Đại dịch sởi tại Samoa cảnh báo những người chống lại tiêm chủng

Yến Khanh
05/12/2019 08:41
0

Chuyên gia y khoa nói phong trào chống tiêm chủng đang sử dụng phương pháp mà họ cho là ‘tàn nhẫn’, lợi dụng sự thiếu niềm tin trong cộng đồng đối với các dịch vụ y khoa.

Báo Việt Úc - Hàng chục người qua đời vì dịch sởi bùng phát dữ dội tại Samoa, với những trường hợp mắc bệnh sởi đã lên đến hàng ngàn ca.

Kết quả hình ảnh cho dịch sởi

Đa số trường hợp qua đời là các em nhỏ dưới năm tuổi.

Đại dịch sởi được biết xuất phát từ New Zealand và lan rộng khắp các đảo quốc thuộc Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Samoa là nơi gánh chịu thiệt hại nhiều nhất vì quốc gia này có tỷ lệ tiêm phòng bệnh thấp.

Điều này đã thổi bùng những cuộc tranh luận về vai trò của những người tham gia phong trào bài vắc xin và chống tiêm chủng, liệu họ có chịu trách nhiệm trong việc khiến cho khủng hoảng dịch sởi càng tồi tệ hơn.

Samoa đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm cố gắng hạn chế sự lan tràn của đại dịch sởi, đảo quốc này đã tuyên bố một chương trình tiêm chủng bắt buộc.

Tuy nhiên Samoa đang đối mặt với một trận chiến ngày càng khốc liệt, vì ước tính chỉ có 30 – 40% trên tổng số 200,000 dân Samoa đã được tiêm chủng phòng bệnh sởi.

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi tại đảo quốc này đã bị trì hoãn, sau khi hai em nhỏ qua đời vì bị chăm sóc sai lầm sau khi được tiêm chủng hồi năm ngoái.

Vài người nói rằng chính hai sự kiện này đã tạo đà cho những người thuộc cộng đồng bài vắc xin, vốn đang tăng lên nhanh chóng trên mạng xã hội, dùng vụ việc để truyền bá thông điệp của họ.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận