Cựu ngoại trưởng Úc: cần cử tàu chiến đến Biển Đông

News Việt Úc
20/10/2015 11:33
0
Cựu ngoại trưởng Úc, Gareth Evans, cho rằng nước này cần điều tàu chiến đến Biển Đông để phản đối việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trong khu vực.  
Tàu HMAS Arunta của hải quân Australia. Ảnh: Maritimequest
Tàu HMAS Arunta của hải quân Úc . Ảnh: Maritimequest
Trong các cuộc hội đàm cấp cao với Mỹ hồi cuối tuần qua, Úc đồng ý tăng cường hợp tác hải quân trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới chức nước này từ chối đề nghị tham gia cùng một đội tàu của Mỹ trong khu vực. Ông Gareth Evans, ngoại trưởng Úc  giai đoạn cuối thập niên 1980 đến thập niên 1990, cho rằng nước này có thể tự áp dụng biện pháp của riêng họ. "Người Mỹ hoàn toàn chỉ muốn chứng tỏ quyền tự do hàng hải qua việc điều tàu đến vùng 12 hải lý (quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc), qua đó khẳng định việc không công nhận những tuyên bố chủ quyền gắn với các cơ sở này. Tôi nghĩ Australia có thể hành động tương tự mà không cần liên kết với Mỹ", ông Evans nói với đài ABC sáng 20/10. Ông Evans cho rằng cần thiết phải phản đối các tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc dựa trên những tuyên bố lịch sử không rõ ràng và hành vi cải tạo, bồi đắp đất. Đến nay, Ngoại trưởng Australia đương nhiệm, bà Julie Bishop, chưa đưa ra xác nhận  khả năng nước này có thể cùng tham gia với Mỹ trong một chiến dịch thách thức trực tiếp các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. "Mỹ đã tuyên bố mọi hành động của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, và chúng tôi ủng hộ hành động này", bà Bishop nói. Theo đài ABC, 3 tàu chiến của hải quân Australia đang hiện diện trong vùng Biển Đông. Tàu chiến HMAS Stuart vừa khởi hành đến Nhật Bản trong tuần qua. Trong khi tàu HMAS Arunta và tàu chở dầu HMAS Sirius vừa kết thúc cuộc tập trận chung với Hải quân Singapore.
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.