Cửa hàng bánh mì không người bán, khách tự tính tiền

News Việt Úc
22/01/2016 13:41
0

Mở một cửa hàng không có người bán, người mua tự giác trả tiền, lão nông Aleksandr Isakov ở Nga đã làm một phép thử lương tâm khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Cửa hàng bày bán hàng chục loại mặt hàng tiêu dùng, bánh mì, thực phẩm.... Điều đặc biệt là, tất cả khách hàng đều phải tự phục vụ, tự chọn hàng, rồi tự giác trả tiền.

Cửa hàng không người bán, khách tự giác trả tiền gây sốt

Một khách hàng đang chọn mua bánh mì trong cửa hàng của ông Aleksandr Isakov.

Trước đó, lão nông này thường giao bánh mì cho các cửa hàng khác, nhưng khi bán ở đó, giá thành đã đội lên gấp rưỡi. Để giảm giá thành cho người mua, ông quyết định tự mở cửa hàng, không thuê người bán.

"Những người đến mua hàng đều tỏ ra rất thoải mái, vì họ được tin tưởng. Họ nói, cửa hàng này chính là phép thử lương tâm", ông Isakov cho biết.

Ban đầu, do chưa quen nên dân làng khá e dè khi đến đây mua hàng. Nhưng rồi, càng ngày họ đến đây mua hàng thường xuyên hơn. Khách hàng đến đây chọn hàng, rồi tự giác trả tiền vào một chiếc thùng gần đó. Nếu ai không có tiền lẻ, thậm chí không có tiền, chỉ cần viết vào tờ giấy để lại họ tên, mua hàng trị giá bao nhiêu tiền và hẹn sẽ trả sau.

cua-hang-banh-mi-khong-nguoi-ban-khach-tu-tinh-tien-1

Ông Aleksandr Isakov chuẩn bị bánh mì cho cửa hàng.

Một cư dân của làng, ông Ivan Shulbaev cho biết: "Ban đầu ai cũng thấy lạ. Thời nay người ta thường e ngại tin tưởng ai đó. Nhưng rồi, đến nay chưa có điều gì đáng phàn nàn cả, hầu hết mọi người đều rất tự giác trả tiền. Đúng là một cách giáo dục thật hay!".

Theo lão nông Isakov, có tới 99% dân làng là những người trung thực. Họ để lại rất nhiều lời nhắn trên giấy, ví dụ: "Xin lỗi, chúng tôi mua nợ bánh mì. Đến đầu tháng 9 sẽ trả cho ông. Hôn ông."

Lão nông cho biết sắp tới, ông sẽ mở thêm 2 cửa hàng tự giác như vậy ở các làng bên cạnh.

theo ione.vnexpress.net

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.