Chủ mưu vụ tấn công Paris có kế hoạch thứ hai

News Việt Úc
25/11/2015 13:28
0

Abdelhamid Abaaoud được cho là sắp thực hiện vụ tấn công khủng bố ở một quận khác của Paris trước khi hắn bị tiêu diệt.

chu-muu-vu-tan-cong-paris-dinh-thuc-hien-ke-hoach-thu-hai

Abdelhamid Abaaoud bị tiêu diệt trong vụ bố ráp của cảnh sát. Ảnh: Guardian

Vụ đánh bom kép dự kiến nhắm vào quận La Défense vào ngày 18 hoặc 19/11, Guardian dẫn lời ông François Molins, ủy viên công tố Paris cho biết hôm qua.

Trong đêm xảy ra vụ tấn công liên hoàn tại Paris vào 13/11, Abaaoud còn quanh quẩn ở khu vực cách quán cafe mà đồng bọn của hắn nã súng vài trăm mét trong gần hai tiếng đồng hồ. Sau đó hắn còn xuất hiện gần nhà hát Bataclan, một địa điểm khác bị tấn công. Cảnh sát Pháp đã tiêu diệt tên này trong cuộc bố ráp ở St-Denis hôm 18/11.

Tại Pháp, nhà chức trách vẫn tiếp tục việc tìm kiếm và bắt giữ những kẻ có thể liên quan đến vụ tấn công khiến 130 người thiệt mạng. Jawad Bendaoud, người giúp Abaaoud và em họ hắn trú ẩn tại căn hộ ở St-Denis, sẽ phải đối mặt với cáo buộc liên quan tới khủng bố. Ông này cho hay mình không biết hai người đến từ Bỉ là ai và có kế hoạch gì. Tuy nhiên ông Molins bác bỏ điều này, cho rằng Bendaoud có thể tham gia một tổ chức cực đoan.

Nhà chức trách Pháp cũng bắt giữ người đứng đầu một cộng đồng Hồi giáo bảo thủ ở Ariege, phía tây nam Pháp. Một cựu thành viên của nhóm này đang ở Syria, được cho là đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tấn công Paris và ghi âm tuyên bố nhận trách nhiệm của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuv cho hay có 124 người bị xem xét cáo buộc sơ bộ, sau 1.230 cuộc truy lùng, 230 vũ khí bị thu giữ.

Cảnh sát châu Âu đang tăng cường tìm kiếm tất cả các đường dây liên hệ với các vụ khủng bố ở Paris. Tuy nhiên họ vẫn chưa lần ra Salah Abdeslam, một trong những kẻ đánh bom đang lẩn trốn.

Cảnh sát Bỉ hôm qua ban hành lệnh truy nã quốc tế với Mohamed Abrini, kẻ bị cho là đi cùng với Abdeslam trước vụ tấn công Paris hai ngày. Các hình ảnh từ camera giám sát ở một trạm xăng cho thấy một người đàn ông khoảng 30 tuổi, "nguy hiểm và có thể có súng", lái xe cùng với Abdeslam trên xa lộ dẫn tới Paris.

Các hoạt động an ninh quy mô lớn vẫn được tăng cường ở Brussels, Bỉ, do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố. Các trường học, văn phòng, cửa hiệu bị đóng cửa, nhiều hệ thống giao thông công cộng bị ngưng. Một số lệnh cấm có thể được bãi bỏ trong hôm nay.

Theo vnexpress.net

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: Pháp khủng bố paris

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận