Chọn tư vấn 'uy tín thế giới' khảo sát mở rộng Tân Sơn Nhất

Yến Khanh
14/06/2017 00:45
0

Cục trưởng Hàng không khẳng định, đơn vị tư vấn nước ngoài khảo sát sân bay Tân Sơn Nhất phải là doanh nghiệp uy tín trên thế giới.

Newsvietuc - Sáng 13/6, Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Cục đang lên kế hoạch thuê một đơn vị tư vấn nước ngoài làm việc độc lập để khảo sát sân bay Tân Sơn Nhất. Nhà tư vấn sẽ đề xuất các phương án mở rộng trong 6 tháng.

Cục Hàng không cũng sẽ đưa ra tiêu chí mời gọi tư vấn, cũng như lập kế hoạch  lựa chọn để trình Bộ Giao thông phê duyệt. Hiện Cục chưa "nhắm" đến đơn vị tư vấn nào. 

"Đơn vị tư vấn, lên phương án mở rộng Tân Sơn Nhất phải có tên tuổi, uy tín trên thế giới", ông Thanh nói. Ông cũng cho hay, nếu có ít đơn vị tư vấn tham gia, thì phương án chỉ định thầu đã được tính đến.

Chiều 12/6, sau cuộc họp nghe các ý kiến về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài làm việc độc lập với tinh thần khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất... Bộ có trách nhiệm báo cáo kết quả cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm nay.

chon-tu-van-uy-tin-the-gioi-khao-sat-mo-rong-tan-son-nhat

Nhà dân ở kề sát sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đ.Loan

Trước đó, Bộ Giao thông đã đề xuất mở rộng Tân Sơn Nhất, không xây mới đường băng mà chỉ xây nhà ga, các công trình kỹ thuật ở phía Bắc đường lăn gồm sân đỗ, khu dịch vụ kỹ thuật và nhà ga T4 công suất từ 10-15 triệu hành khách. Kế hoạch này nâng tổng công suất của sân bay lên khoảng 40-43 triệu hành khách. Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, phương án này thực hiện nhanh nhất, chi phí thấp trong nhiều phương án. 

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (chuyên gia kỹ thuật hàng không - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, ĐH Bách khoa TP HCM), đã đề nghị xây đường cất hạ cánh thứ 3 trên đất thu hồi từ sân golf - có khoảng cách 760 m với đường cất hạ cánh số một dài 3.800 m hiện hữu.

"Chiều dài trong phạm vi hiện hữu của Tân Sơn Nhất khoảng 3.000 m nên đường băng thứ 3 có thể dài khoảng 2.700 m mà không cần giải tỏa hộ dân nào. Do đó, Bộ Giao thông cho rằng mở rộng sân bay về phía Bắc sẽ tốn rất nhiều chi phí giải phóng mặt bằng nhà dân là không chính xác", ông phản biện. 

chon-tu-van-uy-tin-the-gioi-khao-sat-mo-rong-tan-son-nhat-1

Các phương án xây dựng đường băng số 3 về phía bắc theo phải thu hồi đất lớn. (Bản vẽ mô phỏng của TS Lương Hoài Nam).  

Trái với quan điểm của ông Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam không ủng hộ xây đường băng thứ 3 tại khu vực sân golf vì Tân Sơn Nhất nằm trong lòng thành phố, công suất 70-80 triệu khách mỗi năm là không hợp lý, gây ùn tắc, quá tải hạ tầng. 

TS. Lương Hoài Nam cũng nhận xét, phương án mở rộng sân bay về hướng Nam, chỉ xây nhà ga, đường lăn mà không xây dựng đường băng như Bộ Giao thông đề xuất là có thể làm nhanh, ít tốn kém nhất để sân bay Tân Sơn Nhất đạt công suất 50 triệu hành khách/năm.

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận