"Chợ" chứng chỉ ngoại ngữ: Trung tâm Oxford University đang mạo danh?

Yến Khanh
30/05/2019 12:42
0

Liên quan đến những bát nháo trong việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ mà Báo Lao Động phản ánh, phía Cao đẳng Y Dược Hà Nội khẳng định không có bất cứ liên quan nào đến Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University.

Báo Việt Úc - Trước đó, Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng "ma trận" trường thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chủ yếu đáp ứng nhu cầu hoàn thiện hồ sơ thi công chức. Chỉ một tấm chứng chỉ nhưng phía sau là hàng loạt các đơn vị có liên quan.

Tại một điểm thi của Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University, theo ghi nhận của PV, việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ vô cùng bát nháo. Các cán bộ tại đây cứ thích là vào coi thi, bất chấp các quy định thành lập hội đồng thi và không hề làm rõ được trình độ. Đáng chú ý, chứng chỉ do Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University cấp nhưng đề thi lại là của Trung tâm đào tạo liên tục thuộc Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Do bóc nhầm đề thi?

Tại cuộc làm việc với PV Báo Lao Động, ông Lê Văn Vàng - Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University đã có câu trả lời về việc xuất hiện tên Cao đẳng Y Dược Hà Nội có trong đề thi của đơn vị mình.

"Đó là hiện tượng xảy ra vào một buổi thi khi cán bộ coi thi đã bóc nhầm đề thi của một đơn vị khác tổ chức ở cùng khu vực và cũng tổ chức thi ngoại ngữ ở cấp độ tương đương để phát cho thí sinh làm bài" - ông Vàng giải thích.

Chợ chứng chỉ ngoại ngữ: Trung tâm Oxford University đang mạo danh? - Ảnh 1.

Chứng chỉ ngoại ngữ Trung tâm Oxford University cấp do ông Lê Văn Vàng ký.

Vị này cũng cho biết mình từng phụ trách Trung tâm đào tạo liên tục của Cao đẳng Y Dược Hà Nội và trung tâm này mới chỉ dừng hoạt động từ đầu tháng 5 năm 2019. Tuy vậy, ông Vàng cũng không nói rõ vì sao trung tâm Oxford University lại sở hữu đề thi của Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Ông Lê Văn Vàng từ chối cung cấp các thông tin về số lượng thí sinh dự thi, số lượng chứng chỉ ngoại ngữ đã cấp ra của đơn vị mình.

Cao đẳng Y dược Hà Nội nói không liên quan

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh trong các bài viết của Báo Lao Động về bát nháo trong hoạt động tổ chức thi, cấp chứng chỉ, nhà trường đã tiến hành kiểm tra thông tin.

Theo đó, ông Lê Văn Vàng – hiện là Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Oxford University trước đây từng được giao phụ trách Trung tâm đào tạo liên tục của Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội. Do hoạt động không hiệu quả nên từ cuối năm 2018, nhà trường đã dừng hoạt động của trung tâm này.

Chợ chứng chỉ ngoại ngữ: Trung tâm Oxford University đang mạo danh? - Ảnh 2.

Quyết định thành lập Trung tâm Oxford Unoversity có ghi một địa điểm là Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Về địa điểm đăng ký của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Oxford University tại Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, đại diện nhà trường cho biết đơn vị này cho Trung tâm Oxford University thuê cơ sở vật chất làm trụ sở nên trong giấy đăng ký có xuất hiện tên của nhà trường.

“Nhà trường khẳng định không có bất cứ liên quan về hoạt động, nghiệp vụ nào với Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Oxford University. Việc báo chí phản ánh, trong đề thi của trung tâm này có xuất hiện tên Trung tâm đào tạo liên tục, Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội thì đơn vị này phải chịu trách nhiệm và giải trình với nhà trường, xã hội”, đại diện Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến Trung tâm đào tạo liên tục, phía chủ quản là Cao đẳng Y Dược Hà Nội nói đã buộc đơn vị này dừng hoạt động từ cuối năm 2018, tuy vậy, trao đổi với PV, ông Lê Văn Vàng lại cho biết mới chỉ dừng vào cuối tháng 5 năm 2019?!

Nhóm PV Báo Lao Động sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan đến việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ của Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University.

Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University thuộc Công ty Cổ phần đầu tư và giáo dục Châu Á Thái Bình Dương thành lập năm 2018 theo quyết định số 215/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Hiện Trung tâm ngoại ngữ - tin học Oxford University đã bị công ty chủ quản đình chỉ mọi hoạt động để xử lý các vấn đề mà báo Lao Động phản ánh.

Nguồn: kenh14

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!