Chính quyền Darwin cho TQ thuê cảng 99 năm, Úc lo ngại

News Việt Úc
18/10/2015 11:53
0

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) ngày 15.10 đưa tin: một số quan chức quốc phòng Úc lo ngại an ninh quốc gia bị vi phạm, vì một chính quyền địa phương cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, để điều hành cảng biển Darwin, một tuyến đường gần nhất để Úc vào Biển Đông đang sôi bỏng chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Chinh quyen dia phuong cho TQ thue cang 99 nam

Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận ở Darwin

Việc chính quyền địa phương cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, là một hợp đồng thuê cảng Darwin (thuộc bang Lãnh thổ phía bắc-Northern Terrority) được chính quyền bang ký với công ty tư nhân Sơn Đông Landbridge Group (TQ) hôm 13.10,  sau một cuộc tranh thầu.
Công ty TQ được quyền thuê khai thác-hiện đại hóa cảng này, đổi lấy 500 triệu AUD (366 triệu USD) đầu tư.
Cải thiện hoạt động của cảng Darwin là phần chủ lực trong tham vọng của chính phủ bảo thủ Úc: tăng tốc phát triển miền bắc ít dân cư, nhằm kích cầu xuất khẩu sang châu Á và ngăn chặn nền kinh tế Úc giảm tốc. Hồi tháng 6, TQ và Úc cũng ký một thỏa thuận thương mại tự do, nhằm kích thích người TQ đầu tư mạnh vào Úc, dù nhiều nghị sĩ Úc lo ngại nguy cơ an ninh quốc gia bị đe dọa từ mối quan hệ song phương ngày càng thân thiết này.
Các quan chức chính phủ TQ gần đây dự một hội thảo cấp cao về đầu tư cơ sở hạ tầng ở Darwin, trong khi các nhà đầu tư TQ ồ ạt thuê nhà, nông trại, công ty thực phẩm Úc.
Chính quyền liên bang Úc khó xử
Chuyện TQ thuê cảng khiến Úc khó xử, khi muốn đào sâu quan hệ quân sự-chính trị chiến lược với đồng minh Mỹ, trong khi ngày càng lệ thuộc nền kinh tế TQ, đối tác thương mại lớn nhất của Úc.
Năm ngoái, thương mại song phương Uc-TQ đạt 142 tỉ đô-la Úc (AUD) so với 40 tỉ AUD Úc đạt được với Mỹ.
Ngày 15.10, Thủ hiến Adam Giles bang Northern Territory nói: việc cho TQ thuê cảng Darwin ở bang này không gây ra bất kỳ nguy cơ an ninh nào, sau khi một sĩ quan cấp cao giấu tên Úc sợ an ninh quốc gia bị vi phạm với hãng tin Australian Broadcasting Corporation.
Phát biểu với một kênh phát thanh địa phương, ông Giles cho biết: “Chúng tôi dành nhiều thời gian trao đổi với các cơ quan liên bang, gồm bộ quốc phòng, và đặt câu hỏi về bất kỳ sự nhạy cảm nào”. Ông cũng nói quân đội sử dụng một cảng khác gần Darwin để thủy phi cơ hạ cánh. Sau đó, văn phòng của ông nói: ông Giles thường liên lạc với chỉ huy thủy quân lục chiến (TQLC) Mỹ ở Darwin. WSJ không thể có bình luận của đơn vị thuê cảng Darwin. Landbridge năm ngoái đã mua lại một công ty khí đốt Úc. Các quan chức quân sự Mỹ-Úc từ chối bình luận với WSJ. Nhưng một sĩ quan cấp cao Úc nói: chỉ huy quân sự phía bắc Úc có nêu những quan ngại an ninh về cảng chiến lược Darwin.
Úc sẽ cùng Mỹ tuần tra Biển Đông? 
Chinh quyen dia phuong cho TQ thue cang 99 nam,  Uc lo ngai-hinh-anh-1
Máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông
Vấn đề an ninh của Úc được đặt ra, khi chính phủ nước này xem xét tăng cường liên minh với Mỹ, gồm khả năng tàu chiến Mỹ-Úc cùng rời cảng Darwin tuần tra Biển Đông, nơi mà TQ đang có những hành vi hung hăng độc chiếm gần như toàn bộ vùng biển có tuyến hàng hải trị giá 5.000 tỉ USD/năm này.
Mỗi năm, hàng ngàn quân TQLC cùng chiến đấu cơ không quân Mỹ tập trận ở cảng Darwin, nơi cũng có hơn 15.000 quân nhân Úc (chiếm 2/3 trong tổng số quân lực chiến đấu Úc).
Theo thỏa thuận với Mỹ, Úc sẽ đón nhiều tàu chiến, máy bay và quân Mỹ để có nhiều cuộc tập trận hơn. Một số cuộc tập trận còn có sự tham gia của Nhật Bản, Ấn Độ, điều sẽ khiến TQ càng ngán chiến lược kiềm chế TQ của Mỹ và đồng minh. Các nhà ngoại giao TQ đã chỉ trích Úc về thỏa thuận này, cùng việc Úc ủng hộ Mỹ yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành xử hung hăng trên Biển Đông.
Các quan chức quốc phòng-ngoại giao Mỹ-Úc vừa gặp nhau tại Mỹ hồi đầu tuần này, tái khẳng định quyền tự do hàng hải của Mỹ-Úc ở Biển Đông.
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận