Chiêu trò của người Trung Quốc: Sang Việt Nam sản xuất ma túy đá

Yến Khanh
17/09/2019 08:55
0

Một người đàn ông Trung Quốc có tên là Thái Tự Lực (56 tuổi) đã thuê trụ sở nhiều công ty ở Việt Nam để ngụy trang sản xuất ma túy đá.

Báo Việt Úc - Cục Cảnh sát ma túy (Bộ Công an) vừa qua đã khởi tố vụ việc sản xuất trái phép chất ma túy và bắt tạm giam đối tượng Thái Tự Lực cùng 6 người đồng hương gồm: Tống Kiến Hoàng (56 tuổi), Lữ Dư Trọng (44 tuổi), Dương Viễn Đức (55 tuổi), Hoàn Sơn Nguyên (29 tuổi), Thái Tư Viện (73 tuổi), Trương Tần Thứ (58 tuổi) và Sàn Khuấn Sáng (43 tuổi, TP.HCM).

Rất nhiều thùng phuy, bao tải hóa chất, tiền chất ma túy được tìm thấy ở xưởng sản xuất thuộc công ty Đồng An Viên.

Các nhà chức trách cho biết, Thái Tự Lực đã có nhiều tiền án liên quan đến ma túy, mới được đặc xá tha tù trước thời hạn án chung thân tại Trung Quốc. Vào tháng 11/2018, người đàn ông này sang Việt Nam, khảo sát, tìm địa điểm để mở xưởng sản xuất ma túy đá. Sau đó, ông ta thuê trụ sở Công ty TNHH Hoàng Ngân Phát ở thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) dưới danh nghĩa hoạt động khai thác, chế biến đá xây dựng, để ngụy trang hành vi phạm tội, đồng thời cho đàn em chuyển một số máy móc, thiết bị từ Trung Quốc về cơ sở này.

Thời điểm đó, mọi hành tung của Thái Tự Lực và đồng bọn đều nằm trong tầm truy xét của Ban chuyên án – lực lượng phòng chống ma túy Việt Nam. Khoảng tháng 5, nghi ngờ hành vi bị lộ, Thái Tự Lực cho chuyển máy móc, thiết bị và hóa chất tới quận Tân Bình (TP.HCM). Sau đó, cả nhóm ông ta xuất cảnh về nước.

Đầu tháng 7, Thái Tự Lực và đồng bọn tiếp tục quay lại Việt Nam, tìm thêm nhiều địa điểm để mở xưởng sản xuất ma túy đá. Họ thuê khuôn viên của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đồng An Viên (thị trấn Bắc Hà, tỉnh Kon Tum) và gia cố thành khu sản xuất ma túy. Thái Tự Lực cho đàn em trưng biển: “Khu vực thí nghiệm, không phận sự miễn vào” và cử người canh gác 24/24.

Ngày 18/7, Thái Tự Lực cho chuyển toàn bộ máy móc ở TP.HCM, gồm những thùng phuy, bao tải hóa chất, tiền chất ma túy về cơ sở mới này và chỉ một tuần sau, xưởng đi vào hoạt động. Để che giấu, xưởng chỉ hoạt động vào ban đêm, còn ban ngày chúng cắt cử người trông coi không cho ai tới gần.

Trước diễn biến đó, Cục Cảnh sát ma túy đã ra quyết định triệt phá án.

Công an Việt Nam triệt phá đường dây xản xuất ma túy trái phép của nhóm người Trung Quốc.

Vào sáng 6/8, 10 tổ công tác, với hơn 200 cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát ma túy Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và công an các tỉnh Kon Tum, Bình Định, Bình Dương, TP.HCM…được lệnh tấn công. Trong đó, một tổ công tác do Trung tướng Phạm Văn Các (Cục trưởng Cục Cảnh sát ma túy), Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Trung (Phó Trưởng ban chuyên án) trực tiếp bao vây, khống chế 7 nghi can người Trung Quốc tại Công ty Đồng An Viên.

Khám xét tại chỗ, cảnh sát thu giữ 150 lít dung dịch có chứa ma túy đá, 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong nhiều thùng phi, can nhựa và khoảng 20 tấn thiết bị, máy móc. Tổng khối lượng tiền chất, hóa chất bị cảnh sát thu giữ khoảng 30 tấn. Cảnh sát nhận định với số hóa chất, tiền chất trên, nhóm này có thể sản xuất tới vài tấn ma túy đá.

Song song với việc Công an Việt Nam triệt phá án, Công an Trung Quốc cũng đồng loạt bắt tạm giam 18 người liên quan đến đường dây sản xuất ma túy trái phép nêu trên.

Nguồn: vnexpress

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!