Cảnh siêu bẩn ở nới chế biến thức ăn trong nhà hàng cao cấp

News Việt Úc
08/04/2016 20:17
0

Dùng kẹp gắp thức ăn gom rác, nhân viên sau khi đi vệ sinh không rửa tay những việc làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm này của một nhà hàng cao cấp đã bị phanh phui.

Những thực khách đã từng ăn uống trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh có lẽ đang cảm thấy ghê tởm sau khi truyền thông Trung Quốc phanh phui những hành vi làm ăn dối trá và mất vệ sinh của nhà hàng này. Trong vai một người đi xin việc, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa đã vào được bên trong gian bếp của nhà hàng và tại đây, những hiện tượng ghê rợn đã được ghi lại.

Bên ngoài nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh.
Bên ngoài nhà hàng Hòa Hợp Cốc ở quận Triều Dương, Bắc Kinh.
Dùng kẹp gắp thức ăn để… gom rác Từ những gì tận mắt chứng kiến, phóng viên tờ Thời báo Kinh Hoa ghi lại toàn bộ diễn biến của hành vi “đại tiện” của nhân viên nhà hàng. Vào trưa ngày 30/3, một nhân viên nhà hàng Hòa Hợp Cốc sau khi rán xong mẻ gà, nhìn thấy trong thùng rác bên cạnh, rác đã đầy sắp rơi xuống đất, anh ta liền xoay người, nhanh tay với cái kẹp thức ăn gom gọn rác và ấn xuống. Sau đó, người này để cái kẹp lại nơi để dụng cụ mà không hề rửa. Phóng viên cho hay, những hành động tương tự như thế này là thói quen của hầu hết nhân viên tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc. Cho dù là sau khi dùng dụng cụ nấu ăn hốt, ấn rác xuống thùng, những “vật thể lạ” bám đầy trên bề mặt, họ cũng không thực hiện bất cứ động tác vệ sinh nào. Thùng rác cũng không được đậy nắp theo quy định của cơ quan chức năng, để rác thải bốc mùi, ảnh hưởng đến vệ sinh toàn khu bếp.

Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Kệ để dụng cụ nấu ăn bên trong nhà hàng Hòa Hợp Cốc không sạch sẽ là bao, nhất là khi những dụng cụ này còn được trưng dụng để... gom rác.
Nhân viên đi vệ sinh không rửa tay, cứ thế tiếp tục nấu ăn Trong thời gian “nằm vùng” tại nhà hàng Hòa Hợp Cốc, phóng viên Thời báo Kinh Hoa cũng phát hiện hầu hết các nhân viên nhà hàng sau khi đi vệ sinh không hề rửa tay, trực tiếp dùng tay trần chuẩn bị đồ ăn và nấu nướng. Trong khi đó, những tấm vải dùng để đậy các nồi bánh bao sau khi được giặt sạch, nhân viên cũng thuận tay treo ngay lên tay cầm cố định trên ống nước. Đáng nói là tay cầm này chẳng bao giờ được vệ sinh, bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bẩn.

Nơi những tấm vải hấp bánh bao sau khi giặt sạch được lưu trữ không sạch sẽ là bao.
Nơi những tấm vải hấp bánh bao sau khi giặt sạch được lưu trữ không sạch sẽ là bao.
Không chỉ vậy, một loạt những bê bối khác của Hòa Hợp Cốc cũng bị phóng viên lật tẩy như: Bánh bao sau khi chưng chín, ngày đầu bán không hết lại để vào ngăn đá, ngày hôm sau lấy ra chưng lại bán tiếp; hạn sử dụng bên ngoài bao bì thực phẩm chín nếu bị quá hạn, nhà hàng sẵn sàng… sửa lại; dùng nước đã thải xuống cống để rửa hộp cơm… Bất ngờ hơn nữa là sau khi được hỏi tại sao lại không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên làm việc tại Hòa Hợp Cốc thản nhiên trả lời: “Làm việc ở đây không nên tích cực quá làm gì, nếu không thì mệt lắm”.

Hình ảnh do phóng viên chụp nén được bên trong khu bếp của nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Hình ảnh do phóng viên chụp nén được bên trong khu bếp của nhà hàng Hòa Hợp Cốc.
Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý ăn uống Hòa Hợp Cốc có một chuỗi với hơn 100 nhà hàng được đặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc… Đơn vị này được thành lập vào năm 2003 và được cơ quan chức năng hữu quan Trung Quốc đánh giá là đi đầu cả nước trong 3 năm liên tiếp về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nhưng, với những gì vừa bị phanh phui, có lẽ hàng triệu thực khách Trung Quốc sẽ cảm thấy mình đang bị “lừa đảo” và Hòa Hợp Cốc sẽ không thể yên ổn sau bê bối này, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm trở thành mối quan ngại sâu sắc của công chúng. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng cũng gây hoang mang, mất niềm tin cho người dân Trung Quốc và tất cả chúng ta về cái gọi là “sự bẩn thỉu” trong lương tâm của những kẻ đang sản xuất, kinh doanh đồ ăn thức uống mất vệ sinh, độc hại. Chưa bao giờ, an toàn vệ sinh thực phẩm lại nhức nhối như hiện nay, khi mà hàng loạt các mầm mống bệnh tật đều từ đó mà ra. Rõ ràng, nhà hàng Hòa Hợp Cốc đạt các loại danh hiệu và giải thưởng về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng đằng sau đó là một loạt các vấn đề mà nếu phóng viên không mắt thấy tai nghe, có lẽ nhiều người vẫn còn bị hại chết một cách... từ từ. Câu chuyện của Hòa Hợp Cốc đã bổ sung thêm cho người Việt, bao gồm cả người tiêu dùng và những người đang kinh doanh ăn uống một bài học nhãn tiền. Và trong bối cảnh lợi nhuận đang làm mờ mắt con người như hiện nay, chỉ mong sao chúng ta sẽ trở thành người tiêu dùng thông thái, còn những người buôn bán kinh doanh thực phẩm bẩn, hy vọng họ còn hiểu thế nào là lương tâm.
  theo tintuconline Tin tức liên quan  
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: nhà hàng vệ sinh

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận