Cảnh báo mánh khóe lừa đảo của “Việt Kiều”

Yến Khanh
18/05/2019 08:35
0

Ai đang chat với các anh Việt kiều không nói được Tiếng Việt mà chỉ “anh” và “em” thay cho I và You thì hãy cẩn thận. Mánh khóe này các tay lừa đảo đã dùng từ mấy năm lại đây, xưa như diễm rồi nhưng gần đây, một số bạn đã chia sẻ rằng mình bị lừa.

Cách nhận biết

Báo Việt Úc - Thường có ít nhất 2-3 cách quen thuộc chúng copy nhau lừa:


1. Đóng vai Việt Kiều, kết bạn facebook, làm quen. Nhắn tin chat chít một thời gian quen và mở lòng rồi nó sẽ bảo đi công tác và có vấn đề ngân hàng, không rút được tiền và nhờ các bạn chuyển khoản một ít “vay tạm” về nước.

2. Kẻ lừa đảo không đóng vai Việt kiều nữa. Lần này, chúng lấy mác các anh Tây đẹp trai, giàu có, quân nhân, doanh nhân hứa hẹn tặng quà kèm tiền mặt khá lớn. Và sau đó, chúng sẽ bảo với bạn rằng quà bị giữ ở sân bay nên cần tiền để lấy quà ra. Nộp tiền vào và quà về với tiền, lợi mấy chục lần. Đừng mơ!

3. Hack nick bạn bè, người quen đặt mua hàng xách tay chuyển khoản quốc tế hoặc chuyển đổi tiền qua lại. Đối tượng sẽ giả vờ gửi hóa đơn giả cho các bạn y chang thật và đợi các bạn chuyển tiền hoặc hàng. Xong đâu vào đấy, đối tượng biến hoặc block bạn liền. Vì nick đó nó hack của người ta nên bạn sẽ không biết ai mà đền đâu. Cẩn thận!

Làm gì nếu như “trót” bị lừa?

Nếu không may, bạn là một trong những nạn nhân của kẻ lừa đảo, bạn có thể ra báo cảnh sát để họ có thêm thông tin bắt tội phạm mạng.

Nhất là người có người nhà ở Việt Nam thì khuyến cáo cẩn thận. Chính các bạn cũng đừng tải app hay vào các trang quảng cáo lung tung trên mạng mà dễ mất nick tạo cơ hội cho tụi nó lừa chính người thân bạn bè mình.

Nguồn: FB Ann Thuy Le Thi

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!