Cảnh báo: Cẩn thận trở thành nạn nhân của IS khi sử dụng Gumtree và eBay

Yến Khanh
01/06/2017 22:22
0

Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã ban bố lời kêu gọi đến những kẻ ủng hộ, sử dụng những trang mạng như Gumtree hay eBay để dẫn dụ nạn nhân vào chỗ chết.

Newsvietuc - Lời kêu gọi này xuất hiện trên tạp chí Rumiyah, một tạp chí của IS dùng để chiêu mộ và tuyên truyền, theo đó, nội dung của một bài báo cho thấy IS chỉ ra nhiều cách mà những kẻ ủng hộ có thể thực hiên để bắt giữ con tin và sát hại họ.

Bài báo này đề xuất nhiều cách thức, trong đó có một cách là đăng những quảng cáo mua bán giả lên Gumtree và eBay để lừa người mua gặp chúng tại một địa điểm nào đó để nhận hàng và thanh toán, nhưng thực ra là để giết họ.

Rumiyah cover

Bìa tạp chí Rumiyah của IS

Một đoạn trong bài báo viết rằng:

“Hình thức mua bán hàng trực tuyến trên các trang mạng như Craigslist, Gumtree, eBay, the Loot, hay những trang khác, là một phương cách mà IS dùng để dẫn dụ nạn nhân,”

“Khi người mua muốn xem hàng và lấy hàng, chúng ta có thể sắp xếp gặp nhau tại một địa điểm nào đó nơi chúng ta có thể ra tay hành động. Khi con mồi đến, chúng ta có thể ra tay tấn công.”

“Khi người mua muốn xem hàng và lấy hàng, chúng ta có thể sắp xếp gặp nhau tại một địa điểm nào đó nơi chúng ta có thể ra tay hành động. Khi con mồi đến, chúng ta có thể ra tay tấn công.”

Gumtree đã ra thông cáo cảnh báo người sử dụng, đồng thời thúc giục những người sử dụng báo cáo bất cứ dấu hiệu khả nghi nào.

“Sự an toàn trong cộng đồng là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi kêu gọi bất cứ ai thấy dấu hiệu khả nghi hãy báo cáo cho chúng tôi,” phát ngôn nhân Gumtree nói trong thông cáo.

“Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng Gumtree hãy ghé thăm mục Help (Trợ giúp) để đọc những mẹo vặt giúp quý vị có những trải nghiệm mua bán an toàn và thành công. Đồng thời quý vị phải cảnh giác khi sử dụng các trang mua bán trực tuyến.”

Bài báo trên tạp chí Rumiyah của IS cũng gợi ý sử dụng các quảng cáo trực tuyến để đăng tìm kiếm việc làm giả mạo hoặc cho thuê/mua/bán nhà giả mạo là một cách thức khác để nhử những người cả tin.

Bài báo còn đưa ra những chi tiết làm thế nào để khống chế nạn nhân trước khi giết họ.

Những kẻ khủng bố người Úc, trong đó có tay súng Man Haron Monis trong vụ quán cafe Lindt, Numan Haider, kẻ sát hại cảnh sát ở tiểu bang Victoria, và thiếu niên Farhad Khalil Mohammad Jabar đều được bài báo nêu tên là những tấm gương ‘anh hùng điển hình’.

Man Haron Monis

Man Haron Monis, thủ phạm trong vụ tấn công tiệm cafe Lindt

Những kẻ ủng hộ nhóm Hồi giáo cực đoan đang được IS thúc giục bắt giữ càng nhiều con tin càng tốt trước khi ra tay giết hại nạn nhân càng nhanh càng tốt, hơn là cầm giữ để đòi chuộc.

Địa điểm thuận lợi là những nơi đông đúc có tường hoặc rào bao quanh, chẳng hạn như hộp đêm, rạp chiếu phim, các trung tâm mua sắm.

Bài báo này giải thích cách đơn giản để lấy được vũ khí sử dụng trong các cuộc tấn công, cách tốt nhất là xông vào một tiệm bán súng để cướp vũ khí.

“Cách này có thể áp dụng cho hầu hết các quốc gia phương tây như Hoa Kỳ, châu Âu, Anh quốc, Canada, Úc, và bất cứ nơi đâu tồn tại những kẻ tôn sùng tôn giáo khác ngoài thánh Alah.”

Những kẻ ủng hộ IS đang được thúc giục tận dụng những ngày mà cảnh sát và lực lượng an ninh còn phải bận rộn kiểm soát những sự kiện lớn để ra tay tấn công.

“Sau khi giết những người có mặt ở hiện trường, phải giữ lại một vài con tin còn sống để làm giá đỡ nếu có chống trả từ phía cảnh sát.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.