Bộ ảnh màu cực hiếm về Việt Nam 100 năm trước

Yến Khanh
03/06/2017 16:50
0

Những bức ảnh hiếm về Việt Nam 100 năm trước được bảo quản cẩn thận tại Pháp, đã mang tới cái nhìn rõ nét hơn về cuộc sống người Việt thời xưa.

Newsvietuc - Một số bức ảnh màu hiếm hoi về Việt Nam cách đây hơn 100 năm, trong bộ sưu tập của ông chủ ngân hàng người Pháp Albert Kahn được giới thiệu trên trang Belle Indochine của Pháp.

Quan Tổng đốc một tỉnh gần Hà Nội (1915). Ngày xưa đây là một chức quan trao cho người đứng đầu một vùng hành chính gồm nhiều tỉnh thành. Ở Việt Nam, từ năm Tân Mão 1831, năm thứ 12 triều vua Minh Mạng, nhà vua chia Việt Nam thành 31 tỉnh, trong đó miền Bắc có 6 quan tổng đốc: Sơn Hưng Tuyên, Hà Ninh, Ninh Thái, Hải An, Định An, Lạng Bình. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Phố Paul Bert (năm 1914/1915), nay là phố Tràng Tiền, Hà Nội. Paul Bert là một nhà động vật học, sinh lý học, và chính trị gia người Pháp, ngoài đường Paul Bert thì tên ông còn được chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương dùng đặt tên một vườn hoa ở Hà Nội, vườn hoa Paul Bert (nay là vườn hoa Lý Thái Tổ). (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Quan Thống sứ Bắc kỳ bên người vợ và 4 người con, 1915. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Eue des Ferblamctiers (phố Hàng Thiếc), Hà Nội, 1915. Ngày nay phố này là nơi tập trung các nhà sản xuất những mặt hàng bằng tôn, kẽm, sắt tây và gương soi. Trước thời Pháp thuộc, đây là nơi sản xuất và bày bán các loại hàng đúc bằng thiếc như cây đèn, cây nến, lư hương, ấm, khay đựng chén… (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng Hà Nội, ngày xưa vốn được đặt tên là Paul Doumer, theo tên của Quan Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Khởi công năm 1898 và hoàn thành năm 1902. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Một ngôi chùa trên đường đến huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, tháng 4/1916. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Các hương chức gần Hà Nội. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Một gia đình khá giả tại Việt Nam năm 1915. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Thuyền trên vịnh Hạ Long, 1916. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Gánh hàng chuối bên bến sông Hồng, Hà Nội 1915. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Phố Hàng Gai, Tết Trung thu năm 1915. Một phần con phố hồi cuối thế kỷ 19 có tên là phố Hàng Tiện: có những cửa hàng nhỏ, thợ vừa tiện vừa bán những đồ thờ, mâm bồng, đèn nến, ống hương, đài rượu, khuôn ván, mõ gỗ… Họ tiện cả những thứ nói trên nhưng cỡ nhỏ bé để trẻ con chơi. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Sông Tam Bạc, Hải Phòng

Vịnh Hạ Long

Một bà đồng, 1915. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Vùng biên giới Trung Quốc, làng Na-Cham năm 1915 (ngày nay là thị trấn Na Sầm thuộc huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Ở thị trấn Na Sầm, người ta hầu như không dùng tiền mặt, nếu có thì chủ yếu là tiền lẻ. Ở đây có chợ Na Sầm, đa phần hàng hoá được mua bán bằng cách trao đổi. (Ảnh: belleindochine.free.fr)

Theo trithuccuocsong

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.