Bin Laden từng kêu gọi người Mỹ giúp đỡ Obama

News Việt Úc
03/03/2016 18:25
0

Trùm khủng bố Osama bin Laden từng viết thư kêu gọi người Mỹ giúp đỡ Tổng thống Barack Obama trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và "cứu nhân loại".

bin-laden-tung-keu-goi-nguoi-my-giup-do-obama

Thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden. Ảnh: Gulf-24

Lời kêu gọi gửi tới người dân Mỹ của thủ lĩnh al-Qaeda được dẫn từ một bức thư nằm trong 113 tài liệu mà lực lượng Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) của hải quân Mỹ thu giữ từ đợt đột kích tiêu diệt Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan, hồi tháng 5/2011. Chúng được giải mật hôm 1/3. Giới quan chức tình báo sau khi phân tích xác định lá thư không có chữ ký hay ngày tháng với tiêu đề "gửi tới người dân Mỹ" kể trên chính là của bin Laden. Nó dường như được viết không lâu sau khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2009. Trong thư, bin Laden đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 - 2008 là một phần nguyên nhân dẫn tới chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, cũng như là khởi nguồn cho các cuộc vận động hành lang chính trị hay tình trạng kiểm soát vốn doanh nghiệp ở Mỹ. Bin Laden thúc giục người Mỹ phát động "một cuộc cách mạng lớn về tự do" để giải phóng tổng thống khỏi những ảnh hưởng này. Trong một bức thư khác, bin Laden cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu tất cả cùng chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thay vì tiến hành những cuộc chiến mà theo hắn là nhằm vào cộng đồng Hồi giáo.

Ngoài ra, những tài liệu mới công bố cũng góp phần khắc họa chân dung đậm nét hơn về bin Laden. Theo đó, tên trùm khủng bố hiện lên không khác gì một kẻ hoang tưởng suốt quãng thời gian hắn lẩn trốn ở Pakistan.

Bin Laden thậm chí còn lo ngại về việc vợ hắn bị gắn chíp theo dõi cấy trong miếng hàn răng sau khi đến khám nha sĩ ở Iran.

Ở một tài liệu khác, bin Laden hướng dẫn tất cả thành viên al-Qaeda giữ con tin Afghanistan cảnh giác trước công nghệ theo dõi có thể bị gắn vào tiền chuộc. "Điều quan trọng là phải vứt những vali chứa tiền, do khả năng chúng bị gắn chíp", bin Laden viết cho một trợ lý mang tên Shaykh Mahmud.

theo vnexpress

Các bài viết khác:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận