Bất ngờ với tin 50 người thiệt mạng vì COVID-19 ở một thành phố Iran

Yến Khanh
24/02/2020 18:45
0

Ngày 24/2, hãng thông tấn bán chính thức ILNA của Iran thông báo có tới 50 người đã thiệt mạng tại thành phố Qom vì SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ngay sau đó, Chính phủ Iran đã bác bỏ thông tin này.

Báo Việt Úc - Ngày 24/2, hãng thông tấn bán chính thức ILNA của Iran thông báo có tới 50 người đã thiệt mạng tại thành phố Qom của nước này vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bất ngờ với tin 50 người thiệt mạng vì COVID-19 ở một thành phố Iran - Ảnh 1.

Con số người chết vì COVID-19 lên tới 50 ở Iran là thông tin gây nhiều quan ngại. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, ngay sau đó, Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong quá trình cập nhật số liệu những ca nhiễm và tử vong vì nhiễm chủng mới của virus corona SARS -CoV-2 gây dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cáo buộc rằng các số liệu được công bố chính thức thấp hơn con số thực tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo phát trực tiếp trên sóng truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei (A-li Ra-bi-ây) khẳng định giới chức sẽ công bố mọi số liệu có được về số ca tử vong vì dịch bệnh trên toàn quốc. Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong báo có số liệu.

Cũng tại cuộc họp báo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Hirirchi (I-ra Hi-rơ-chi) cập nhật số liệu mới nhất cho thấy tại Iran hiện ghi nhận 12 ca tử vong vì COVID-19 và 61 ca được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-12. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều ở thành phố Qom (Com), thánh địa của người Hồi giáo dòng Shi'ite, cách thủ đô Tehran 120km về phía Nam.

Theo ILNA, con số này cao hơn hẳn số người chết chính thức và thậm chí là con số người nhiễm bệnh mà giới chức Iran mới xác nhận trước đó vài giờ (12 người chết, 47 người nhiễm).

Ông Ahmad Amiriabadi Farahani, một quan chức từ Qom, cho ILNA biết rằng hơn 250 người đã bị cách ly tại thành phố. Ông cũng nói rằng con số 50 người chết này tính từ ngày 13/2.

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận