Melbourne có thể vượt qua Sydney để trở thành phố đắt đỏ nhất nước Úc

Hoàng Dung
05/01/2017 08:13
0

NVU - Sydney, thành phố được mệnh danh là nơi được săn lùng nhiều nhất nước Úc có thể sớm phải kết thúc kỷ nguyên của mình.

Giá bất động sản của Melbourne đang phát triển nhanh hơn so với Sydney.

>>> Xem thêm: Sydney: Khám phá tiệm phở Việt 40 năm trên đất Úc

Newsvietuc - Đối thủ nguy hiểm nhất - Melbourne - đang lăm le cướp lấy ngôi vua của Thành phố Cảng, với thị trường nhà đất đang ngày một lấn át người chị cả Sydney.

Sau khi được bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm thứ sáu liên tiếp, giá bất động sản của Melbourne đã tăng trưởng nhanh hơn cả so với Sydney. Phải nói là nhanh hơn rất nhiều - nhà bán được ở Melbourne đã tăng trung bình 6,9 phần trăm tính đến tháng 9 năm ngoái, so với chỉ 3,2 phần trăm ở Sydney, theo số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Úc.

Nếu hỏi tại sao thì phải nói đến cung và cầu, với khả năng chi mang tính cạnh tranh của thị trường nhà ở Melbourne - kết hợp với danh tiếng của thành phố như một thánh địa văn hóa và thể thao - thu hút mọi người từ nước ngoài và ở các tiểu bang khác.

"Thực tế là Melbourne hiện đang mở rộng thêm khoảng 100.000 người mỗi năm," nhà sáng lập của SQM Research Louis Christopher nói.

"Nó giống như tương đương với sân vận động MCG khi hết chỗ ngồi. Rất nhiều trong số những người có tiền để đi mua một nhà và đó là những gì họ đã làm ".

Nếu xu hướng này tiếp tục, một việc không tưởng cũng có thể trở thành hiện thực; "Một ngày nào đó, Melbourne có thể sẽ đắt giá hơn so với Sydney," ông Christopher nói.

Melbourne’s laneway cafes are part of its charm. Picture: Scott Barbour
Cà phê hẻm là một phần không thể thiếu của sự quyến rũ từ Melbourne.

Bước nhảy về mặt dân số

Đó là một bước nhảy lớn, với giá nhà ở trung bình ở Melbourne chỉ hơn $700.000 so với Sydney, nơi dao động quanh mốc $1 triệu.

Nhưng một lần nữa, Melbourne được dự báo sẽ trở thành thành phố lớn nhất của Úc vào năm 2050, một quá trình chuyển đổi mà các nhà nhân khẩu học đã dự báo trong hai năm qua.

Nhà nghiên cứu xã hội học Mark McCrindle cho rằng, với tốc độ tăng trưởng dân số tăng nhanh hơn Sydney trong nhiều năm liên tiếp, không có gì ngạc nhiên khi giá bất động sản của Melbourne cũng tỉ lệ thuận.

"Dân số tăng càng nhanh thì hiên nhiên giá nhà cũng sẽ tăng, " ông McCrindle nói.

Và trong khi sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng dân số hàng năm của Melbourne chỉ khoảng 5000 đến 15.000, nó đang dần bắt kịp Sydney.

"Chúng ta thường quên rằng chỉ có một sự khác biệt khoảng 8% trong kích thước của hai thành phố," ông nói. Dân số của thành phố Sydney vừa đạt 5 triệu trong năm 2016, trong khi Melbourne đang ở gần mức 4,7 triệu dân.

Những thứ mà đã lôi kéo mọi người đến với thành phố, ông nói, là một sự kết hợp của "nền kinh tế đa dạng và phát triển", với giá nhà thấp hơn so với Sydney và danh tiếng như là kinh đô thời trang và văn hóa của Úc.

"Tôi nghĩ rằng những điều đó đã đem đến cho thành phố Melbourne sự uy tín trong cộng đồng quốc tế và đưa nó nổi bật trên bản đồ toàn cầu," ông nói.

Giáo dục là một yếu tố mang tính trọng tâm, ông cho biết, với những lựa chọn phong phú các trường tư và các trường đại học.

Melbourne Spring Fashion Week is just one of the city’s cultural drawcards.
Tuần lễ thời trang mùa xuân tại Melbourne chỉ là một trong những điểm nổi bật của thành phố

>>> Xem thêm: Gần phân nửa số người vô gia cư ở Melbourne là giả mạo

Thỏa mãn mọi điều kiện

Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Committee for Melbourne - bà Martine Letts cho biết người di cư từ cả các tiểu bang khác và ở nước ngoài đã bị mê hoặc bởi vẻ quyến rũ văn hóa của thành phố.

Tôi nghĩ rằng đó là về khả năng chung sống, văn hóa cà phê của thành phố và nhận thức về một cộng đồng gắn bó hơn ở Melbourne," bà Letts cho biết.

Bà trích dẫn "các sân chơi dành cho thể thao gần nhau và dễ dàng tiếp cận", cùng với giao thông công cộng đáng tin cậy và "những địa điểm văn hoá tuyệt vời" chính là thế mạnh của thành phố.

Melbourne có giải quần vợt Australian Open, giải đua xe công thức 1 Grand Prix và tất nhiên chính là nơi tổ chức trận chung kết AFL mỗi năm; vô số lễ hội, chương trình, triển lãm; lễ hội đua ngựa mùa xuân và Tuần lễ thời trang Melbourne.

"Luôn có một cái gì đó đang sẽ diễn ra ở Melbourne vào mỗi đêm, chẳng hạn như một buổi hòa nhạc, triển lãm nghệ thuật", bà Letts nói. "Nó có mọi thứ mà mọi thành phố khác trên nước Úc không có."

Trớ trêu thay, cô cho biết, Melbourne có nguy cơ trở thành nạn nhân cho chính sự thành công của mình, với việc dân số mở rộng đang đè nặng áp lực lên các dịch vụ tạo ra vị thế như vậy cho Melbourne.

"Thách thức lớn nhất là nhìn vào cách chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu của tương lai", bà nói.

Kênh tin tức Úc


Bình luận