Xuất khẩu tôm nấu chín sang Úc thêm rào cản

Yến Khanh
08/07/2018 14:26
0

Bộ Công Thương cho biết, ngày 6/7/2018, Bộ Nông nghiệp Úc đã ra thông báo cập nhật việc kiểm tra đối với mặt hàng tôm nấu chín.

Newsvietuc - Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết,  điều kiện nhập khẩu các sản phẩm tôm nấu chín của Úc nêu rõ, do quá trình nấu nên tất cả protein trong thịt tôm bị đông lại và không còn là thịt sống cho nên tất cả các lô hàng phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những đối tượng liên quan đến an toàn sinh học chỉ được nhận lô hàng tôm nấu chín khi đáp ứng được điều kiện về kiểm tra niêm phong (Class 2.5) tại các cơ sở được phê duyệt đối với tôm và các sản phẩm từ tôm.

Việc kiểm tra giám sát dấu niêm phong sẽ áp dụng đối với các thùng chứa hàng tôm nấu chín, bao gồm cả các thùng chứa hàng hỗn hợp. Khi kiểm tra, các doanh nghiệp phải điền thông tin đầy đủ vào mẫu yêu cầu kiểm tra và gửi đến cơ quan có thẩm quyền tại nơi hàng hóa được giữ.

Xuất khẩu tôm nấu chín sang Úc thêm rào cản

Những đối tượng liên quan đến an toàn sinh học và các nhà nhập khẩu phải đảm bảo rằng tất cả các lô hàng tôm nấu chín được yêu cầu kiểm tra vẫn phải còn nguyên dấu niêm phong cho đến khi nhân viên phụ trách về kiểm tra an toàn sinh học đồng ý tháo niêm phong và mở lô hàng.

Sẽ có hai nhân viên phụ trách về an toàn sinh học tham gia vào mỗi buổi kiểm tra dấu niêm phong. Thời gian kiểm tra tối thiểu là 4 tiếng, hoặc có thể lâu hơn phụ thuộc vào số lượng hàng hóa bị kiểm tra và số lô được lấy mẫu.

Các mẫu sản phẩm sẽ được thực hiện kiểm tra và đưa ra kết quả trong vòng 5 ngày làm việc. Đối với các sản phẩm được nhập khẩu và được cho là không tuân thủ các điều kiện sẽ bị tái xuất, tiêu hủy hoặc nấu chín tại các cơ sở được phê duyệt.

Bộ Nông nghiệp Úc cũng lưu ý các nhà nhập khẩu, các lô hàng tôm nấu chín vẫn phải tuân thủ chương trình kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp Úc sẽ thực hiện kiểm tra an toàn sinh học và kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu cùng lúc nếu đủ điền kiện. 

Nếu hai việc kiểm tra này không thể thực hiện cùng lúc, các nhà nhập khẩu có thể phải thực hiện từng cuộc riêng. Điều này được cho là có thể gây ra sự chậm chễ trong việc giải phóng hàng hóa.

Úc cho rằng, việc không tuân thủ các hướng dẫn về an toàn sinh học là vi phạm Đạo luật về an toàn sinh học năm 2015.

 Bộ Công thương thông tin để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam cần hết sức lưu ý.

>>> Xem thêm: Từ 28/9, siết điều kiện nhập khẩu tôm vào Úc

Nguồn: cafef

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.