Virus corona có thể đẩy nền kinh tế Úc tới suy thoái

Yến Khanh
04/02/2020 10:44
0

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đã khiến đất nước Australia khó khăn chồng chất khó khăn, đến mức có thể bị suy thoái.

Báo Việt Úc - Theo dự báo của Ngân hàng ANZ, dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona có thể sẽ làm giảm 0,2% tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Australia trong quý đầu tiên, thậm chí là sang đến cả quý 2 của năm 2020. Thiệt hại trực tiếp đầu tiên có thể nhìn thấy rõ nhất đó là ngành du lịch.

Do lệnh cấm những người từng đến Trung Quốc nhập cảnh và trước đó là lệnh phong tỏa của Trung Quốc đối với nhiều thành phố của nước này sẽ khiến cho dòng khách du lịch từ Trung Quốc sang Australia giảm mạnh.

virus corona co the day nen kinh te australia toi suy thoai hinh 1
(Ảnh minh họa)

Theo Cơ quan thống kê Australia, năm 2019, nước này đón gần 1,5 triệu khách Trung Quốc với mức chi tiêu lên tới 12 tỷ AUD. Năm nay, dịch bệnh sẽ làm giảm đáng kể doanh thu từ khách du lịch Trung Quốc.

Thứ hai là doanh thu từ các trường học. Theo ông Phil Honeywood, quan chức cao cấp của Chính phủ Australia phụ trách điều phối phản ứng của chính quyền, của ngành giáo dục đối với dịch bệnh nhận định, ngành giáo dục nước này có thể thiệt hại từ 6 - 8 tỉ AUD trong nửa đầu năm 2020 do lệnh hạn chế đi lại buộc hơn 200.000 sinh viên Trung Quốc không thể đến Australia nhập học trong 2 tuần tới.

Về trung hạn, dịch cúm do chủng mới của virus corona gây nên khiến cho nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng nề. Là đối tác thương mại lớn nhất, chiếm 1/3 kim ngạch thương mại của Australia, Trung Quốc cũng đồng thời là thị trường nhập khẩu khoáng sản lớn nhất của Australia và còn là nhà đầu tư quan trọng của  nước này. Vì vậy, khi nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng sẽ làm giảm cầu, khiến các doanh nghiệp của Australia gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, cháy rừng và việc virus corona lây lan “là những sự kiện ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ song sẽ có những tác động lớn tới nền kinh tế Australia. Cùng với những thiệt hại do cháy rừng gây ra ước tính lên tới 15 tỷ AUD như dự báo của Ngân hàng quốc gia Australia, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona thế hệ mới gây ra có thể sẽ đẩy nền kinh tế Australia tới nguy cơ suy thoái./.

Nguồn: VOV

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận