VIETCHARM- AO DAI HOUSE: Niềm đam mê và sự khởi đầu

Phan Anh Khang
31/01/2019 18:27
0

NewsVietUc - Nói đến áo dài Huế,  bản thân nó có thể không xuất hiện trong những giới thiệu về quá trình lịch sử của áo dài nhưng vẫn giữ những điểm riêng biệt không đâu có. Nếu biết, không khó để nhận ra áo dài trong Tử Cấm Thành Huế.

Áo dài mỗi miền đều có sự riêng biệt khác nhau, trong khi Huế là nơi Chúa Nguyễn đóng đô và xây dựng một thời đại phong kiến lâu dài và cuối cùng của Việt Nam. Nhìn chung, áo dài cung đình có dáng xuông rộng, không chiết eo như áo dài hiện đại. Tà áo không dài mà chỉ quá gối. Tay áo rộng, cổ thấp. Nhiều bộ có tới 2, 3 lớp. Áo được may từ những chất liệu sang trọng như lụa, gấm. 

Việc cắt may áo dài cung đình đặc biệt cầu kì, tỉ mỉ. Tay áo không may theo lối tay áo cắt rời, ráp chéo với thân áo. Phía trước và sau chia thành 2 mảnh ráp với nhau thành phần sống ở chính giữa. Kiểu may này rất khó, nếu không phải thợ tay nghề cao thì áo sẽ bị xô lệch.

Ngọc Yến và Giang Thanh là những đứa con mang gốc Huế. Năm 2015, hai chị em gặp nhau ở nhóm múa sinh viên VIETCHARM tại Melbourne. Yến và Thanh đều khá hợp nhau cả suy nghĩ và sở thích khi cả hai đều có niềm đam mê về áo dài Huế. Năm 2017, năm hai chị em đều đã để lại dấu ấn của bản thân tại Úc khi Ngọc Yến trở thành hoa khôi VMISS 2017 do hội du học sinh tổ chức, Giang Thanh lại mang về giải Á Hậu 3 và Mrs có gương mặt khả ái tại Mrs Áo Dai 2017 diễn ra tại Crown với các thí sinh Việt đến từ nhiều nước trên thế giới. Điều đó trở thành bước đệm đầu tiên cho việc thực hiện ước mơ của hai chị em với mong muốn được làm gì đó hơn nữa cho áo dài Huế, đặc biệt là áo dài cung đình.

Chính vì vậy VIETCHARM- Ao Dai House ra đời năm 2018, cái tên mang kỉ niệm gợi nhớ về nơi đưa hai chị em đã đến với nhau. Quan niệm rằng, áo dài cũng nhưng nhóm múa đều là tôn vinh văn hóa Vietnam với nét dân gian pha lẫn hiện đại một cách độc đáo, sáng tạo nhưng giữ được nét truyền thống cần phải có.

Á Hậu 3 Mrs Áo dài 2017 Australia Giang Thanh tại đường phố Melbourne

Mỗi một nhà thiết kế của Vietcharm đều có một hơi hướng khác nhau và cảm nhận được nét Huế riêng nhưng đều là đứa con của Huế và yêu nét xưa. Các thiết kế áo dài cưới mang hơi hướng cung đình nhưng theo dáng áo hiện đại. Nhiều bộ sưu tập được cắt theo lối cầu kỳ thời xưa với tay liền thân áo nhưng phần tay được thu gọn còn phần eo ôm sát để tôn lên nét đẹp người phụ nữ. Trong khi thiết kế của áo dài sự kiện và đời thường lại mang nét cổ hơn bằng chất liệu lụa với trang trí bằng sơn mài, sen hay thêu nổi.

Ngoài ra các thiết kế hiện đại lại có sự sáng tạo và hơi hướng đơn giản hơn và nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng tất cả đều được tự tay các nhà thiết tự cắt may hay thêu từng đường kim mũi chỉ và không theo một băng chuyên công nhiệp nào cả. Thế nên, các mẫu bên VIETCHARM phải được đặt sẵn và với giới hạn số lượng và không đâu có thể tìm được những mẫu áo dài này.

Các mẫu áo dài đều được VIETCHARM chọn lọc tỉ mỉ. Tất cả chất liệu, họa tiết, vị trí trang trí đều được tiết chế, cân nhắc kỹ lưỡng để tạo ra sản phẩm đẹp, sang trọng mà chuẩn mực. Chính vì thế, thay vì chú trọng vào số lượng, VIETCHARM chú trọng vào chất lượng để mang lại cho khách một bộ áo dài để đời và tỏa sáng nhất trong ngày trọng đại của họ.

Một Ngọc Yến quý phái trong tài áo dài truyền thống dân tộc 

Nhưng VIETCHARM hiểu, áo dài cung đình Huế sẽ là một luồng gió mới thổi hồn vào áo dài tại Úc. Một khi nó lạ thì nó cũng cần thời gian cho mọi người đón nhận và yêu thích. Bởi vì VIETCHARM cũng muốn cộng đồng người Việt tại Úc cũng có thể mang và sở hữu những Áo Dài truyền thống Việt Nam đẹp hơn, độc đáo hơn. Và cũng hiểu rõ, một khi mọi người đã yêu thích áo dài Huế, đó sẽ là bước ngoặc lớn cho sự phát triển nền văn hóa cung đình phương đông của phụ nữ Huế xưa và áo dài sẽ không còn một màu như trước nữa.

Theo Áo dài Vietcharm  

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!