Việt Nam mong muốn Úc hỗ trợ thực hiện quốc hội điện tử

Yến Khanh
31/01/2019 09:39
0

Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Úc Nguyễn Hạnh Phúc đã chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Newsvietuc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Úc Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan thăm chính thức Việt Nam.

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm chính thức Úc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là hoạt động dự khán phiên điều trần của Thượng viện Úc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm, Văn phòng Quốc hội đã tham mưu cho Quốc hội Việt Nam cải tiến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức hỏi nhanh đáp gọn, hỏi 1 phút-trả lời 3 phút. Những đổi mới này đã đem lại hiệu quả rất rõ nét, được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá rất cao.

Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, trong những khóa Quốc hội gần đây, hoạt động của các nhóm nghị sỹ hữu nghị đã trở thành kênh quan trọng trong hoạt động ngoại giao nghị viện. Cùng với sự phát triển tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước, vai trò của hai Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Úc đang ngày càng được đánh giá cao.

Liên quan đến việc thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, vấn đề rất quan trọng của Việt Nam hiện nay là đổi mới, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của các sản phẩm, hàng hóa. Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam cũng đang triển khai xây dựng Đề án Quốc hội điện tử, xây dựng Thư viện Quốc hội điện tử và mong muốn Nghị viện Úc hỗ trợ Quốc hội Việt Nam trong vấn đề này. Hiện nay, Nghị viện Úc và Quốc hội Việt Nam đang có chương trình hợp tác về đào tạo, nâng cao kỹ năng hoạt động cho nữ đại biểu Quốc hội và coi đây là hoạt động rất thiết thực đối với Quốc hội Việt Nam.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thời gian qua, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Úc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ Úc tại Việt Nam để kịp thời thông tin về những vấn đề hai bên cùng quan tâm; mời Đại sứ đi khảo sát thực tế tại các địa phương để tìm hiểu tình hình cũng như tìm kiếm các cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan cảm ơn sự đón tiếp và chào mừng nồng ấm của Tổng Thư ký Quốc hội và khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước và Nghị viện hai nước đang phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan cũng cho rằng, Việt Nam-Úc có tiềm năng rất lớn để tăng cường hợp tác song phương, nhất là hiện nay, hai nước đều đã trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan khẳng định niềm tin giữa hai nước đã rất chín muồi, là cơ sở để Việt Nam và Úc hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Tin tưởng, quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước sẽ vượt ra khỏi những khuôn khổ truyền thống trước đây, hình thành các cơ chế hợp tác mới làm cơ sở vững chắc cho quan hệ song phương, Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan về các chương trình hợp tác, đào tạo cán bộ cho Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

“Tôi luôn coi trọng quan hệ đối tác về giáo dục, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hơn nữa sự hợp tác về văn hóa, giao lưu giữa hai nước,” Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan nhấn mạnh./.

>>> Xem thêm: Củng cố và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Úc

Nguồn: vietnamtradeoffice

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!