Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la

Yến Khanh
15/07/2018 10:40
0

Sau biến động mạnh về giá cổ phiếu, ông Trần Đình Long (Hòa Phát) và Trịnh Văn Quyết (FLC) đã chính thức đánh mất ngôi vị “tỷ phú đô la”. Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vượng (VIC) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (VJC, HDB) vẫn vững vàng với ngôi vị này.

Newsvietuc - Trong tuần giao dịch vừa qua từ 25-29/6, tài sản của 4 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán đã có sự biến động đáng kể.

Với mức tăng 5,93% sau 1 tuần giao dịch, cổ phiếu VIC của Vingroup đóng cửa tuần ở mức giá 107.500 đồng/cp. Qua đó, tổng tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng tăng mức tương ứng với giá trị 11.228 tỷ đồng sau 1 tuần giao dịch.

Cổ phiếu đua nhau lao dốc, top người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la

Cụ thể, tổng giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ đang ở mức 200,507 nghìn tỷ đồng, tương đương 8,72 tỷ USD. Con số này đủ để ông Phạm Nhật Vượng bỏ xa phần còn lại trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Ông Vượng hiện đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp số lượng cổ phiếu VIC lên đến 1,86 tỷ cổ phiếu.

Người đứng thứ hai là nữ tướng Nguyễn Thị Phương Thảo, người đang ngồi ghế Phó Chủ tịch HDBank (HDB), Phó Chủ tịch kiêm TGĐ VietJet Air (VJC), Chủ tịch Sovico Holdings.

Bà Thảo đang nắm giữ 35.961.580 cổ phiếu HDB, 202.211.074 cổ phiếu VJC (trực tiếp và gián tiếp thông qua Sovico).

Trong tuần qua, giá cổ phiếu HDB giảm 3,34% về 36.150 đồng/cp khiến giá trị cổ phiếu HDB do bà Thảo nắm giữ đã giảm 45 tỷ đồng, còn 1.300 tỷ đồng.

Đáng kể nhất là mức giảm 2,7% về thị giá của cổ phiếu VJC khiến giá trị cổ phiếu này do bà Thảo nắm giữ cũng giảm mạnh 797 tỷ đồng, còn 28.673 tỷ đồng.

Tính chung mức giảm của cả HDB và VJC, tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã “bốc hơi” 841 tỷ đồng.

Hiện tổng tài sản của bà Thảo tại hai doanh nghiệp này là 29.973 tỷ đồng, tương đương 1,30 tỷ USD. Con số này tuy có suy giảm nhưng cũng quá đủ để nữ doanh nhân này giữ được danh xưng “tỷ phú đô la”.

Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phạm Nhật Vượng, hai tỷ phú đô la còn lại của TTCK Việt Nam.

Trong khi đó, trước nguy cơ bị kiện về phòng vệ thương mại, giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã giảm 6% trong tuần vừa qua khi đóng cửa tuần ở mức giá 38.400 đồng/cp.

Với việc sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long đã mất đi 1.362 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần giao dịch. Mức giảm này khiến người đàn ông giàu thứ 3 trên TTCK không còn được gọi là “tỷ phú đô la” khi tổng giá trị cổ phiếu HPG do ông đang nắm giữ chỉ còn 20.512 tỷ đồng, tương đương 892 triệu USD.

Đứng thứ tư trong danh sách này là ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC và FLC Faros.

Không chỉ đánh mất ngôi vị người giàu thứ hai trên TTCK, ông Quyết đã rất nhanh chóng đánh mất luôn cả danh xưng “tỷ phú đô la” khi tổng giá trị tài sản tính bằng cổ phiếu chỉ còn 17.188 tỷ đồng, tương đương chỉ 747 triệu USD.

Giá trị cổ phiếu của vị triệu phú trẻ này cũng biến động theo xu hướng giảm nhẹ trong tuần qua với mức giảm 87,66 tỷ đồng.

Cụ thể, cổ phiếu FLC tăng 1% sau 1 tuần giao dịch và đạt mức giá 5.060 đồng/cp, nâng giá trị cổ phiếu của ông Quyết tại FLC lên 732 tỷ đồng, tăng 8,6 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, mức tăng nhỏ nhoi này không đủ bù đắp cho sự sụt giảm đối với cổ phiếu ROS. Mức giảm 0,57% về giá của ROS về mức 43.000 đồng/cp khiến tài sản của Chủ tịch FLC Faros giảm 95 tỷ đồng, còn 16.435 tỷ đồng.

Cùng với đó là mức giám 3,6% đối với cổ phiếu ART của CTCK Artex cũng khiến cho tài sản của ông Trịnh Văn Quyết tại công ty này giảm gần 800 triệu đồng (ông Quyết sở hữu 2,63 triệu cổ phiếu ART).

>>> Xem thêm: 5 CEO kiêm tỷ phú công nghệ đều bỏ học Harvard và Stanford, mỗi năm kiếm nghìn tỷ đút túi

Nguồn: cafebiz

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!