Việt kiều Mỹ gian truân đòi lại 3 căn nhà ở khu đất vàng Sài Gòn

Yến Khanh
04/03/2018 10:55
0

“Tôi về Việt Nam từ mùng 3 Tết đến giờ, tính cả lần này thì đã gần 20 lần tôi về lại quê hương để mong nhận lại nhà của tổ tiên để lại. Chúng tôi đã gửi hàng trăm lá đơn trong vòng 40 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, bà Võ Lan Điệp (71 tuổi, Việt kiều Mỹ) buồn rầu chia sẻ.

Nỗi lòng gia chủ

Newsvietuc - Liên quan đến vụ ông Hồ Văn Tín (ngụ quận Tân Bình, người nhận ủy quyền của ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp) trong việc đòi lại 3 căn nhà 207 – 209 – 211 đại lộ Nguyễn Thái Học hiện nay là đường Nguyễn Thái Học (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1), diễn biến mới nhất là việc người được quyền thừa kế 3 căn nhà trên là bà Võ Lan Điệp (71 tuổi, Việt kiều Mỹ) đã về Việt Nam để tiếp tục hành trình tìm lại nhà đã cho mượn từ hơn 37 năm trước.

Bà Võ Lan Điệp, người được thừa kế căn nhà 207 – 209 – 211 đại lộ Nguyễn Thái Học hiện nay là đường Nguyễn Thái Học (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) bật khóc khi nhắc đến hành trình gian truân tìm lại nhà của mình.

Trao đổi với báo chí, bà Võ Lan Điệp cho biết: “Tôi đã về Việt Nam từ mùng 3 Tết đến giờ, tính cả lần này thì đã gần 20 lần tôi về lại quê hương để mong nhận lại nhà của tổ tiên để lại. Trong thời gian tôi không ở đây, tôi đã ủy quyền lại cho họ hàng để đòi lại căn nhà 207 – 209 – 211 Đại lộ Nguyễn Thái Học nay là đường Nguyễn Thái Học. Chúng tôi đã gửi hàng trăm lá đơn trong vòng gần 40 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

“Tôi thực sự rất mệt mỏi, buồn chán và bức xúc. Tôi cho mượn có văn bản giấy tờ đàng hoàng nhưng giờ phải mất mấy chục năm để đi đòi nhưng vẫn chưa được. Tôi giờ già yếu không biết còn sống nổi để chờ đợi đến khi được nhận lại nhà hay không. Cha mẹ tôi, chị tôi vì không thể chờ đợi được đến ngày lấy lại nhà nên đã qua đời mà không được về nơi thờ phụng thắp cho tổ tiên nén nhang. Tôi thật xót xa”, bà Điệp nghẹn ngào.

Căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học đã được cho thuê để bán quần áo, đồ điện tử.

Bà Điệp tâm sự: “Tôi giờ rất muốn về lại quê hương để sinh sống vì tuổi già sức yếu không còn muốn bươn chải xứ người nữa. Gần 20 lần về quê tôi đều phải trọ ngoài khách sạn vì không thể vào nhà, nơi đã gắn bó mấy chục năm với bao kỷ niệm trước khi tôi đi định cư ở nước ngoài. Nhìn nhà của mình mà người ta đem cho thuê còn mình lủi thủi ở khách sạn tôi thật sự xót xa. Tôi đã gửi thông báo đòi nhà đến các cơ quan chức năng và các đơn vị đang quản lý, đang thuê căn nhà của tôi nhưng mấy ngày qua đều không được phúc đáp”.

Ghi nhận vào ngày 27/2, căn nhà 211 Nguyễn Thái Học, hiện nay đã được cho thuê để làm nơi bán quần áo, túi xách, đồ điện tử. Sau khi gửi thông báo đòi nhà cho các đơn vị liên quan, bà Điệp đã đến trước căn nhà mà gia đình cho mượn từ hơn 37 năm trước để ngồi trước cửa chờ cơ quan chức năng đến xử lý nhưng không có ai xuất hiện. Hiện, bà Lan Điệp đã gửi đơn đến Văn Phòng Chính Phủ, Thanh Tra Chính Phủ để cầu cứu.

“Lý lịch” 3 căn nhà tại trung tâm

Năm 1977, Ban Quản lý hợp tác xã tiêu thụ phường 17 (quận 1) ký hợp đồng mượn nhà 3 năm với chủ nhà là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp.

Theo hồ sơ, nguồn gốc 3 căn nhà trên là của ông Võ Văn Thiêm và vợ là bà Nguyễn Thị Hoa (hiện cả hai ông bà đã qua đời), ông Thiêm, bà Hoa có 3 người con là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp (cả 3 người đang cư ngụ ở nước ngoài). Ngày 24/9/1970, vợ chồng ông Thiêm để lại tờ chúc ngôn có ký gửi tại Phòng Chưởng khế Sài Gòn để lại cho các nhiều tài sản, trong đó có 3 căn nhà số 207 – 209 – 211 Nguyễn Thái Học. 3 căn nhà này sau đó được giao cho ông Trần Minh Tánh (hiện đã qua đời, là chồng cũ của bà Lan Khai) trông coi hộ. Thời điểm này, ông Tánh có nhận ông Nguyễn Văn Phước (SN 1965) làm con nuôi và nhập khẩu cho ở cùng trong căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học.

Ngày 19/9/1977, Ban Quản lý hợp tác xã tiêu thụ phường 17 (quận 1) ký hợp đồng mượn nhà 3 năm với chủ nhà là ông Võ Văn Vĩnh, bà Võ Thị Lan Khai và bà Võ Lan Diệp. Ông Trần Minh Tánh là người thay mặt ký tên. “Trong trường hợp chủ nhà về công tác tại Việt Nam và cần sử dụng lại căn nhà trên thì Hợp tác xã sẽ giao căn nhà lại cho chủ nhà để được trọn quyền sử dụng”, Hợp đồng mượn nhà thể hiện rõ.

Trong Hợp đồng mượn nhà còn nêu: “Các chủ nhà của căn nhà trên cũng cần chỉ định một người đại diện chính thức để cùng giải quyết những vấn đề hành chính giữa đôi bên khi cần đến và người đại diện chỉ định này nên có nơi cư ngụ thường trú tại Việt Nam”.

Về “hành trình” đòi lại 3 căn nhà số 207 – 209 – 211 Nguyễn Thái Học, năm 1991, bà Lan Diệp đã gửi đơn đòi lại nhà nhưng không được xem xét giải quyết. Năm 1993, ông Trần Minh Tánh được ủy quyền của 3 người thừa kế gửi đơn xin nhận lại nhà nhưng không được chấp nhận. Năm 2001 đến nay, ông Tín nhận ủy quyền để tiếp tục “hành trình” đòi lại 3 căn nhà cho mượn từ 37 năm trước. Đáng chú ý, sau khi vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định không có hồ sơ liên quan đến căn nhà số 207 – 209 – 211 đường Nguyễn Thái Học mà chỉ có căn nhà số 211 Nguyễn Thái Học. Hai số nhà 207 – 209 Nguyễn Thái Học đã bị “bốc hơi”.

Bà Lan Điệp đã gửi đơn đến Văn Phòng Chính Phủ, Thanh Tra Chính Phủ để cầu cứu.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn – Văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định: “Hơn 37 năm qua có rất nhiều văn bản giấy tờ để trả lời rằng quanh vụ việc này nhằm xác định tính chất pháp lý là đối với 3 căn nhà, từ cơ sở đó quyền của người đại diện ủy quyền trong trương hợp khởi kiện này phải yêu cầu tòa án tiếp tục giải quyết vụ án và đưa vụ án ra xem xét. Trước đây có 3 căn nhà nhưng hiện nay tất cả giấy tờ chỉ thể hiện một căn, vậy 2 căn nhà kia được hợp thức hóa bởi ai, phải đề nghị tòa án trích lục nguồn gốc đất từ Sở Tài nguyên và Môi trường về ai quản lý 3 căn nhà đó”.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, Ban Tiếp công dân UBND TP đã có văn bản hướng dẫn công dân gửi đến ông Tín. Theo đó, sau khi nghiên cứu nội dung đơn và tài liệu liên quan, nhận thấy ngày 26/8/2016, UBND TP có Công văn số 8688/VP-NCPC phúc đáp thông tin pháp lý theo yêu cầu của TAND TP.HCM, do đó, Ban Tiếp công dân thành phố đề nghị ông Tín liên hệ trực tiếp với TAND TP để biết kết quả giải quyết.

>>> Xem thêm: Cho thuê nhà qua mạng dịch vụ địa ốc Airbnb, người chủ gốc Việt tá hỏa khi nhận lại ngôi nhà

Nguồn: tapchihaingoai.com

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.