Úc: Westpac tiếp tục bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Ngân hàng

Yến Khanh
18/12/2019 16:57
0

Ngân hàng Westpac Úc được yêu cầu bổ sung thêm 500 triệu AUD vào nguồn vốn cố định để dành cho các khoản tiền phạt có thể được áp dụng do các vi phạm liên quan tới bê bối rửa tiền

Báo Việt Úc - Cơ quan Quản lý Ngân hàng Australia (APRA) ngày 17/12 yêu cầu ngân hàng Westpac Australia bổ sung thêm 500 triệu AUD (340 triệu USD) vào nguồn vốn cố định, để dành cho các khoản tiền phạt có thể được áp dụng đối với ngân hàng này do các vi phạm liên quan tới bê bối rửa tiền.

Kết quả hình ảnh cho Westpac"

Ngoài ra, APRA cũng cho biết đang điều tra ngân hàng này về các vi phạm liên quan tới Đạo luật Ngân hàng hay Chế độ Trách nhiệm Điều hành Ngân hàng. Nếu Westpac bị xác định là vi phạm, ngân hàng này sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên tới hàng triệu AUD hoặc truất quyền quản lý cấp cao.

Đây là động thái mới nhất của APRA kể từ vụ bê bối rửa tiền tại Westpac. Cuối tháng 11/2019, Cơ quan Tình báo tài chính Australia (AUSTRAC) đã đệ trình vụ kiện lên Tòa án Liên bang Australia cáo buộc Westpac vi phạm luật chống rửa tiền hơn 23 triệu lần và luật chống hỗ trợ tài chính khủng bố.

Số giao dịch không được báo cáo trong giai đoạn từ 2013-2018 có trị giá lên tới 11 tỷ AUD (7 tỷ USD). Ngoài ra, ngân hàng này còn bị một số cáo buộc khác liên quan đến việc lợi dụng trẻ em tại nước ngoài.

Chủ tịch AUSTRAC Nicole Rose mô tả vi phạm của Westpac, một trong bốn ngân hàng lớn nhất Australia, là ‘thiếu hợp tác một cách nghiêm trọng và có hệ thống’ khi không báo cáo tin tức về nguồn gốc của các khoản tiền giao dịch quốc tế và cũng không giữ lại sổ sách như quy định pháp luật.

Trong báo cáo trình Tòa án Liên bang Australia, AUSTRAC lưu ý rằng mỗi giao dịch vi phạm sẽ đối mặt với mức phạt từ 17-21 triệu AUD (11,6-14,3 triệu USD). 

Giữa “tâm bão’ bê bối, ngày 26/11, Giám đốc điều hành Westpac Brian Hartzer đã tuyên bố từ chức. Trong thông báo từ chức, ông Hartzer cho biết: "Với cương vị giám đốc điều hành, tôi nhận thấy bản thân phải chịu trách nhiệm về mọi việc xảy ra tại ngân hàng.

Rõ ràng, chúng tôi đã không đạt được những gì mà cộng đồng mong đợi cũng như những mong đợi của chính chúng tôi"./.

Nguồn: bnews

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận