Úc tụt hậu trong lãnh vực kinh tế kỹ thuật số

Yến Khanh
01/10/2019 03:24
0

Các chuyên gia về kỹ thuật và mậu dịch cảnh cáo rằng nước Úc gặp nguy cơ tụt hậu sau các nước láng giềng trong vùng trong lãnh vực kinh tế kỹ thuật số. Úc đã đứng sau Đài loan và Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất trong việc xếp hạng quốc tế mới nhất về tính chất cạnh tranh về kỹ thuật số qua phúc trình cho rằng nước Úc bị đánh giá tệ hại trong lãnh vực kỹ thuật viễn thông và tốc độ internet.

Báo Việt Úc - Điều hành một doanh nghiệp mới khởi nghiệp trong 18 tháng vừa qua, doanh nhân Kim Hughes biết rõ những khó khăn trong việc phát triển một thương vụ lệ thuộc vào kỹ thuật.

Kết quả hình ảnh cho kỹ thuật số

Bà giải thích có nhiều rào cản trước khi đến thành công, hay được hòa vốn tại Úc.

“Thách thức lớn nhất chúng ta tìm thấy, là việc tìm ra những người có tài thực sự tham gia trong công ty”.

Khoảng cách về khả năng kỹ thuật số trong lực lượng lao động tại Úc chỉ là một, trong nhiều lý do khiến cho nước Úc bị tụt hạng, trong việc Đánh Giá Cạnh tranh về Kỹ Thuật Số Toàn cầu mới nhất, do Viện Quốc tế về Quản lý Phát triển công bố.

Năm nay Úc tụt 5 bậc hồi năm 2014, xuống hạng 14 vào 5 năm sau.

Dẫn đầu là Hoa kỳ, Singapore và Thụy điển.

Bà Melinda Cilento là Chủ tịch Ủy ban Phát triển Kinh tế Úc châu cho biết.

“Thế nhưng tôi nghĩ rằng, việc gây nhiều ngạc nhiên là khi chúng ta bị tụt hạng".

"Các quốc gia như Nam hàn thường chiếm hạng như chúng ta, nhưng nay lại thăng vào 10 hạng hàng đầu".

"Vì vậy tôi nghĩ, đó là những gì chúng ta thực sự quan ngại”, Melinda Cilento.

Trong khi đó, nước Úc lại đứng đầu bảng, qua việc thu hút các sinh viên quốc tế đến học.

Việc sử dụng kỹ thuật cũng rất mạnh, với việc nước Úc đứng hàng thứ ba, khi xét đến việc sử dụng máy tính bảng.

Thế nhưng các hạ tầng cơ sở về kỹ thuật của Úc, thì lại nằm dưới tiêu chuẩn quốc tế, được xếp hạng 54 trong số 63 quốc gia phát triển.

Còn về vận tốc đường truyền internet vẫn tiếp tục tụt hậu khá xa trên thế giới, chỉ được xếp hạng 38 mà thôi.

Bà Kim Hughes cho biết, đối phó với hệ thống băng thông rộng không được tin cậy, là một trở ngại đáng kể cho các thương vụ tại Úc, trong lãnh vực kỹ thuật.

“Bất cứ ai bắt đầu khởi nghiệp, đều phải lệ thuộc nhiều vào wi-fi và về hạ tầng cơ sở".

"Có nhiều lần wi-fi bị mất sóng và tôi thực sự chẳng điều hành được công việc".

"Chúng tôi còn có nhiều cửa hàng khác với các chủ nhân tương tự, cũng gặp vấn đề khó khăn như vậy”, Kim Hughes.

“Cần có nỗ lực phối hợp giữa chính phủ và các ngành kỹ nghệ, để gia tăng việc nghiên cứu và phát triển, cũng như duy trì tính cách cạnh tranh về mặt kỹ thuật số của chúng ta”, Karen Andrews.

Còn ông Alex Gruszka thuộc nhóm cố vấn có tên là StartupAUS cho biết, cần có thêm các sinh viên tốt nghiệp và công nhân được huấn luyện về khả năng kỹ thuật số.

Kết quả hình ảnh cho kỹ thuật số

“Có nhu cầu thực sự cho những người hiểu biết về mã hóa, về sự phát triển doanh nghiệp. Họ có thể làm việc và giúp đỡ cho các doanh nghiệp phát triển, từ buổi đầu chỉ là một đôi người làm việc trong nhà để xe, rồi phát triển thành xí nghiệp sử dụng hàng ngàn công nhân, giống như Atlassian hay Canva, hoặc các câu chuyện thành công của các xí nghiệp Úc với doanh số hàng tỷ đô la”, Alex Gruszka.

Ông tranh luận rằng, cần đầu tư nhiều vào lãnh vực kỹ thuật, để có thể đạt được nhiều thành quả quan trọng cho nền kinh tế.

“Có một nơi phát triển hết sức thịnh vượng tại Thung Lũng Silicon, tôi nghĩ California sẽ là nơi được xếp hạng 5 hay 6 về mặt GDP nếu nó đứng riêng thành một quốc gia".

"Còn tại Úc, khu vực kỹ thuật đầy hứa hẹn của chúng ta nhỏ hơn nhiều và chúng ta tìm cách phát triển, thế nhưng lại không sở hữu về kinh tế kỹ thuật số tương tự”, Alex Gruszka.

Trong một thông cáo, Tổng trưởng về Kỹ Thuật Karen Andrews cho biết, chính phủ hiện hành động để có thể có nhiều doanh nghiệp đầu tư thêm, cũng như cải thiện khả năng và áp dụng các kỹ thuật mới.

“Cần có nỗ lực phối hợp giữa chính phủ và các ngành kỹ nghệ, để gia tăng việc nghiên cứu và phát triển, cũng như duy trì tính cách cạnh tranh về mặt kỹ thuật số của chúng ta”, Karen Andrews.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!