Úc: Tôm bệnh bị tuồn ra ngoài bán không kiểm soát

Yến Khanh
01/08/2018 13:52
0

Một nhà cung cấp ở Gold Coast đang đối mặt với án phạt 10.000 đô la vì di chuyển tôm sống bị nhiễm bệnh đốm trắng ra khỏi khu vực kiểm soát và bán chúng cho một cửa hàng bán lẻ.

Newsvietuc - Hành động kiểm soát chặt chẽ sự lưu hành của tôm sống, mang mầm bệnh, đã được đưa ra sau khi một ổ dịch bùng phát tàn phá các trang trại nuôi tôm đông nam Queensland vào năm 2016.

Các nhà chức trách đã nhanh chóng loại bỏ các lô hàng bị nhiễm bệnh để bán tại các cửa hàng nội địa trong khu vực Warwick.

Các đợt kiểm tra tiếp theo tại các con sông và đập ở địa phương không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của bệnh đốm trắng, loại bệnh không gây hại cho con người mà gây ra tỷ lệ tử vong cao trong tôm.

Hành động kiểm soát chặt chẽ sự lưu hành của tôm sống, mang mầm bệnh, đã được đưa ra sau khi một ổ dịch bùng phát tàn phá các trang trại nuôi tôm đông nam Queensland vào năm 2016.

“Rất may là chuyến hàng này đã được phát hiện nhanh chóng và thủy sản đã bị thu hồi,” Bộ trưởng Thủy sản Mark Furner cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Các nhà cung cấp thủy sản là người đầu tiên bị phạt vì không tuân thủ quy định kiểm soát lưu hành an toàn sinh học gây ra do sự bùng phát đốm trắng.

“Các nhà cung cấp thương mại hoạt động trong khu vực bị bệnh đốm trắng nên chú ý đến điều này và nhận thức được đó là hành vi phạm tội hình sự khi vận chuyển tôm sống, yabbies và hải sản ra khỏi khu vực”, ông Furner nói.

Bệnh đốm trắng được phát hiện ở sông Logan phía nam Brisbane và tại 3 trong 8 trang trại nuôi tôm trên cạn vào năm 2016, làm tê liệt ngành công nghiệp tôm hàng triệu đô của Queensland.

Nông dân nuôi tôm bị buộc phải tiêu hủy tất cả các sản phẩm của họ và khử trùng các cơ sở chăn nuôi.

Bệnh này sau đó được tìm thấy trong các loài tôm hoang dã ở Vịnh Moreton.

Tôm chưa qua chế biến nhập khẩu là nguyên nhân nghi ngờ gây bùng phát dịch bệnh, mặc dù điều này chưa bao giờ được chứng minh.

Sự bùng phát của bệnh được cho là tiêu tốn rất nhiều tiền của nông dân và các ngành công nghiệp liên quan gần 400 triệu đô

>>> Xem thêm: Nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới ế hàng vì Việt Nam không muốn nhập

Nguồn: báo úc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.