Úc: Thay đổi lớn trong cách khai thuế năm nay đối với doanh nghiệp nhỏ

Yến Khanh
01/07/2019 06:20
0

Vào năm tài chánh mới mới bắt đầu vào Thứ Hai (July 1) các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải sử dụng nhu liệu Single Touch Payroll để trả lương và khai thuế. Sở Thuế Úc (ATO) nói rằng đây là những thay đổi lớn nhât kể từ khi áp dụng GST, và sẽ có không ít doanh nghiệp nhỏ lúng túng khi tiếp cận với những thay đổi này.

Báo Việt Úc - Những thay đổi được một số người mô tả là cả đời mới thấy một lần once-in-a-generation change và bây giờ văn phòng phụ trách các doanh nghiệp có chưa tới 20 nhân viên phải chuyển sang một hệ thống bảng lương trực tuyến có tên ‘Single Touch P ayroll'.

Hình ảnh có liên quan

Cơ quan Thuế vụ Úc (ATO) gọi đây là "thay đổi lớn nhất kể từ sau khi đưa thuế GST" vào áp dụng, và một số chủ doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là những người di dân và không nói tiếng Anh sẽ phải vật lộn với hệ thống mới.

Mặc dù sự thay đổi này bắt đầu vào thứ Hai (1 tháng 7), tuy nhiên như, Nicole Ha, một chủ tiệm ăn nói rằng họ chưa sẵn sàng cho nó.

"Bảng lương Single Touch Payroll là cái gì, hiện tại tôi vẫn chưa hiểu. Ohh, ha ha ha, chúng tôi chưabiết gì để mà chuẩn bị gì cho cái cách trả lương tính thuế mới này cả."

John Shepherd là Trợ lý Ủy viên của Văn phòng Thuế cho chương trình Single Touch Payroll.

"Đây là một thay đổi lớn và một số người đã nói thay đổi lớn nhất kể từ khi GST. Nó là cuộc cách mạng hóa về báo cáo tiền lương và đây chỉ là mới khởi đầu!"

Kate Carnell là Thanh tra viên chuyên trách mảng Doanh nghiệp Gia đình và Doanh nghiệp Nhỏ Úc tại cơ quan Ombudsman nói, với một số người, năm tài chính mới này sẽ mang đến một cú sốc cho họ.

"Đây đã là luật rồi. Điểm tốt của nó là làm giảm số giấy tờ tài liệu mà bạn bắt buộc phải cung cấp cho nhân viên liên quan đến thanh toán hưu bổng. Điều này thực sự giúp rũ bỏ gánh nặng giấy tờ mà trách nhiệm bạn phải cung cấp nhưng bê ncạnh đó nó đòi hỏi bạn phải hành động. Và chúng tôi tin rằng có tới 50% doanh nghiệp nhỏ không biết về điều này, vì vậy thông tin đưa ra để đến tay họ!"

John Shepherd nói A-T-O là nơi mà các chủ doanh nghiệp tìm đến khi cần hỗ trợ để tìm hiểu thêm.

Kết quả hình ảnh cho khai thuế úc

"Chúng tôi thực sự đánh giá cao cộng đồng đa văn hóa và một tỷ lệ lớn các doanh nghiệp nhỏ có nguồn gốc không nói tiếng Anh đã giúp đỡ để dịch tài liệu của chúng tôi và cung cấp tới các cộng đồng bằng các ngôn ngữ khác nhau cũng như cũng như dịch vụ thông dịch viên qua điện thoại khi gọi đến số của chúng tôi. Những giúp đỡ này bảo đảm những người tìm đến hiểu những gì cần thiết và có thể nhận được sự giúp đỡ họ cần."

Các doanh nghiệp ở vùng xa hạn chế internet thể xin gia hạn. Và có phần mềm tương thích với Single Touch Payroll.

Single Touch Payroll có thể hiểu là một ứng dụng hay một phần mềm mà từ 1/7 năm nay cá doanh nghiệp nhỏ buộc phải sử dụng để trả lương nhân viên và khai thuế.

Các kế toán có thể sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong vấn đề này.

Phần mềm này có giá không mắc hoặc có những phần mềm miễn phí có thể tìm thấy trên trang web A-T-O.

Gần hai phần ba trong số hai triệu doanh nghiệp nhỏ chỉ có một người đồng thời cũng là chủ của doanh nghiệp, và khoảng một phần tư có từ một đến bốn người làm việc.

Và theo John, những người chủ doanh nghiệp mà không thuê mướn được gọi là doanh nghiệp siêu nhỏ, và John Shepherd dự kiến họ sẽ vất vả nhiều để làm quen với cách thức mới này.

"Chúng gọi đó là các doanh nghiệp rất nhỏ hoặc siêu nhỏ - và họ chiếm một tỷ lệ cao trong số các doanh nghiệp nhỏ và họ vẫn dùng các quy trình khá thủ công hoặc những phương tiện họ quen dùng như là (Microsoft) EXCEL để quản lý bảng lương hàng tuần hoặc hai tuần."

Hệ thống tính lương Single Touch Payroll mới này cũng theo dõi các khoản thanh toán hưu bổng, do đó, những doanh nghiệp nào mà không trả super cho nhân viên hoặc trả lương theo cách bất thường sẽ rất dễ bị ATO nhìn thấy và phát hiện.

Vào năm ngoái thì các doanh nghiệp có hơn 20 nhân viên đã áp dụng hệ thống Single Touch Payroll, vì vậy kỳ khai thuế năm nay sẽ có tới chín triệu nhân viên sẽ khai thuế mà không cần pay summary - bảng lương để khai thuế cuối năm tài chánh mà những thông tin đã có sẵn trực tuyến tại account MyGov của mỗi người.

John Shepherd nói rằng Văn phòng Thuế đang cố gắng giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với hệ thống mới càng sớm càng tốt.

Ông nói mặc dù ngày 1 tháng 7 là ngày bắt đầu, nhưng đó là một thay đổi lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn nên họ sẽ có đến ngày 30 tháng 9 để bắt đầu báo cáo hoặc nếu họ cần, họ có thể yêu cầu thêm thời gian.

"Chúng tôi muốn nhắn nhủ với các chủ doanh nghiệp nhỏ rằng quý vị không phải vội vã hoàn toàn tắt mọi thứ mà ngay bây giờ quý vị thể bắt đầu lập kế hoạch và liên lạc với chúng tôi, trực tiếp hoặc thông qua đại lý của bạn để tìm hiểu thêm hoặc được hướng dân khi cần.”

The ATO’s translating and interpreting service is available on 13 14 50 or at https://www.ato.gov.au/About-ATO/Contact-us/Phone-us/

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!