Úc: Sản lượng nông nghiệp kém, nông gia kêu trời

Yến Khanh
19/09/2019 08:27
0

Một phúc trình mới của Bộ Nông nghiệp Úc tiết lộ tình trạng hạn hán và các cuộc chiến thương mại quốc tế đang diễn ra sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến việc xuất khẩu nông sản của Úc. Doanh thu từ việc sản xuất nông nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 59 tỷ đô la, so với mức 62 tỷ năm ngoái, tức là mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Báo Việt Úc - Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc dự báo sản lượng nông nghiệp của Úc không mấy khả quan, sau khi năng suất cây trồng trong mùa đông vừa qua tại Úc thấp nhất trong gần một thập kỷ qua.

Kết quả hình ảnh cho nông sản úc

Hạn hán kéo dài đã làm xói mòn chất lượng và sản lượng cây trồng tại Úc.

Doanh thu trong lĩnh vực nông nghiệp dự kiến sẽ giảm 12% và nông dân khu vực New South Wales nằm trong số những nông gia gặp khó khăn nhất.

Liên đoàn Nông dân Quốc gia là một tổ chức độc lập, trong lĩnh vực nông nghiệp,  đại diện cho hơn 50 nghìn nông dân.

Giám đốc điều hành Tony Mahar cho biết điều kiện thời tiết đang có tác động lớn đến nông dân Úc.

“Hạn hán là vấn đề quan trọng nhất  trên toàn quốc. Nếu vụ đông và vụ hè không cho năng suất cao  sẽ ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc."

Terry Brett sống bên ngoài vùng ngoại ô Mudgee, thuộc khu vực New South Wales trong một trang trại nuôi bò lấy thịt, bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

“Chúng tôi dự kiến xuất khẩu sẽ giảm khoảng 11%,  nguồn thu  sẽ đạt khoảng 44 tỷ đô la. Như vậy chúng ta thu về ít hơn khoảng 4 tỷ đô la so với trước đây."

“Viễn cảnh có vẻ không tươi sáng lắm. Chúng tôi đến đây để xây dựng tương lai cho gia đình của mình, để phát triển hơn và hy vọng gia đình có thể làm nông trở lại. Nhưng thực sự khó lập kế hoạch vào lúc này.”

Các loại ngũ cốc chiếm 15% tổng sản lượng xuất cảng của Úc.

Theo một phúc trình mới của Cục Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Úc (ABARES), doanh thu nông nghiệp dự kiến sẽ giảm đáng kể trong năm nay.

Giá lúa mì dự kiến sẽ giảm 6% xuống còn 318 đô la một tấn và các loại ngũ cốc thô như lúa mạch được dự báo sẽ giảm giá 13% xuống còn 280 đô la một tấn.

Nhưng giá cả tăng lên trong một số lĩnh vực. Khi một số khu vực khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch cúm lợn châu Phi, nhu cầu về thịt cừu và thịt bò Úc đã tăng lên.

Peter Gooday là nhà phân tích hàng hóa chính cho Cục Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Úc ABARES.

“Chúng tôi dự kiến xuất khẩu sẽ giảm khoảng 11%,  nguồn thu  sẽ đạt khoảng 44 tỷ đô la. Như vậy chúng ta thu về ít hơn khoảng 4 tỷ đô la so với trước đây."

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến lĩnh vực nông nghiệp là thương mại toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho nông sản úc

Trung Quốc là đối tác thương mại nông nghiệp quan trọng nhất của Úc và hiện đang tham gia vào cuộc chiến thương mại leo thang với Hoa Kỳ.

Ông Gooday nói rằng sự ảnh hưởng thực sự đối với giới nông gia Úc có thể đến từ sự trì trệ trong nền kinh tế khu vực.

“Tăng trưởng chậm hơn, mặc dù việc xuất cảng sang Trung Quốc và châu Á vẫn tăng. Điều này có nghĩa là sẽ có ít mặt hàng hơn được xuất cảng và  có khả năng họ sẽ yêu cầu ít sản phẩm của chúng tôi hơn so với trước đây".

Thủ tướng cam kết thực hiện các chính sách phát triển ngành nông nghiệp với nguồn đầu tư lên đến 100 tỷ đô la vào năm 2030.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng nếu thời tiết mưa thuận gió hòa thì mục tiêu đó của Úc sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Với dân số và nguồn thu nhập tăng nhanh, nhiều nước có nền kinh tế khá giả ở châu Á đang trở thành đối tác xuất khẩu nông nghiệp quan trọng của Úc, chiếm tới 60% thị trường. Điển hình có Trung Quốc (22%), Japan (9,4%), Indonesia (7,3%), Hàn Quốc (5,8%), Malaysia (3%) và Singapore (2,8%). Con số này sự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!