Úc quyết định cấm buôn bán ngà voi trong nước

Yến Khanh
24/08/2019 09:04
0

Theo số liệu do Quỹ bảo vệ động vật quốc tế (International Fund for Animal Welfare), mỗi năm có đến 20.000 con voi bị giết để lấy ngà bất hợp pháp. Nói một cách dễ hình dung hơn, mỗi ngày có 55 con voi và cứ mỗi 26 phút lại có một con voi bị sát hại.

Báo Việt Úc - Phái đoàn Úc tham dự các đàm phán về động vật hoang dã toàn cầu tại Geneva, Thụy Sĩ đã chính thức công bố chính phủ liên bang có ý định cấm buôn bán ngà voi trong nước.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Môi Trường Sussan Ley trả lời phỏng vấn Yahoo News Australia, nói rằng bà ủng hộ lệnh cấm buôn bán ngà voi.

Sản phẩm chế tác từ ngà voi bày bán hợp pháp tại một cửa hàng lưu niệm ở Melbourne (Ảnh: For the Love of Wildlife)

Sản phẩm chế tác từ ngà voi bày bán hợp pháp tại một cửa hàng lưu niệm ở Melbourne (Ảnh: For the Love of Wildlife)

Thông báo của Chính Phủ Úc nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của ông Matt Collis, người đứng đầu phái đoàn IFAW. Ông cho hay IFAW rất vui mừng khi biết Úc và EU đều có ý định hành động để giải quyết những lo ngại về vấn nạn tội phạm buôn bán động vật hoang dã.

Chị Donalea Patman đến từ tổ chức cứu trợ động vật hoang dã mang tên For the Love of Wildlife đã tham dự buổi tọa đàm của CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora: Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp). Chị thể hiện rõ sự phấn khích trước động thái Chính Phủ quyết định cấm hoạt động buôn bán ngà voi trong nước.

Các phái đoàn toàn cầu tham gia tọa đàm CITES thảo luận về tương lai của động vật hoang dã. (Ảnh: For the Love of Wildlife)

Chị Donalea cho biết, cho dù Úc cho phép buôn bán ngà voi hợp pháp, chúng ta vẫn là tòng phạm với bọn săn trộm ngà voi bởi lợi nhuận thu được từ buôn bán ngà voi bất hợp pháp dễ dàng được hợp pháp hóa thông qua rửa tiền.

“Trong quá trình cộng tác với tổ chức Nature Needs More và các đơn vị có quy mô nhỏ khác, chúng tôi nhận thấy kinh doanh ngà voi trái phép đang tăng chóng mặt.”

 Đã mất đến hơn 3 năm để có được quyết định hợp tác với các quốc gia khác ngăn chặn vấn nạn sát hại voi của Chính Phủ Úc.

 Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Môi Trường Sussan Ley đã xác nhận Chính Phủ Úc có ý định theo đuổi lệnh cấm buôn bán ngà voi:

“Úc đã phát biểu tại hội nghị CITES tại Geneva, Thụy Sĩ, chính thức tuyên bố ý định dừng buôn bán ngà voi và sừng tê giác trong nước.”

Bà Sussan Ley cũng cho biết bà sẽ gặp mặt các bộ trưởng môi trường vào tháng 11 tới để đảm bảo rằng các nỗ lực đang được thực hiện nhằm chính thức chấm dứt buôn bán ngà voi trong tất cả các khu vực tài phán.

Chính Phủ Australia quyết định cấm hoạt động buôn bán ngà voi trong nước. (Ảnh: Yahoo News Australia)
Chính Phủ Úc quyết định cấm hoạt động buôn bán ngà voi trong nước. (Ảnh: Yahoo News Australia)

Nghị sĩ liên bang Jason Wood đã rất phấn khởi khi biết tin. Trả lời phỏng vấn Yahoo News Australia, ông nhận định nước Úc đang dẫn đầu chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã.

“Tôi vui mừng tột độ khi biết Chính Phủ Úc sẵn lòng thực hiện một nhiệm vụ nặng nề và đóng vai trò quốc tế quan trọng trong việc bảo vệ động vật hoang dã ở châu Phi,” ông phát biểu.

Nghị sĩ cũng cho biết ông cảm thấy hãnh diện vì những công dân như Donalea (thành viên For the Love of Wildlife) và Lynn Johnson (thành viên Nature Needs More) đã nỗ lực theo đuổi lệnh cấm này.

Nguồn: vietucnews

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!