Úc: Những điều cần lưu ý khi thuê nhà qua agent

Yến Khanh
11/10/2019 08:13
0

Hai phần ba người thuê nhà tại Úc là thông qua agent. Khi giá nhà ngày càng vượt ngoài tầm với của nhiều gia đình, và số lượng nhà chính phủ không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, thì sự cạnh tranh trong thị trường thuê nhà tư nhân cũng trở nên khốc liệt.

Báo Việt Úc - Mỗi gia đình tại Úc có những đặc điểm kinh tế, văn hóa và xã hội khác nhau. Chính vì thế nên nhiều người thuê nhà hiện phải làm mọi cách để gây ấn tượng với agent, nhằm thuê được ngôi nhà mong muốn.

Kết quả hình ảnh cho thuê nhà qua agent

Các agent đánh giá người thuê nhà như thế nào?

Khi đánh giá hồ sơ xin thuê nhà (rental application), hai phẩm chất quan trọng nhất mà các agent tìm kiếm là khả năng trả tiền thuê nhà đúng hạn và khả năng giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, một số phẩm chất sau đây sẽ giúp người thuê nhà “ghi điểm” với agent:

  • Trách nhiệm: những lời nhận xét tích cực từ các agent hoặc chủ nhà trước đây.
  • Tạo ấn tượng tốt: ăn mặc phù hợp và đến đúng hẹn để xem nhà, trình bày mẫu đơn xin thuê nhà dễ đọc và không có lỗi chính tả.
  • Thiết lập mối quan hệ: những mối quan hệ được thiết lập trước đó với agent hoặc chủ nhà giúp cải thiện cơ hội của người thuê nhà.
  • Trung thực: người thuê nhà nên thành thực với agent về lối sống của mình.
  • Linh hoạt: có thể linh hoạt về tiền thuê nhà và thời gian thuê.

Tuy nhiên, khả năng gây thiện cảm với agent lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và khiến cho một số người thuê nhà gặp bất lợi. Những yếu tố này bao gồm vật nuôi, trẻ em, tuổi tác, lịch sử thuê nhà, lối sống và bạn cùng nhà.

Phúc trình mang tên Unsettled do Choice và một số tổ chức khác ủy quyền, tiết lộ rằng 50% người thuê nhà tại Úc từng bị phân biệt đối xử khi thuê nhà tư nhân.

Những trường hợp bị phân biệt đối xử bao gồm: có vật nuôi (23%), nhận trợ cấp chính phủ (17%), tuổi tác (14%), có con nhỏ (10%), cha mẹ đơn thân (7%), sắc tộc (6%), cần phải vay tiền bond (5%), giới tính (5%), khuyết tật (5%) và xu hướng tình dục (2%).

Bên cạnh đó, một số người thuê nhà có nguồn gốc di dân thường gặp nhiều khó khăn hơn khi viết hồ sơ xin thuê nhà, và hồ sơ của họ có thể mắc nhiều lỗi chính tả hơn. 

Không phải ai cũng có thể linh hoạt

Hình ảnh có liên quan

Sự linh hoạt khi thuê nhà được thể hiện qua một số điểm sau:

  • Khi nhu cầu thuê nhà cao, người thuê nhà sẵn sàng trả tiền rent cao hơn.
  • Khi không có lịch sử thuê nhà, người thuê có thể được gợi ý trả tiền rent trước.
  • Một số người thuê nhà cũng chiều theo ý của chủ nhà hoặc agent, bằng cách tăng thời gian thuê. 

Thế nhưng không phải ai cũng có khả năng trả tiền rent trước, hoặc ký hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!