Úc: Những điều cần biết nếu muốn cho thuê nhà qua Airbnb

Yến Khanh
22/02/2018 12:31
0

Quý vị có cho thuê nhà qua mạng lưới Airbnb không, hoặc đã từng thuê kiểu này khi đi holiday? Hơn 80% chủ nhà ở Úc đã cho thuê kiểu này và kiếm được khoảng 5 ngàn đôla một năm.

Newsvietuc - Bà Sue Devereux có 5 căn nhà cho thuê ở Ararat và Bendigo, vùng quê của tiểu bang Victoria. Do gặp nhiều phiền phứt khi cho thuê nên bà quyết định đăng bán.

"Tôi tân trang lại để bán, sắm sửa bàn ghế để nhìn cho tươm tất, rồi tôi chụp hình. Nhưng con gái tôi nói bày biện cho đẹp nhưng chẳng để làm gì trong lúc này tại sao mẹ không đưa lên Airbnb?"

Résultat de recherche d'images pour "thuê nhà qua Airbnb"

"Tôi nghĩ ở Ararat à, ai mà muốn thuê nhà ở Ararat kia chứ. Nhưng tôi vẫn đưa lên, và có người thuê trong suốt gần cả năm 80-90 phần trăm, tôi kiếm được gần bằng với đi làm toàn thời gian."

Bây giờ bà Sue cho thuê qua Airbnb ở Ararat, còn những căn ở Bendigo thì cho thuê dài hạn vì bị cạnh tranh nhiều hơn.

Bà cho biết cần có kế hoạch chứ không chỉ đăng ký khơi khơi trên mạng.

"Chúng tôi đã phải nhanh chóng lên kế hoạch kinh doanh. Ararat chỉ là một thị trấn nhỏ, cho nên chúng tôi phải quyết định thị trường là ở đâu, cho thuê ngắn hạn hay dài hạn."

Ông Oliver Lee làm chủ công ty điạ ốc chuyên đại diện cho các chủ nhà Airbnb, giải thích có chủ nhà không muốn trực tiếp với người thuê.

"Chủ nhà phải luôn luôn ở bên kia đường dây điện thoại. Bất kỳ khi nào có ai cần gì họ sẽ hỏi, ví dụ mật mã cho internet, những vấn đề về ga điện nước trong nhà, cho nên nhiều người cảm thấy phiền."

Người thuê sẽ cho điểm trên Airbnb về cách liên lạc với chủ hay đại diện, vệ sinh trong nhà, địa điểm và tiện nghi v.v..

Ông Lee khuyên nên để ý đến chi tiết khi trình bày biện căn nhà.

Résultat de recherche d'images pour "thuê nhà qua Airbnb"

"Khi mua sắm bàn ghế phải nhớ không phải toàn những thứ bạn thích mà phải nghĩ đến người thuê nhà của anh. Ví dụ một thương gia có lẽ sẽ không muốn ngủ trên một cái giường cũ hay xài những thứ cổ lỗ xỉ."

"Họ sẽ muốn một môi trường hiện đại hơn, và thường cái gì hiện đại thường dễ thu hút người ta hơn là những thứ chỉ có anh thích."

Cho người lạ vào nhà làm cho nhiều người lo lắng, nhưng ta có thể chọn lọc người thuê và có những biện pháp an ninh đề phòng.

"Ví dụ lắp ổ khóa đặc biệt, làm loại chìa khóa không thể sao chép được, và cũng không nên ai cũng tin tưởng mà phải dựa vào nhận xét của các chủ nhà trước, và đó là những thông tin có thể xác minh được."

"Anh cần xác minh danh tính người thuê, thông qua mạng xã hội, passport, thẻ nhân viên, bằng lái xe v.v.." ông Lee giải thích.

Một trong những lý do khiến du khách sử dụng Airbnb là vì chúng rẻ.

Theo khảo sát của công ty Deloitte Access Economics, du khách đến Sydney đã tiết kiệm khoảng 26 triệu Úc kim trong năm 2015-16 thay vì ở khách sạn.

Andre và Julian có 14 địa điểm cho thuê ở Sydney và Blue Mountains chia sẻ hư hao là điều không tránh khỏi tùy nặng nhẹ mà thôi.

"Đại khái là làm vỡ ly chén thì chấp nhận được, nhưng có những sự hao mòn tôi cần phải sửa sang lại. Ví dụ tôi có nhiều bậc thang trong nhà, nếu người khách không cẩn thận lúc kéo vali lên xuống làm trầy xướt thì tôi phải sơn lại."

Người thuê muốn nhà của Airbnb cũng sạch y như trong khách sạn. Bà Sue cho biết đó là điểm quan trọng chủ nhà như bà cần lưu ý.

"Để lau chùi hai căn hộ tôi phải mất 3 tiếng đồng hồ nếu muốn được thật là sạch. Đôi khi tôi mướn người quét dọn nhà và thay khăn trải giường, nhưng thường tôi tự làm."

"Đó cũng là lúc tôi có thể kiểm tra mọi thứ trong nhà, từ khăn trải giường có sạch không, trong nhà có đủ ly chén không, đó là những thứ người chủ cần phải kiểm tra."

Résultat de recherche d'images pour "thuê nhà qua Airbnb"

Anand Shukla làm kế toán thuế cho biết chủ nhà Airbnb không cần đóng GST nhưng lại có thể xin khấu trừ thuế nhiều khoản.

"Nó cũng giống như khi anh có nhà đầu tư, chủ Airbnb phải khai thu nhập và có thể xin khấu trừ thuế cho các chi phí."

"Nếu như cho thuê nhà và nhận được tiền từ việc cho thuê một phần của căn nhà của anh thì anh có thể xin khấu trừ thuế cho mọi chi phí, từ tiền thuế hội đồng, tiền lời ngân hàng, tiền điện ga, tiền bảo hiểm, tiền sửa chữa, cho đến cả tiền hoa hồng anh phải trả cho Airbnb."

Có điều cần lưu ý là dù chỉ cho thuê một hai phòng trống trong nhà, nhưng khi bán chủ nhà vẫn phải đóng thuế gia tăng vốn (Capital Gain Tax).

>>> Xem thêm: An Cư Lạc Nghiệp tại Úc: Beriilee sông nước hữu tình, biển cả mênh mông

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!