Úc: Nếu không sở hữu căn nhà trước tuổi 50, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ còn cơ hội

Yến Khanh
17/10/2016 23:15
0

Nếu không sở hữu căn nhà trước khi bước sang tuổi 50, có thể bạn sẽ chẳng bao giờ còn cơ hội. Thậm chí, bạn có thể nghèo túng hơn những người có nhà.

Đó là kết quả một nghiên cứu của trường Đại học Swinburne, Melbourne vừa công bố vào Thứ 2 (10/10/2016) vừa qua. Nghiên cứu này cho thấy ngày càng nhiều người Úc vẫn còn thuê nhà khi đã về hưu và đang phải đối mặt với những áp lực về tài chính.

Một nghiên cứu của trường ĐH danh tiếng của Úc cho thấy nếu không sở hữu một căn nhà trước tuổi 50 thì bạn sẽ rơi vào cảnh nghèo túng khi về hưu. Ảnh: abc

Một nghiên cứu của trường ĐH danh tiếng của Úc cho thấy nếu không sở hữu một căn nhà trước tuổi 50 thì bạn sẽ rơi vào cảnh nghèo túng khi về hưu. Ảnh: abc

Các tác giả của nghiên cứu đã kêu gọi ngừng miễn giảm thuế thặng dư vốn (capital gains tax) và khôi phục các khoản thuế thừa kế để giảm đi khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng giữa người có nhà và không có nhà.

Tác giả Andrea Sharam cho biết: “Nhà ở có thể là một yếu tố quan trọng để một người trở nên giàu có, những ai không thể mua nhà hoặc sở hữu nhà khi về hưu sẽ thấy mình chẳng có mấy tài sản.”

Nghiên cứu cũng có thấy nếu bạn không mua được nhà mãi cho đến giai đoạn 45-49 tuổi, có khả năng rất lớn là sau này bạn cũng không mua được.

Nghiên cứu cho thấy nếu tới tuổi 49 mà vẫn chưa mua được nhà thì khả năng sở hữu nhà là rất khó. Ảnh: domain
Nghiên cứu cho thấy nếu tới tuổi 49 mà vẫn chưa mua được nhà thì khả năng sở hữu nhà là rất khó. Ảnh: domain

Các chuyên gia kinh tế trước đây cho rằng “thế hệ thuê nhà” – nhóm ngày càng nhiều những người trẻ không tham gia vào thị trường bất động sản – sẽ khó về hưu trong tình trạng sung túc như những người có nhà, phần lớn bởi vì hệ thống thu nhập hưu trí ở Úc được xây dựng dựa trên điều kiện sở hữu toàn bộ một ngôi nhà lúc về hưu.

Nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Xã hội của trường Swinburne đã cho thấy ngày càng nhiều người cao tuổi vẫn ở nhà thuê và đang phải đối mặt với những vấn đề về an ninh nhà ở và đói nghèo.

Có gần 426 nghìn người Úc trên 50 tuổi đang sống một mình hoặc cùng với một bạn đời trong những căn hộ đi thuê, dự báo dân số cho rằng con số này sẽ lên đến 832.319 vào năm 2050.

Nhiều người già ở Úc vẫn đi thuê nhà khi về hưu và điều này gây áp lực tài chính nặng nề cho họ. Ảnh: domain
Nhiều người già ở Úc vẫn đi thuê nhà khi về hưu và điều này gây áp lực tài chính nặng nề cho họ. Ảnh: domain

“Điều này sẽ đặt lên hệ thống lương hưu và thị trường thuê nhà rất nhiều áp lực, khi thị trường không đáp ứng được nhu cầu của những người già có thu nhập thấp,” Adrian Pisarski, giám đốc Hệ thống nhà trú ẩn Quốc gia (National Shelter) nói.

Đối với Leigh Evans 41 tuổi, chuyên gia phân tích kinh doanh, cũng là một tác giả của nghiên cứu, bà chưa bao giờ nghĩ đến việc mua nhà. Hiện tại bà đang ở Coburg, phía bắc Melbourne, nhưng bà thấy tương lai của mình rất bấp bênh.

“Tôi lớn lên trong cảnh nghèo khó, cả bố mẹ tôi đều chưa bao giờ sở hữu được một căn nhà… nên tôi chưa bao giờ mong đợi vào điều đó,” bà chia sẻ.

Sau nghiên cứu bà Evans càng cảm thấy tương lai về hưu của mình ảm đạm hơn.

“Tôi đang mong được chết sớm,” bà cười. “Nghe chẳng hài hước chút nào nhưng đó là viễn cảnh thực tế – vô gia cư.

Tôi nghĩ còn lâu nữa người Úc mới chấm dứt ảo tưởng rằng vẫn còn nhiều người mơ đến những căn nhà.”

Nghiên cứu còn chỉ ra trong nhóm 65-69 tuổi, những thành phần giàu có nhất là những người sở hữu cả nhà và những tài sản khác. Tuy nhiên tài sản ròng của những người này đã giảm đi trong giai đoạn 2003-2013, do họ có xu hướng mắc nhiều nợ liên quan đến việc tận dụng các tài sản khác để đầu tư, bà Sharam nói.

nha3
Leigh Drew nói rằng sau nghiên cứu bà cảm thấy tương lai về hưu của mình càng ảm đạm.

Sau phân tích đã có một số khuyến nghị chính sách được đưa ra, bao gồm tăng đầu tư vào nhà ở xã hội, cũng như các chính sách thuế nhằm hạn chế người mua nhà để đầu tư tăng vốn.

“Bởi vì điều đó chỉ làm lạm phát giá nhà, khiến mọi người khó có khả năng sở hữu nhà hơn,” bà Sharam cho biết. “Những người này đã hưởng nhiều lợi công (từ giảm thuế), nên hoàn toàn hợp lý khi họ trả lại một phần vào những lúc không cần đến để đóng góp cho nhà ở xã hội.”

Nhưng bà Sally Capp, giám đốc Hội đồng Bất động sản Victoria (Victorian Property Council) cho rằng bỏ miễn giảm thặng dư thuế sẽ phản tác dụng và khiến cho ít người muốn đầu tư vào các công trình nhà ở dân sinh hơn.

Dù hội đồng không phải là cơ quan chính thức để áp dụng lại thuế thừa kế, bà Capp nói rằng chính phủ Victoria không cần đưa ra loại thuế mới để thực hiện tham vọng nhà ở hợp túi tiền.

Theo vietmagazine

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận