Úc: Nên xây nhà hay mua nhà?

Yến Khanh
06/03/2019 08:03
0

Ước mơ làm chủ một ngôi nhà tại Úc đã giảm sụt trong những năm gần đây dù rằng đây vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Úc.

Báo Việt Úc - Liệu quí vị có nên mua một ngôi nhà có sẵn hay xây dựng một ngôi nhà mới, theo các chuyên gia về xây dựng thì cả hai giải pháp đều có những mặt thuận lợi khác nhau.

Bà Stephanie Sciberras và chồng năm rồi đã dọn vào ngôi nhà đầu tiên của họ.

Kết quả hình ảnh cho real estate

Họ quyết định xây cất ngôi nhà trong khu ngoại ô Donnybrook, cách trung tâm Melbourne khoảng 32 kí lô mét.

“Chúng tôi quyết định xây cất, bởi vì rõ ràng mảnh đất đã có sẵn trong khu vực cư dân là quá nhỏ và nằm ngoài khu ngoại ô thì diện tích khu đất lớn hơn. Ngoài ra, chúng ta sẽ xây nhà theo ý chúng tôi mong muốn”.

Bà cho biết nếu phải chọn cách làm lần nữa, bà vẫn quyết định xây dựng một ngôi nhà mới, thay vì mua một ngôi nhà đã có sẵn.

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ lại xây cất do tiết kiệm được nhiều tiền về thuế con niêm, cũng như có cơ hội thực hiện kiểu nhà, theo đúng những gì quí vị yêu thích và các thay đổi đối với bất động sản, nếu quí vị đúng chọn màu sắc của riêng quí vị”.

Trong khi đó, ông Victor Kalinowski là một nhà sáng lập và là trung gian mua bán nhà cửa tại Blackk ở Brisbane.

Ông cho biết, một trong các lợi thế chính yếu trong việc xây dựng một ngôi nhà mới, là quí vị có thể quyết định chính xác ngôi nhà sẽ ra sao trong tương lai.

“Việc nầy giúp quí vị có thể vẽ kiểu theo đúng những gì quí vị mong muốn, chẳng hạn như chọn gạch lót nhà, các dụng cụ trong nhà bếp, mọi thứ sắp xếp khác nữa và rồi quen thuộc với chúng".

"Nếu quí vị muốn có phòng ngủ rộng lớn, rồi lối vào nhà nằm ở đâu, mọi thứ đều theo đúng ý muốn của quí vị”, Viktor Kalinowski.

Nếu quí vị mua một ngôi nhà xây dựng sẵn, có thể sẽ khó khăn để tìm ra các con số chính xác mà quí vị mong muốn, đặc biệt nếu quí vị tìm kiếm một ngôi nhà lớn có vài phòng ngủ.

“Nếu quí vị chọn cách mua một ngôi nhà cũ, vốn chỉ gồm có các phòng ngũ, nhà bếp và một phòng ăn thì nhà nầy không rộng lớn".

"Và nếu quí vị muốn thay đổi bất cứ hạng mục nào trong nhà, quí vị sẽ phải tân trang lại toàn bộ và chuyện nầy khiến quí vị tốn kém một số tiền đáng kể”, Viktor Kalinowski.

Có nhiều quyết định phải quyết đoán trong một thời gian tương đối ngắn, khi quí vị mua một ngôi nhà mới về màu sắc trong và ngoài nhà, rồi vật liệu xây dựng, cũng như hình thể ngôi nhà vân vân.

“Một số khách hàng tìm thấy rất khó khăn để hình dung ra các chuyện, họ cảm thấy rất khó để tiến hành mọi chuyện".

"Chẳng hạn như ‘Loại kiểu nhà nầy có thích hợp, trên mảnh đất của tôi không?

"Họ sẽ đi đến những nhà trưng bày, cũng như xem các kiểu nhà trên trang mạng, hoặc các hình ảnh trên những tạp chí, thế nhưng họ vẫn không thể tưởng tượng ra, làm thế nào ngôi nhà sẽ thích hợp và sự lựa chọn sẽ ra sao?”, Viktor Kalinowski.

Còn ông Peter Koulizos là một giảng viên về địa ốc và cũng là người viết nhiều sách trong lãnh vực nầy.

Ông cho biết, một trong những lợi thế của các ngôi nhà mới là việc xử dụng năng lượng được hữu hiệu như thế nào.

“Thông thường những ngôi nhà mới thì có nhiều thuận lợi về mặt năng lượng hơn, vì vậy nó sẽ ít tốn tiền sưỡi ấm hay điều hòa không khí trong nhà".

"Các phí tổn sửa chữa thường thấp đối với những ngôi nhà mới, bởi vì mọi thứ đều tương đối mới. Các kiểu sàn nhà tối tân và mẫu mã cũng rất bình dân".

"Nhiểu người muốn sở hữu những ngôi nhà mới, cũng giống như họ yêu thích xe mới thay vì loại xe đã qua xử dụng thì nhiều người muốn xe mới”, Peter Koulizos.

Thế nhưng ông cũng nói thêm rằng, bất lợi lớn nhất khi xây dựng một ngôi nhà mới, là thời gian để xây dựng cho toàn thể kiến trúc phải mất bao lâu.

Một khi quí vị mua đất, quí vị có thể không tiện để xây cất ngay và tiến trình xây dựng sẽ phải chờ đợi một thời gian dài.

“Tiến trình xây dựng có thể kéo dài và vấn đề khác là khi tôi nói chuyện với một số người".

"Họ dọn vào một ngôi nhà mới và đó là việc gắn liền với các dịch vụ. Quí vị kết nối với công ty điện thoại, công ty cung cấp điện hay khí đốt".

"Khi quí vị mua một ngôi nhà có sẵn. Khi quí vị mua một ngôi nhà có sẵn, mọi thứ sẵn sàng cho quí vị”, Peter Koulizos.

Vì vậy mua một ngôi nhà có sẵn thường là giải pháp dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn.

Một điểm quan trọng khác cần xem xét, là quí vị muốn sống ở nơi nào.

"Nếu quí vị cho rằng, ‘Hãy xem tôi đã nghĩ đến việc chi tiêu trong 15 hay 20 năm trong ngôi nhà nầy, rồi tôi có con cái và muốn chúng đi học tiểu học, rồi trung học và đại học từ ngôi nhà nầy’, điều đó có thể là xứng đáng hơn thế, so với những người nói rằng trong 12 tháng tới, tôi sẽ chuyển ra sống ở ngoại quốc”, Viktor Kalinowski.

Nếu quí vị muốn mua nhà ở một nơi gần thành phố, có thể quí vị phải mua một ngôi nhà đã xây cất sẵn.

Thế nhưng thông thường quí vị phải ở xa các trung tâm thành phố, ở trong những bất động sản mà quí vị muốn cất nhà.

“Một chuyện tích cực khác về việc mua nhà có sẵn, là quí vị biết được các cơ sở chung quanh và những ngôi nhà khác".

"Quí vị biết được trung tâm cộng đồng ở đâu, nơi nào là chỗ thờ phượng, rồi trung tâm mua sắm ở đâu nữa".

Kết quả hình ảnh cho real estate

"Khi mua một ngôi nhà mới, thì quí vị không biết được chuyện nầy, chỉ vì nhà phát triển địa ốc cho biết đây dự trù là một nơi được đề nghị để tập thể dục hay nơi giải trí, nó không có nghĩa là các cơ sở sẽ được xây dựng tại đó".

"Nếu các nhà phát triển địa ốc lâm vào hoàn cảnh khó khăn, họ có thể quyết định làm những chuyện khác với mảnh đất đó”, Peter Koulizos.

Chi phí xây cất một ngôi nhà mới, hoặc mua một cơ ngơi có sẵn, cũng có nhiều điều cần nên xem xét.

Quí vị sẽ tiết kiệm được tiền về loại thuế con niêm khi xây dựng một ngôi nhà mới, thế nhưng việc nầy không nhất thiết, nó luôn luôn là một giải pháp rẻ tiền hơn.

Phí tổn nói chung, sẽ tùy thuộc vào ngôi nhà quí vị mong muốn và địa điểm quí vị muốn xây dựng.

Đó là một ý kiến tốt khi ngồi xuống, rồi ước lượng và so sánh phí tổn, trước khi quyết định mọi chuyện.

Hãy tìm cách tính trước và bao gồm các phí tổn của những thứ khác, như việc tân trang đồ đạc, hay phải tiếp tục trả tiền thuê nhà ở tạm, nếu việc xây dựng kéo dài hơn dự tính.

Ông Viktor Kalinowski nói rằng, quí vị cũng nên nghĩ đến việc sẽ ở trong ngôi nhà đó bao lâu.

Có phải đó là ngôi nhà mà quí vị muốn ở vĩnh viễn hay không, hay chỉ là một ngôi nhà mà quí vị dự tính bán đi, hay sẽ tân trang sau nầy.

“Nếu quí vị sắp mua một ngôi nhà và nghĩ rằng trong thời gian một năm, quí vị có thể bán lại và dọn đi một nơi khác hay xây dựng thành một ngôi nhà lớn hơn, thay vì bắt đầu một tiến trình xây dựng toàn bộ, tôi muốn nói là, thực sự nó có đáng trong thời gian như vậy hay không?.

"Nếu quí vị cho rằng, ‘Hãy xem tôi đã nghĩ đến việc chi tiêu trong 15 hay 20 năm trong ngôi nhà nầy, rồi tôi có con cái và muốn chúng đi học tiểu học, rồi trung học và đại học từ ngôi nhà nầy’, điều đó có thể là xứng đáng hơn thế, so với những người nói rằng trong 12 tháng tới, tôi sẽ chuyển ra sống ở ngoại quốc”, Viktor Kalinowski.

Khi quí vị bắt đầu nghĩ đến việc làm chủ một ngôi nhà, hãy tự hỏi một vài câu hỏi như. Quí vị dự tính ở trong ngôi nhà đó bao lâu? Quí vị muốn ở nơi nào? Loại nhà nào quí vị yêu thích? Loại nhà nào quí vị có đủ sức để mua? Quí vị có muốn tân trang ngôi nhà, để nó xinh đẹp hơn sau nầy không?

Một khi quí vị trả lời được những câu hỏi nầy, nó sẽ giúp cho quí vị quyết định với giải pháp tốt nhất cho quí vị.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!