Úc lên tiếng về ý định gia nhập TPP của Anh

Yến Khanh
20/02/2018 14:37
0

Úc thông báo nước này sẽ chào đón ý tưởng Anh gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau Brexit.

Newsvietuc - Trang Independent hôm 19-2 cho biết trong một chuyến thăm Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop nói: "Chúng tôi dĩ nhiên là hoan nghênh việc một nền kinh tế như Anh muốn tham gia TPP". 

Sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP, 11 nước còn lại tiến tới xây dựng một TPP mới gọi là Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự kiến ký kết thoả thuận vào tháng 3 tới.

Bên cạnh đó, bà Bishop cho biết Úc còn có thể ký một hiệp ước thương mại song phương với Anh với điều kiện chính phủ phải tiếp tục kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)

Bộ trưởng ngoại giao Úc nói bà hy vọng Úc có thể thỏa thuận hiệp ước thương mại riêng với Anh nhưng cảnh báo rằng điều này có thể bị hủy bỏ nếu Anh tiếp tục nằm trong EU. 

Úc lên tiếng về ý định gia nhập TPP của Anh - Ảnh 1.

Nếu gia nhập TPP, Anh sẽ là nước duy nhất không có biên giới trên Thái Bình Dương hay biển Đông. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra sau khi có báo cáo cho biết các bộ trưởng của Anh đang cân nhắc việc xin gia nhập TPP để tìm một thị trường thay thế cho các sản phẩm xuất khẩu hiện đang được xuất sang châu Âu. Nếu tham dự, Anh sẽ là thành viên TPP duy nhất không có biên giới trên Thái Bình Dương hay biển Đông. 

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP sau khi nhậm chức nhưng mới đây lại gợi ý rằng ông có thể tái thương lượng việc gia nhập. Tuy nhiên, các thành viên còn lại của TPP đều nhất trí duy trì hiệp định mà không có Mỹ. 

>>> Xem thêm: Từ ông chủ tốp 100 Cty xuất sắc nhất nước Úc đến Chủ tịch Hội doanh nhân Việt tại Canberra

Nguồn: nld.com.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.