Úc: Kêu gọi chính phủ khẩn cấp xây thêm nữa triệu ngôi nhà để giải quyết việc giá nhà cao, thiếu hụt nhà ở

Yến Khanh
22/03/2018 12:55
0

Theo số liệu mới nhất cho thấy sự sụt giảm trong thị trường nhà ở, và các lời kêu gọi muốn Chính phủ Liên bang hành động là cũng nhằm để giải quyết việc người dân phải ra đường ngủ vì thiếu nhà chính phủ cho họ.

Newsvietuc - Tuần qua đã có tất thảy ba ngàn ngôi nhà được đưa ra đấu giá đánh dấu tuần lễ bận rộn đứng thứ hai tính từ đầu năm đến nay.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy thị trường nhà đất đang chậm lại nhưng giá nhà ở tại các thành phố thủ đô vẫn tăng 5% trong năm tính đến tháng Mười Hai.

Kết quả hình ảnh cho nhà đất

Tuy nhiên, không có sự trợ giúp nào cho hơn 100 ngàn người Úc bị mất nhà cửa.

Kate Colvin từ Hội đồng Người vô gia cư nói rằng đó là một vấn đề quan trọng.

Chúng ta nằm ở giữa tình trạng vô gia cư và khủng hoảng nhà ở. Số lượng người vô gia cư ngày càng gia tăng trong khi tỷ lệ sở hữu nhà ở đang suy giảm. Có hơn 1,5 triệu người Úc phải trả hơn 30% thu nhập của họ cho chi phí nhà ở "

Giáo sư Julian Disney, từ Dự án Công bằng Xã hội và Đại học New South Wales, cho biết tác động này ảnh hưởng rất sâu rộng tâm lý đời sống người dân và vì vậy tác động đến vấn đề an sinh xã hội.

Nó làm người dân bị bần cùng hóa, nó xói mòn các gia đình, hủy hoại việc làm, làm suy yếu nền kinh tế và khiến tình trạng bất công càng trở nên tồi tệ hơn.

"Thời gian 20 năm qua đã chứng kiến sự bùng nổ nhà ở đối nhiều người, nhiều gia đình đặc biệt là những người giàu có hay tương đối giàu có.

"Thế nhưng những người giàu có nhờ vào giá nhà lên đánh đổi lại với việc nhiều người Úc kém may mắn hơn, và việc các thế hệ tương lai không mua nổi nhà ở, một sự đánh đổi khá đắt giá. "

Một cuộc thăm dò ý từ Essential Media cho thấy 2/3 cử tri tin rằng chính phủ liên bang không làm đủ để giải quyết tình trạng kha nhiếm nhà và giá nhà tăng cao vùng vụt nằm ngoài khả năng mua của nhiều người Úc.

Cơ quan Housing and Community tức cơ quan Nhà ở và Cộng đồng đang tiến hành một chiến dịch mới, gọi là "Everybody's Home".

Bà Colvin từ Housing and Community nói rằng nhà ở là một nhu cầu cơ bản.

Kết quả hình ảnh cho nhà đất

"Chúng tôi có tầm nhìn về một nước Úc công bằng, một nước Úc nơi mọi người, mỗi đêm đều có nơi gọi là nhà. Nơi an toàn cho họ. Một nơi để chào đón bạn bè, để nghỉ ngơi, nấu nướng và ăn uống. có chỗ cho trẻ con chơi."

Theo The Age, người mua nhà tại Úc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vay tiền ngân hàng trong năm 2018.

Có một vài vấn đề mà những người bắt đầu bước chân vào thị trường bất động sản để mua nhà ở, và cả những người đang vay tiền ngân hàng mua nhà rồi rất cần quan tâm vào năm 2018.

Điều đầu tiên cần quan tâm là người mua nhà sẽ gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc vay được tiền từ ngân hàng để mà mua nhà.

Điều kế tiếp là sẽ có áp lực ngày càng gia tăng trong việc hoàn trả tiền vay mua nhà từ ngân hàng cho dù lãi suất vẫn còn thấp.

Rõ ràng, nguồn lực của cả nền kinh tế Úc sẽ bị phân tán khi mà nguồn thu nhập của các hộ gia đình hiện nay chủ yếu phải gồng gánh nợ vay mua nhà, thậm chí họ buộc phải cắt giảm chi tiêu để dành cho việc trả nợ ngân hàng.

Housing and Community nói rằng các giải pháp thì khá phức tạp nhưng không phải là không khả thi.

Trưởng ban Housing and Community nói họ đưa ra lời kêu gọi xây dựng mới 500 ngàn ngôi nhà ở mới và cho thuê giá rẻ.

"Đó là một con số lớn, nhưng co số nhà ở này là cần thiết vì nó sẽ giúp làm giảm áp lực căng thẳng hiện tại trong thị trường nhà thuê, tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho cả người mua và người thuê. Đó không phải là giải pháp cấp thời và nhanh chóng, mà đòi hỏi phải có sự cam kết lâu dài của chính phủ, và quan trọng nhất là một kế hoạch nhà ở kỹ lưỡng của quốc gia. "

Housing and Community cũng kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho người thuê nhà, và pahỉ có những thay đổi đối vơi vấn đề khai báo đầu tư lỗ negative gearing, cũng như thay đổi về thuế đánh trên lợi nhuận bán nhà capital gains tax. 
Giáo sư Disney từ Dự án Công bằng Xã hội giải thích.

"Hệ thống thuế hiện tại của chúng ta đang vận hành theo cách ngược ngạo.

Nó đi từ ngọn xuống gốc từ sau ra trước, nó giúp những người giàu nhất có lợi nhiều nhất và những người đã nắm thị trường nhà đầu tư lâu năm càng ở lâu trên thị trường chứ không phải là giúp cho những người đang cố gắng đặt chân vào có được lợi thế."

Kết quả hình ảnh cho nhà đất

Chính phủ khẳng định rằng họ đang hành động như là đưa ra luật để thực hiện Thỏa thuận Quốc gia về Nhà ở và vấn đề Vô gia cư, giới thiệu Cơ quan Tài chánh quốc gia về nhà ở và Tổng công ty Đầu tư, cũng như hạn chế những khoản vay nào chỉ trả lãi và các khoan vay đầu tư.

Một tuyên bố của Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố cho biết: "Chính phủ vẫn cam kết giảm áp lực về nhà ở cũng như khủng hoảng giá nhà ảnh hưởng đến khả năng mua nhà và trả lãi vay của người dân Úc trên mọi vấn đề nhà ở hiện nay".

>>> Xem thêm: Những tuyệt chiêu làm nội thất nổi bật phòng khách nhà bạn

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.