Úc: Chợ hải sản nổi tiếng ở Sydney có thể trở thành một khu đô thị cao cấp sầm uất sau khi xây dựng

Yến Khanh
17/10/2016 23:22
0

Theo tài liệu của chính phủ Úc vừa tiết lộ, Chợ Hải Sản Sydney (The Sydney Fish Market) sẽ được xây dựng lại thành một khu vực đô thị cao tầng có số lượng chỗ cư trú tương đương 10 tòa tháp dân cư của khu đô thị mới Barangaroo.

Urban Growth (một tổ chức xây dựng đô thị của chính phủ NSW) dự định sẽ xây dựng 2.760 chỗ ở tại Bays Market District, đây một dải đất mỏng ngay cửa sông bao gồm khu chợ hải sản, bãi đậu xe và bến thuyền.

Khu đất này đối diện Wentworth Park. Đây là nơi mà Bộ Giáo Dục đang xây một trường học tạm cho 300 học sinh tiểu ngay tại trường đua chó trong thời gian trường Ultimo Public School được xây dựng lại thành cấu trúc cao tầng.

Chợ Cá nổi tiếng ở Sydney có thể trở thành một khu đô thị cao cấp sầm uất. Ảnh: smhChợ hải sản nổi tiếng ở Sydney (Sydney Fish Market) có thể trở thành một khu đô thị cao cấp sầm uất. Ảnh: smh

Ông MLC David Shoebridge, thành viên đảng Green vô vùng ngạc nhiên với mật độ dân cư được đề nghị cho vùng quy hoạch này. Ông “thật sự rất kinh ngạc” khi mức độ tăng trưởng dân số này chưa từng được xem xét trong kế hoach quy hoach cho các trường học nội thành.

“Đây là những động thái nhỏ mở đường cho những tòa nhà đô thị Barangaroo nẩy nở trong tương lai. Hoàn toàn không có sự minh bạch nào ở đây. Nếu dự án thật sự diễn ra thì nó sẽ áp đảo khu vực này của thành phố Sydney,” ông David Shoebridge cho biết.

Số lượng nhà ở được đề nghị cho khu vực chợ hải sản này thậm chí nhiều hơn mức gấp đôi số nhà ở đang được xây dựng tại đô thị Harold Park, Glebe.

Theo thông tin từ một cuộc điều tra Quốc hội của bang NSW thì “mặc dù dự án trên chưa chính thức được công bố nhưng những tài liệu cho thấy kết quả tiềm năng sẽ có đến 2.760 chỗ ở được quy hoạch tại khu vực Bays Market District.

Năm ngoái, ông David Pitchford – Giám đốc điều hành Urban Growth trả lời phỏng vấn của tờ The Sun-Herald rằng những tòa nhà chung cư khu vực Sydney Fish Market có thể đạt đến độ cao của tòa nhà dân cư tại Pyrmont, và sẽ xây ngay trên hoặc vòng qua những cơ sở hạ tầng hiện tại, bao gồm cả khu chợ hải sản và kho tàu gần đó.

Pyrmont hiện là khu vực có mã bưu điện dầy đặc nhất nước Úc, với mật độ dân số hơn 14,000 người/km2. Cư dân ở đây đã bày tỏ quan ngại đến cuộc điều tra của Thượng Viện về các trường học trong thành phố khi số lượng trường và giao thông không theo kịp với tốc độ bùng nổ dân số tại đây.

Brookfield Multiplex và nhà phát triển đô thị người Trung Quốc Dahua trước đó đã chủ động đưa ra những đề nghị phát triển phát triển khu đất xung quanh chợ hải sản, nhưng chính quyền Baird đã từ chối và quyết định mở đấu thầu dự án này.

sydney1

Dự án tại Bays Market District vừa được Urban Growth mở rộng bao gồm cả Wentworth Park với chức năng là khu vực giải trí. Một người phát ngôn của Urban Growth cho biết sẽ không có kế hoạch xây dựng nhà ở tại Wentworth Park. Urban Growth cũng hướng đến “sự kết nối tốt đẹp giữa Wentworth Park với Bays Market District và những vùng lân cận, cải thiện không gian công cộng, giải trí và công trình thể thao cho cộng đồng”.

Theo Bộ Giáo Dục thì chương trình tuyển sinh sắp đến cho trường Ultimo Public School không bao gồm số cư dân mới của dự án phát triển đô thị Bays. Tuy nhiên, ước tính trường này có thể nhận thêm 200 học sinh tiểu học tại Bays Market District.

Ông Shoebridge nhận định rằng: “Bộ Kế Hoạch và Bộ Giáo Dục không có sự hợp tác cơ bản chặt chẽ nào. Toàn bộ dự án tái phát triển trường Ultimo Public School đang diễn ra nhưng họ không thấy được nhu cầu tăng sô lượng tuyển sinh đang dồn dập đổ đến khu vực này”.

Cộng đồng Pyrmont và các nhóm kinh doanh đều cho rằng khu vực của dự án trên có tiềm năng tương đương Silicon Valley nhưng chính phủ NSW đang không cung cấp đủ trường học công lập để thu hút nguồn lao động tập trung cho nơi đậy.

Theo vietmagazine

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận