Úc: “Cao ốc không người ở” tiếp tục kéo giá căn hộ xuống ngày càng thấp hơn

Yến Khanh
30/07/2018 12:07
0

Các chuyên gia đã dự báo giá căn hộ ở NSW tiếp tục giảm và chuẩn bị sẽ còn giảm tiếp trong 10 năm tới, trong bối cảnh quá nhiều các dự án căn hộ và sự xuất hiện những tòa nhà ‘chết’.

Newsvietuc - Số liệu từ trang bất động sản Domain vào tuần trước đã cho thấy giá trung bình của các căn hộ ở Darling Harbour đã giảm 3.5% trong tài khóa 2017 – 18 – mức giảm mạnh nhất kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân một phần là các cao ốc căn hộ vẫn đang tiếp tục mọc lên như nấm. Số liệu hồi đầu tháng từ Nha Thống kê cho thấy có hơn 66.000 căn hộ đang được xây dựng trên toàn tiểu bang.

Ước tính hiện có khoảng 20.000 căn hộ đang bỏ trống chưa có người ở, và những căn hộ như vậy được gọi là ‘những căn hộ chết’.

Region                           QOQ      YOY
Canterbury Bankstown    -3.6%     -5.3%
Central Coast                  1.6%       4.7%
City and East                   0.0%     -1.1%
Inner West                      0.0%     -4.9%
Lower North Shore          -7.7%     -5.4%
North West                     -1.9%     -3.0%
Northern Beaches           -1.1%     -5.7%
South                            -2.7%     -6.7%
South West                     -4.9%    -5.3%
Upper North Shore            3.1%    -1.3%
West                              -4.3%     -2.6%

Tuy vậy, mức giá của những căn hộ này vẫn còn rất xa mức chạm đáy, và dự đoán giá căn hộ sẽ vẫn tiếp tục giảm.

Các chuyên gia bất động sản đã đưa ra 2 giả thiết: một là giá căn hộ sẽ tuột dốc, hoặc thời gian trì trệ này sẽ kéo dài lâu hơn, tương tự như những gì chúng ta chứng kiến ở thị trường Sydney giai đoạn 2004 – 2012.

“Nguyên nhân tình trạng sụt giá không chỉ do ngân hàng siết chặt chính sách cho vay, mà phần lớn nguyên nhân đến từ nhu cầu các nhà đầu tư, họ không muốn bắt một con dao đang rơi nữa,” ông Louis Christopher, giám đốc SQM Research, trả lời ABC.

Cũng đồng quan điểm, ông Cameron Kusher, chuyên viên phân tích bất động sản tại CoreLogic, tin rằng giá địa ốc sẽ vẫn tiếp tục giảm.

“Thị trường Sydney đã giảm suốt 12 tháng qua. Chính sách cho vay đang bị siết chặt hơn và người dân không có khả năng mượn tiền như trước đây.”

Trang Domain cho thấy giá nhà trung bình ở Sydney hiện đang là $1.144 triệu, giảm từ mức đỉnh điểm là $1.198 triệu, giá của tháng 6/2017.

Nguồn cung địa ốc đang trở nên quá nhiều

Chính phủ NSW từ lâu đã phải vật lộn giải quyết vấn đề khả năng mua nhà và mức tăng trưởng dân số ở Sydney, và họ tin rằng giải pháp xây dựng sẽ giúp giải quyết bớt vấn đề. Hiện tại chính phủ đã có kế hoạch xây dựng 61,000 căn hộ mỗi năm từ nay cho tới năm 2021.

Để làm được điều này, từ nay cho tới năm 2019, quy trình xét duyệt mỗi dự án phải được thực hiện trong vòng 40 ngày.

Trong vòng 20 năm tới, vùng Parramatta có kế hoạch xây dựng hơn 72,000 căn hộ mới. Tương tự ở vùng Tây Bắc như Riverstone, Rouse Hill và Marsden Park,sẽ có hơn 33,000 căn hộ mới sẽ xuất hiện tới năm 2026.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy nhanh các dự án địa ốc đã gặp phải sự phản đối của các cộng đồng địa phương, những nơi chỉ muốn giữ lại mật độ dân số thấp.

>>> Xem thêm: Giá nhà giảm mạnh ở Sydney, chững lại tại Melbourne

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận