Úc cảnh báo về những nguy cơ từ căng thẳng thương mại toàn cầu

Yến Khanh
19/07/2018 16:09
0

Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Úc Steven Ciobo đã cảnh báo về những nguy cơ từ căng thẳng thương mại toàn cầu, trong bối cảnh thương mại nước này đạt mức kỷ lục mới.

Newsvietuc - Trả lời phỏng vấn News Corp, Bộ trưởng Ciobo xác nhận năm 2017 kim ngạch thương mại của Úc đạt mức lớn nhất, đồng thời cảnh báo “tất cả các bên đều thua khi các rào cản thương mại được dựng lên.”

Ông nêu rõ chương trình nghị sự về mở cửa thị trường của Úc tập trung chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại, theo đó ông nhấn mạnh “cần mở cửa thị trường để tạo các cơ hội mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đóng cửa thị trường là đóng cửa cơ hội và làm chậm tăng trưởng kinh tế.”

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) công bố ngày 6/7, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2017 tăng 14,8% lên 386 tỷ AUD (tương đương 287,1 tỷ USD).

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với kim ngạch thương mại hai chiều tăng 16% lên 183,4 tỷ AUD (136,4 tỷ USD).

Quặng sắt, than, giáo dục, khí đốt và du lịch là những mặt hàng và dịch vụ xuất khẩu hàng đầu của Úc trong năm 2017.

Nhật Bản đã vượt Mỹ thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Úc. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nhật Bản và Úc đạt 71,9 tỷ AUD (53,4 tỷ USD), cao hơn so với mức 68,4 tỷ AUD (50,8 tỷ USD) giữa Úc và Mỹ.

Hơn 70% thương mại của Úc trong năm 2017 là với những quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Canberra, so với mức 26% trong năm 2012.

Ông Ciobo cho biết Úc hiện đang đàm phán FTA với Liên minh châu Âu (EU), Hong Kong (Trung Quốc) và Indonesia.

Quan chức này khẳng định, một khi các FTA này hoàn tất, 88% thương mại của Úc sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các thỏa thuận này./.

>>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: 10 khoản khấu trừ thuế giúp người Úc tiết kiệm hàng nghìn đô

Nguồn: vietnamtradeoffice

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!