Úc cấm mua nhà bằng tiền mặt trị giá hơn $10.000

Yến Khanh
27/05/2018 13:22
0

Việc đếm số tiền của các nhà đầu tư nước ngoài vào cuối ngày là lý do tại sao chính phủ liên bang chấm dứt việc thanh toán bằng tiền mặt trên $10.000.

Newsvietuc - Chính phủ liên bang đang đàn áp việc những người nước ngoài mua nhà tại thị trường bất động sản Sydney với những “vali nhồi đầy tiền mặt”.

Việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt được đưa ra sau khi các cơ quan thực thi pháp luật cánh bảo chính phủ liên bang rằng những người mua nước ngoài có thể rửa tiền liên quan tới các loại tội phạm nghiêm trọng, tờ The Saturday Telegraph đưa tin.

Bộ trưởng Daonh thu và Dịch vụ tài chính, Kelly O’Dwyer, nói với tờ báo rằng việc hạn chế tiền mặt sẽ được đưa ra để ngăn người mua mua nhà bằng tiền mặt.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2019.

“Các khoản thanh toán bằng tiền mặt lớn không chỉ là vấn đề gian luận thuế, chúng còn cho phép các tổ chức kinh doanh tội phạm có tổ chức rửa tiền trong nền kinh tế hợp pháp”, O’Dywer nói với tờ báo.

Trong năm 2017, tổ chức chống tham nhũng Transparency International đã xác định Úc là một trong bốn điểm nóng quốc tế về tham nhũng đầu tư và rửa tiền.

Transparency International đã cảnh báo Úc chấm dứt các lỗ hổng pháp lý để ngăn mọi người rửa tiền tham nhũng trong thị trường bất động sản.

“Các chính phủ phải chấm dứt những lỗ hổng cho phép các chính trị gia, công chức, giám đốc kinh doanh tham nhũng có thể giấu được tài sản ăn cắp thông qua việc mua những ngôi nhà đắt tiền tại London, New York và Vancouver”, chủ tịch Transparency International, Jose Ugaz nói.

“Sự thất bại trong việc đưa ra các cam kết chống tham nhũng của họ đã tạo ra đói nghèo và bất bình đẳng trong khi tham nhũng thì được tận hưởng cuộc sống xa hoa”.

Theo báo cáo Doors Wide Open: Corruption and Real Estate in Key Markets của Transparency International vào tháng 3/2017, dữ liệu của Úc cho thấy tỷ lệ lớn các giao dịch mua bất động sản sử dụng tiền mặt và không đòi hỏi sự tham gia của một tổ chức tài chính.

“Ở Úc, 70% người mua Trung Quốc trải tiền mặt và họ đại diện cho tỷ trọng lớn nhất những người mua nước ngoài tại đây”, báo cáo tuyên bố.

“Các giao dịch này có thể làm tăng nguy cơ rửa tiền khi mà những người mua nước ngoài đến từ các nước có mức độ cao các luồng tài chính bất hợp pháp”.

Chủ tịch Board of Taxation, Michael Andrew nói với tờ The Saturday Telegraph rằng có bằng chứng mang tính giai thoại về những vụ thanh toán tiền mặt lớn và “mọi người đã khoe về việc xây dựng toàn bộ ngôi nhà bằng tiền mặt”.

>>> Xem thêm: Căn biệt thự 9,1 triệu USD gây sốt với “view” đẹp mê mẩn của tỷ phú công nghệ Úc

Nguồn: DailyMail

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận