Úc: Bùng nổ thị trường thuốc lá chợ đen với hơn 300 tấn hàng lậu bị thu giữ

Yến Khanh
11/09/2019 07:22
0

Trong vòng một năm trở lại đây, thị trường thuốc lá chợ đen ở Úc phát triển cực mạnh, với hơn 300 tấn thuốc lá lậu bị thu giữ. Lực lượng Biên phòng Úc cho biết, con số này đã tăng gấp ba kể từ năm 2017.

Báo Việt Úc - “Chúng tôi đang nói về các tổ chức tội phạm lớn hứng thú với việc kiếm tiền từ ngành công nghiệp thuốc lá”, Chỉ huy Lực lượng Biên phòng Tây Úc, Rod O’Donnell cho hay.

Explosion of Australia's tobacco black market

Rất dễ kiếm tiền nếu bạn có thể mang thuốc lậu vào và bán ra ở thị trường chợ đen.

Ali Reza Baturi, người đàn ông sống ở Perth đã bị bắt vì cố trốn hơn 350,000 đô la tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, và bị bỏ tù 2 năm vào tuần trước. Anh ta bị bắt khi đang buôn lậu hơn 499 kg sản phẩm thuộc thuốc lá; dự kiến, anh ta sẽ bị trục xuất về Pakistan hoặc Afghanistan sau khi mãn hạn tù.

Explosion of Australia's tobacco black market

Một cuộc đột kích mới đây vào một container vận chuyển, nhập khẩu bởi một thương gia buôn hương liệu ở Perth đã phát hiện 800,000 điếu thuốc nhập lậu. Người này sau đó bị buộc tội trốn thuế gần 4 triệu đô la. Chỉ huy O’Donnell cho biết, vụ bắt giữ lớn nhất là vào năm 2018 với 9.5 triệu điếu thuốc nhập lậu. 

Ở Úc, mỗi điếu thuốc hợp pháp bán ra chịu 93 xu thuế.

Explosion of Australia's tobacco black market
Năm ngoái, số doanh thu thất thoát do trốn thuế bị phát hiện là 660 triệu đô.

Năm ngoái, số doanh thu thất thoát do trốn thuế bị phát hiện là 660 triệu đô.

Như vậy, có 660 triệu đô la đáng nhẽ phải được chính phủ Úc thu vào để xây dựng trường học và bệnh viện.

Ông cũng cảnh báo rằng, nhiều gói thuốc lá bán ở chợ đen đã bị làm giả với các thành phần nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường.

Hãy cân nhắc về những gì bạn mua, bởi vì những gì bạn mua ở chợ đen là “làm giàu” cho các tổ chức tội phạm và bạn đang góp phần gây nên tội ác trong cộng đồng.” 

Explosion of Australia's tobacco black market
Nhiều gói thuốc lá bán ở chợ đen đã bị làm giả với các thành phần nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường.

Theo chỉ huy O’Dellell, giá và thuế thuốc lá tăng vọt đã thúc đẩy thị trường thuốc lá chợ đen phát triển mạnh; tuy nhiên, ông hoàn toàn ủng hộ thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho thuốc lá cao, đóng vai trò như một công cụ răn đe sức khỏe cũng như tăng doanh thu. 

Lực lượng đặc nhiệm thuốc lá của ABF cũng đã điều tra mối liên hệ giữa tài trợ khủng bố và thị trường thuốc lá chợ đen.

Nguồn: vietucnews

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!