Úc: ATO siết chặt việc trả lương bằng tiền mặt

Yến Khanh
22/06/2019 09:44
0

Từ ngày 1/7, các chủ lao động thanh toán lương bằng tiền mặt cho nhân viên sẽ không còn được khấu trừ thuế nữa.

Báo Việt Úc Sở Thuế vụ Úc (ATO) đang cảnh báo các chủ lao động rằng những khoản thanh toán lương bằng tiền mặt sẽ không còn được khấu trừ thuế kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2019.

Những khoản thanh toán này, theo ATO giải thích, là các khoản thanh toán tiền mặt mà chủ lao động không tuân thủ theo quy định phần tiền chủ nhân giữ lại cho người làm đâu trả đó (PAYG withholding).

Thanh toán bằng tiền mặt cho người lao động theo hợp đồng không có mã số doanh nghiệp Úc (ABN) cũng sẽ bị áp dụng tương tự.

Các quy định mới, tuân theo khuyến nghị của Lực lượng trấn áp Nền kinh tế Ngầm của chính phủ Liên bang, nhằm mục đích khai trừ các hoạt động mập mờ của nền kinh tế ngầm có liên kết chặt chẽ với hình thức thanh toán bằng tiền mặt.

ATO cho biết, những doanh nghiệp thuê mướn nhân viên dạng hợp đồng sai mục đích sẽ không bị mất các khoản khấu trừ thuế nếu như nhân viên có cung cấp Số doanh nghiệp Úc ABN cho họ.

Hiện tại, các doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt hoặc trả tiền cho người lao động theo hợp đồng mà không có mã số ABN, vẫn có thể khấu trừ các khoản thanh toán đó trong Bản khai Hoạt động kinh doanh của họ (Business Activity Statements).

‘Điều này rất dễ hiểu: nếu quý vị thực hiện đúng đắn nghĩa vụ của mình thì có thể xin hoàn lại khoản khấu trừ. Còn nếu quý vị cố tình làm điều sai trái thì quý vị chẳng những mất đi khoản khấu trừ mà còn có nguy cơ bị phạt’, trợ lý thanh tra của ATO Peter Holt phát biểu về những thay đổi mới.

‘Giao dịch tiền mặt là một phương thức kinh doanh hợp pháp và chúng tôi nhận thấy rằng một số ngành công nghiệp có chiều hướng sử dụng tiền mặt nhiều hơn những ngành khác.’

‘Khi tiền mặt được sử dụng nhằm mục đích cố tình che giấu thu nhập thực để tránh trả đúng mức thuế hoặc tiền hưu bổng, thì việc đó không chỉ thiếu công bằng mà còn bất hợp pháp’, Holt nói.

Do những thay đổi có hiệu lực với năm tài chính mới, sở thuế sẽ áp dụng với báo cáo thuế thu nhập từ năm tài chính 2020 trở đi.

Lực lượng Trấn áp Nền kinh tế Ngầm của chính phủ Liên bang ước tính nền kinh tế ngầm đang tiêu tốn của cộng đồng tới 50 tỷ đô la, tức là khoảng ba phần trăm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đây là khoản tiền mà cộng đồng mất đi cho những dịch vụ công cộng quan trọng như trường học và đường lộ.

Trả lương bằng tiền mặt được Lực lượng trấn áp Nền kinh tế Ngầm của chính phủ xác định là một điểm nóng cho các hoạt động phi pháp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp nhỏ.

Các thành viên của lực lượng này lập luận rằng những thay đổi mới sẽ tạo ra trở ngại về tài chính giúp ngăn cản nền kinh tế ngầm hoạt động.

Lực lượng đã mô tả hoạt động này như một lỗ hổng cho phép các công ty khấu trừ những khoản thanh toán trái luật.

Trợ lý Thanh tra Peter Holt cho biết các yêu cầu mới, được tiết lộ trong ngân sách liên bang 2018-19, sẽ giúp triệt phá nền kinh tế ngầm và loại bỏ những lợi thế không công bằng mà những doanh nghiệp thực hiện sai trái trước đây được hưởng lợi.

Sẽ ra sao nếu doanh nghiệp vô tình mắc sai lầm?

Nếu doanh nghiệp thông báo với ATO về sai sót của mình, họ sẽ không mất đi khấu trừ thuế và cũng có thể nhận hình phạt nhẹ hơn.

Ngoài ra, những công ty thuê mướn nhân viên nhầm lẫn hoặc sai mục đích theo dạng hợp đồng sẽ không mất đi khoản khấu trừ khi người lao động có cung cấp cho họ ABN.

'Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ giúp doanh nghiệp nhỏ hoạt động đúng đắn. Nếu bất cứ doanh nghiệp nào bị phát hiện cố tình làm điều sai trái sẽ bị mất khoản khấu trừ của họ', ông Holt nói.

ATO tuyên bố sẽ mạnh tay hơn trong năm nay, nhằm thu hồi khoản tiền nợ thuế trị giá 8.7 tỷ đô la trong tài khóa trước.

Các khoản chi tiêu liên quan đến giặt ủi, xe cộ, đầu tư địa ốc, thu nhập từ tiền ảo và nền kinh tế chia sẻ như Uber sẽ được ‘soi' rất kỹ lưỡng.

Theo ATO, các khoản xin khấu trừ thuế không hợp lệ liên quan đến tiền đồng phục và giặt ủi đã làm thất thoát 1,5 tỷ tiền thuế vào năm ngoái, và năm nay Sở Thuế sẽ đặc biệt chú ý đến những trường hợp này.

Mặc dù yêu cầu khấu trừ phí đồng phục hoặc giặt ủi là một phần trong việc khai thuế, nhưng có khoảng sáu triệu người Úc đã xin khấu trừ khoản này hồi năm ngoái, mà ATO tin rằng nhiều người trong số đó đang cố trục lợi.

Nhân viên thuế cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng những người kiếm tiền thông qua các nền tảng như Uber, Airbnb hoặc Airtasker để bảo đảm những người này đang báo cáo chính xác thu nhập và chi phí của họ.

ATO kêu gọi các thành viên của cộng đồng, những người quan ngại việc mình có thể bị lợi dụng trong việc trả lương bằng tiền mặt hãy trình báo trực tuyến hoặc qua điện thoại theo số 1800 060 062.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!