Úc: ATO sẽ tăng cường kiểm tra những người cho thuê nhà

Yến Khanh
21/03/2019 12:46
0

Những người có nhà cho thuê, đặc biệt là cho thuê theo hình thức chia sẻ như Airbnb phải coi chừng Sở Thuế đang để mắt rất kỹ vì đã có quá nhiều người không hề khai thu nhập từ nguồn đầu tư này, làm thất thoát của chính phủ hàng chục triệu đô la.

Báo Việt Úc - Sở Thuế ATO cho biết họ sẽ quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các khoản khai thuế từ những người có nhà cho thuê. Sở thuế sẽ tiến hành kiểm tra 4,500 người đóng thuế nằm trong nhóm ‘nguy cơ cao’ này vì họ khai khấu trừ nhiều hơn thực tế hoặc thậm chí không hề khai thu nhập từ việc cho thuê nhà.

Kết quả hình ảnh cho ATO

Trợ lý ủy viên ATO Adam Kendrick cho hay Sở Thuế sẽ tiến hành kiểm tra các khoản khai thuế từ tài khóa 2017 – 18 liên quan đến những khoản đầu tư cho thuê nhà mà hệ thống dữ liệu đã cảnh báo có thể có vấn đề.

Theo hệ thống negative gearing (khấu trừ đầu tư thua lỗ) của Úc, cá nhân có thể khai bất cứ khoản lỗ đầu tư nào, kể cả lãi suất vay mua nhà, để khấu trừ tổng thu nhập chịu thuế. Nhưng nhiều người đã lợi dụng luật bằng cách khai nhiều khoản lỗ, hoặc thậm chí hoàn toàn không khai báo thu nhập, đặc biệt là những người có thu nhập không thường xuyên từ việc cho thuê nhà theo kiểu chia sẻ phòng, như trên các trang mạng Airbnb hay Gumtree là một ví dụ.

Ủy viên Sở thuế Chris Jordan cho hay, Sở Thuế ghi nhận có hơn 2 triệu người khai khấu trừ đầu tư thua lỗ từ việc cho thuê nhà là $47.4 tỷ, trong khi thu nhập chịu thuế được báo cáo chỉ có $44.1 tỷ, từ đây có thể thấy khả năng cao bị thất thoát tiền thuế.   

Ông Adam Kendrick thì cho biết thêm ATO hiện đang làm việc với các cơ quan mảng địa ốc và các trang cho thuê nhà như Airbnb để có thêm thông tin về việc cho thuê.

Một chương trình đang được Sở Thuế thử nghiệm cùng với Real Estate nhằm xem xét các báo cáo quản lý nhà cửa do các chuyên viên địa ốc soạn cho khách hàng có nhà cho thuê. Những thông tin này sẽ bao gồm các báo cáo như phí council, phí quản lý và các chi phí khác có thể được sử dụng để điền vào hồ sơ xin hoàn thuế. ATO hi vọng chương trình này sẽ triển khai trong năm tài chính tới.

Các cuộc kiểm tra đã thu về $12 triệu lợi tức

ATO trước đây đã tiến hành các cuộc kiểm tra các khoản khai khấu trừ tiền thuê nhà trong năm tài chính 2016 – 17, cũng như 2,500 cuộc kiểm tra những người nộp thuế có khoản khai đầu tư thua lỗ cao bất thường. Kết quả thu về đã giúp ATO lấy lại $12 triệu lợi tức trong năm đó.

Những lỗi thường gặp là khi chủ nhà phân bổ không đúng các khoản tiền khai khấu trừ

Ví dụ, trong gia đình người vợ có thu nhập cao hơn người chồng, theo luật thì người vợ sẽ phải đóng thuế nhiều hơn, và để giảm tiền thuế, thì khoản khai giảm thu nhập chịu thuế phải nhiều hơn, và do đó toàn bộ tiền lỗ đầu tư cho thuê nhà đã chuyển sang dưới tên người vợ.

Hoặc một lỗi phổ biến khác là điều chỉnh khấu hao tài sản, chẳng hạn những tài sản cố định phải khấu trừ qua hàng năm, nhưng nhiều người đã khai khấu trừ tất cả cùng một lúc trong một năm.

Các khoản chi phí liên quan đến công việc cũng nằm trong tầm ngắm của ATO

Với khoản tiền $22 tỷ khai giảm thu nhập chịu thuế liên quan đến chi phí công việc mỗi năm, ATO cũng quan ngại về khả năng bị thất thoát lợi tức.

Chẳng hạn, luật cho phép mỗi người được khai tối đa $300 chi phí liên quan đến công việc mà không cần hóa đơn, và $150 đối với chi phí giặt ủi, sấy quần áo đi làm không cần hóa đơn, thì những chi phí đó phải thực sự liên quan đến công việc. Và một nửa người dân đóng thuế (khoảng 6 triệu người) đã khai họ được yêu cầu phải mặc đồng phục, quần áo bảo hộ hoặc quần áo chuyên biệt cho công việc, tổng cộng khoảng $1.8 tỷ trong tài khóa 2016 – 17.

Trong tài khóa năm rồi ATO đã theo dõi 3 triệu người sử dụng myTax để khai thuế và họ đã phải chỉnh sửa tại chỗ khi mức khai chi phí liên quan đến nghề nghiệp cao hơn mức trung bình đối với ngành nghề của họ.

ATO cũng sẽ đồng thời kiểm tra 500 đại diện thuế, đang đại diện cho 1 triệu khách hàng, bị nghi ngờ cố tình khai nhiều hơn sự thật.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận