Úc: ATO áp dụng công nghệ mới phát hiện chủ lao động ăn gian tiền thuế

Yến Khanh
25/05/2019 09:07
0

Những người nộp thuế trong năm tài chính 2018/2019 sẽ tạm biệt với bản kê khai tiền lương trong năm (hay còn gọi là group certificate, payment summary). Việc này được sở thuế Úc thực hiện nhằm ngăn chặn một số chủ doanh nghiệp cố tình gian lận tiền đóng thuế và hưu bổng cho nhân viên.

Báo Việt Úc - Theo thông lệ, vào mỗi cuối năm tài chính, chủ doanh nghiệp sẽ cung cấp cho nhân viên một bản tóm lược tiền lương (payment summary), trong đó cho biết số tiền họ đã kiếm được và số thuế người nhân viên đã đóng trong năm tài khóa đó.

Sở thuế Úc đang áp dụng các công nghệ mới, các bản tóm lược tiền lương sẽ được loại bỏ và thay thế bằng các báo cáo kỹ thuật số về thuế và tiền hưu bổng.

Điều đó có nghĩa là những người chủ cố tình quên hoặc từ chối trả hàng tỷ đô la tiền hưu bổng hoặc tiền thuế mỗi năm cho các công nhân của họ sẽ nhanh chóng bị Sở thuế phát hiện.

Hệ thống tính lương mới của ATO (tiếng Anh gọi là The ATO’s new Single Touch Payroll) cho phép nhân viên nhận được các bản báo cáo trả lương theo thời gian cập nhật. Hình thức này được áp dụng mở rộng cho tất cả các công ty từ ngày 1 tháng 7 năm nay, sau khi các doanh nghiệp lớn bắt đầu sử dụng vào năm ngoái.

Phát ngôn nhân về thuế vụ của ATO John Shepherd cho biết hệ thống mới này sẽ thay đổi hoàn toàn cách theo dõi việc đóng thuế của các doanh nghiệp.

“Chúng tôi kỳ vọng vào tháng Bảy này, sẽ có khoảng chín triệu nhân viên nhận được thông tin về các khoản lương của họ, được báo cáo tới sở thuế mỗi ngày”.

Rất nhiều chủ lao động cho nhân viên thấy các khoản thanh toán vào quỹ hưu bổng của họ trên các phiếu trả lương (payslip), thế nhưng điều này không có nghĩa là họ đã gửi tiền vào quỹ hưu bổng.

Mỗi năm, có một khoảng chênh lệch trị giá 2,8 tỷ đô la trong tiền hưu bổng mà chủ nhân hứa trả cho nhân viên và thực tế mà họ nhận được.

ATO đã giám sát, hiển thị dữ liệu của các quỹ hưu bổng và cung cấp nó trên trang web MyGov. Do đó, số liệu này sẽ so sánh được với con số mà các chủ doanh nghiệp đã báo cáo về các khoản thanh toán hưu bổng.

“Chúng tôi sẽ nhắc nhở những người sử dụng lao động trả tiền chậm trễ rằng họ phải nhanh chóng chi trả cho nhân viên”, ông Mrherherd nói.

Mỗi năm, có một khoảng chênh lệch trị giá 2,8 tỷ đô la trong tiền hưu bổng mà chủ nhân hứa trả cho nhân viên và thực tế mà họ nhận được.

Chuyên gia cung cấp chiến lược tài chính Mark Borg nói rằng việc loại bỏ các bản tóm lược tiền lương (group certificate) có nghĩa là người lao động sẽ không còn phải chờ đợi nhận được tờ giấy này mới có thể khai thuế.

Hệ thống báo cáo và khai thuế kỹ thuật số mới giúp các chủ nhân không còn bắt buộc phải cung cấp các bản tóm tắt thanh toán hàng năm dưới dạng giấy vào đầu tháng Bảy.

"Những người không có khả năng truy cập thông tin trực tuyến vẫn có thể nhận được một bản tóm tắt thanh toán của họ thông qua sở thuế Úc ATO", ông Mark Borg cho biết.

Phát ngôn nhân về thuế vụ của ATO John Shepherd cho biết: “Ngày bắt đầu cho các tiểu thương thực hiện việc cung cấp thông tin khai thuế trực tuyến là ngày 1 tháng 7 năm 2019 và chúng tôi hy vọng hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ tham gia vào ngày 30 tháng 6 năm 2020.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!