Tỷ lệ người Úc mua được nhà ngày càng thấp

Yến Khanh
15/09/2019 11:03
0

Người dân Úc dường như càng ít có hy vọng làm chủ một ngôi nhà với từng thế hệ trôi qua mặc dù tỷ lệ phải nhận trợ cấp xã hội ngày càng giảm

Báo Việt Úc - Một phúc trình từ Viện Y tế và Phúc lợi Úc châu cũng tìm thấy trong khi vấn đề nhân dụng ở mức cao kỷ lục thì mức độ thất nghiệp cũng lên cao nhất.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

Một phúc trình mới tìm thấy, có 74 phần trăm người dân Úc có việc làm vào cuối năm rồi, đó là con số cao nhất kể từ thập niên 1970.

Thế nhưng cùng lúc, cũng có một con số kỷ lục những người thất nghiệp, với chỉ có 1 trong số 11 người tìm được việc làm nhiều giờ như họ mong muốn.

Bà Ann Golub sống với cô con gái nhỏ trong một căn hộ chính phủ tại vùng bờ biển phía bắc Sydney trong gần 5 năm qua.

Bà là người mẹ đơn thân 47 tuổi hy vọng, một ngày nào đó sẽ làm chủ một ngôi nhà, thế nhưng hy vọng đó ngày càng xa vời.

“Ngân hàng chỉ cười vào mặt tôi mà thôi, chẳng ai cho những người như tôi vay cả”.

“Tôi chẳng bao giờ có một ngôi nhà của riêng mình, đó là điều tôi không nghĩ lại xảy đến cho tôi”, Ann Golub.

Bà cho biết vẫn luôn phấn đấu, để tìm được việc làm toàn thời.

Mặc dù có trình độ đại học, bà chỉ kiếm được công việc bán thời, khi làm một giáo viên cho chương trình ESL, Anh Ngữ như Ngôn ngữ thứ hai.

“Công việc chẳng ổn định và chỉ là việc công nhật mà thôi, chẳng bao giờ là một việc toàn thời”.

“Trong ngành nghề của tôi, thì hầu như chẳng ai có một công việc thường trực cả”, Ann Golub.

Trưởng kinh tế gia thuộc công ty AMP Capital là ông Shane Oliver cho biết, khó khăn dường như chẳng biến mất, trừ khi nền kinh tế Úc được cải thiện.

“Trong 5 năm qua, chúng ta chứng kiến mức độ phát triển công việc tốt đẹp, thế nhưng khó khăn là chẳng có loại công việc mà nhiều người Úc cần đến, họ chỉ làm công việc bán thời chứ chẳng phải là toàn thời”.

“Trừ khi chúng ta tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn như chúng ta đã có hồi 5 năm qua, thì nạn thất nghiệp sẽ vẫn ở mức độ khá cao như cũ”, Shane Oliver.

Theo ông Dinesh Indraharan thuộc Viện Y tế và Phúc lợi Úc châu, thì những sự kiện nói trên đã góp phần vào mức độ căng thẳng do chuyện nhà cửa, trong số các gia đình có lợi tức thấp.

“Ngày càng có ít người trẻ làm chủ một ngôi nhà và mọi người hiện chi tiêu thêm lợi tức vào vấn đề gia cư”.

“Phúc trình cho thấy, một triệu gia đình có lợi tức thấp, hiện phải chi đến 30 phần trăm lợi tức vào việc thuê nhà, hay chi trả cho tiền mua nhà trả góp”, Dinesh Indraharan.

Được biết có đến 1 phần 4 người Úc hiện cô đơn, với những người trẻ bị ảnh hưởng nhiều hơn, những nhóm có tuổi.

Tổng trưởng phụ trách về Gia đình và Dịch vụ Xã hội là bà Anne Ruston cho biết, chính phủ biết rằng có thể làm nhiều hơn để gia đình cho những người vật lộn với cuộc sống.

“Chúng ta phải hiểu rằng, có một số lãnh vực đã được nêu bật và cần phải làm nhiều hơn nữa”.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

“Tôi trấn an quí vị rằng, chính phủ mà tôi là một thành viên, hoàn toàn quan tâm đến việc giải quyết những vấn đề nầy”, Anne Ruston.

Phúc trình cũng tìm thấy, người Thổ dân làm chủ một ngôi nhà đã gia tăng trong thập niên vừa qua, nạn chen chúc trong các gia đình cũng giảm bớt và người Thổ dân Úc lệ thuộc vào phụ cấp chính phủ, ngày càng ít đi.

Chủ tịch Hiệp hội Người Thổ dân Úc là ông Ian Hamm cho biết, trong khi đó là tin tức tốt, thì vẫn có một khoảng cách giữa người Thổ dân và người không phải là Thổ dân

“Trong khi có những dấu hiệu tích cực về các chỉ số, thì chúng ta vẫn còn một con đường dài để đạt đến tình trạng của những người Úc không phải là Thổ dân, trong lãnh vực phúc lợi về mặt kinh tế”, Ian Hamm.

Năm rồi chính phủ liên bang đã chi hơn 160 triệu đô la, cho dịch vụ xã hội.

Thế nhưng con số những người nhận trợ cấp xã hội đã giảm bớt đáng kể, so với 2 thập niên trước.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!