Từ ông chủ tốp 100 Cty xuất sắc nhất nước Úc đến Chủ tịch Hội doanh nhân Việt tại Canberra

Yến Khanh
19/02/2018 11:07
0

Hoàng Hiếu Huy (Harry Hoàng), sinh năm 1983, quê Hạ Long, Quảng Ninh, là gương mặt doanh nhân mới nổi ở Australia nhờ những thành tích đặc biệt: Chỉ sau vài năm hoạt động, Cty Tailored Accounts của anh, chuyên về lĩnh vực kiểm toán, có trụ sở tại thủ đô Canberra đã trở thành một trong 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất Australia năm 2015.

Newsvietuc - Anh vừa trở thành Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Canberra, trong một buổi lễ ra mắt Hội tại Đại sứ quán Việt Nam ở Canberra, với sự có mặt của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác của Quốc hội. Chia sẻ với Lao Động nhân dịp về thăm gia đình ở Hạ Long, Hoàng Hiếu Huy tâm sự: Mục tiêu lớn nhất của việc thành lập hội là nhằm chung tay kết nối giao thương giữa hai nước và quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Hoàng Hiếu Huy - ông chủ của Cty Tailored Account - trong lần về thăm gia đình tại Hạ Long, Quảng Ninh dịp Tết dương lịch 2018. Ảnh: Nguyễn Hùng
Hoàng Hiếu Huy - ông chủ của Cty Tailored Account - trong lần về thăm gia đình tại Hạ Long, Quảng Ninh dịp Tết dương lịch 2018. Ảnh: Nguyễn Hùng

Khởi nghiệp xuất sắc

Trở về Việt Nam lần này, anh là một trong 4 doanh nhân Việt thành đạt trên toàn nước Úc được mời nói chuyện tại buổi gặp mặt của những học sinh, sinh viên đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Australia. Tại sự kiện này, do Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức, vào 6.1.2018 ở Hà Nội, anh đã chia sẻ về những yếu tố giúp anh khởi nghiệp thành công trong môi trường đặc biệt, cũng như giải đáp thắc mắc của những người tham gia về những khó khăn khi áp dụng những kiến thức đó vào doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Tính đến nay, sau 12 năm định cư tại Úc, với những thành tựu đạt được, Hoàng Hiếu Huy thực sự là một tấm gương về sự thành công trong khởi nghiệp. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội năm 2005, Hiếu sang Úc du học với vốn tiếng Anh “lởm khởm”, mà như anh nhận xét: Cách dạy tiếng Anh trong nước luôn hù dọa anh do kiểu dạy “ngược” - “dạy viết trước, dạy đọc sau”, chứ thực ra việc dạy - học tiếng Anh ở Úc cực kỳ đơn giản.

Những năm tháng học đại học, rồi thạc sĩ ở Đại học quốc gia Australia, gia đình ở Hạ Long cố gắng lo tiền học phí, còn tiền trang trải cho ăn uống, sinh hoạt khác anh tự lo nhờ “uy tín” trong việc hái hoa quả thuê.

Tốt nghiệp, anh xin vào làm việc cho một cty chuyên về kế toán doanh nghiệp ở Canberra. Năm 2009, Hoàng Hiếu Huy xin nghỉ và tự thành lập công ty riêng của mình để tìm kiếm cơ hội riêng.

Những khó khăn ban đầu nhanh chóng qua đi, Công ty Tailored Accounts của anh dần chiếm lĩnh thị trường Canberra, nhờ liên tục cải tiến công nghệ, dịch vụ.

Thời gian đầu, Tailored Accounts chỉ giúp các doanh nghiệp quản lý sổ sách, chứng từ, làm các báo cáo tài chính..., nhưng sau đó, dựa vào những chứng từ đó cùng tình hình thị trường, Tailored Accounts tư vấn cho lãnh đạo các doanh nghiệp để có định hướng chiến lược phát triển tiếp theo.

Hiện, Tailored Accounts đang giúp quản lý quỹ lương của khoảng 500 doanh nghiệp tại Canberra để chi trả cho nhân viên của các doanh nghiệp đó, với tổng số tiền giao dịch hàng năm từ 300 - 350 triệu đô la Úc (AUD). Tất cả những công việc trên do khoảng 35 nhân viên đa quốc tịch của Tailored Accounts, trong đó có 5 nhân viên tại Chi nhánh Hạ Long. Tuy nhiên, anh dự đoán, trong vòng 10 năm nữa, 90% công việc Cty đang làm sẽ biến mất bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ.

“Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã đào tạo các kỹ năng ứng dụng công nghệ mới cho nhân viên, chẳng hạn như làm thế nào để làm việc với robot. Càng ngày “trí tuệ nhân tạo” sẽ càng thay thế con người làm nhiều việc, vì thế nếu không liên tục học hỏi sẽ bị loại khỏi cuộc chơi” - anh Hiếu chia sẻ.

Chính phủ đã “bắc cầu”, doanh nhân phải phát huy

Ý tưởng thành lập một hội của những người Việt kinh doanh tại Canberra đã được Hoàng Hiếu Huy ấp ủ từ lâu. Anh quan niệm, nếu chỉ kinh doanh ở Canberra hoặc Australia thì không cần thiết phải lập hội như vậy. Mục đích lớn hơn của việc thành lập hội là chung tay kết nối nhịp cầu kinh doanh giữa doanh nhân hai nước và góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Australia.

“Liên tục thời gian qua, lãnh đạo Việt Nam và Australia cũng như lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai bên luôn đi thăm lẫn nhau, tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Chính phủ hai nước đã bắc sẵn những “cây cầu”, người dân, đặc biệt là doanh nghiệp hai nước phải sắm phương tiện tốt nhất để khai thác hiệu quả nhất những “cây cầu” đó” - ông chủ của Tailored Account tâm sự.

Anh thực sự tiếc bởi rất nhiều doanh nhân tháp tùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương sang Australia thăm và làm việc, nhưng khi về nước thì phần lớn đều không kết nối trở lại. Vì thế, không ít chuyến đi thực sự chỉ là đi... du lịch. Anh cũng mong rằng, những doanh nghiệp tháp tùng không nhất thiết cứ phải là các doanh nghiệp lớn, mà nên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi 95% doanh nghiệp ở Úc thuộc diện này.

Theo anh Hiếu, thị trường Úc có quá nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam khai thác, từ nông sản, công nghệ, lĩnh vực tự động hóa đến nguồn nhân lực cấp cao...

“Có những mặt hàng ở Úc thừa, thậm chí có lúc bán rất rẻ, trong khi ở Việt Nam lại thiếu và giá cao. Có những thời điểm, như Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc Trần Bá Phúc từng chia sẻ với đoàn đại biểu từ Việt Nam sang mới đây, một con bò Úc to mà giá chưa đến 100 AUD; nếu biết, nhập về thì lời lớn. Tuy nhiên, hiện cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước còn hạn chế” - Chủ tịch Hội doanh nhân Việt tại Canberra tiếc nuối.

Kết quả hình ảnh cho Hoàng Hiếu Huy

Ngay Cty của anh, thuê kế toán tại Úc lương không dưới 65.000AUD/người/năm, trong khi có những công việc có thể thuê nhân viên tại Việt Nam, làm việc qua mạng chỉ khoảng 1.000AUD/người/tháng. Đây chính là cơ hội làm ăn, nếu các doanh nghiệp hai bên kết nối được với nhau.

Thời gian qua, Hội Doanh nhân Việt toàn nước Úc, với lực lượng nòng cốt là 350 thành viên của Hội doanh nhân Việt tại Melbourne, đã giúp doanh nghiệp hai nước triển khai một số dự án, hợp đồng lớn.

“Với sự ra đời của Hội doanh nhân Việt tại Canberra và dự kiến sẽ có một hội tương tự được thành lập tại Sydney, Hội Doanh nhân Việt toàn nước Úc sẽ có thêm sức mạnh, hy vọng góp phần làm thông suốt những “cây cầu” lãnh đạo hai nước đã xây dựng” - ông chủ của một trong 100 Cty xuất sắc nhất năm 2015 tại Úc tin tưởng.

>>> Xem thêm: Buổi gặp gỡ cuối năm giữa vị đại sứ mê nhiếp ảnh và hội Doanh nhân Việt tại Úc

Nguồn: laodong.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.