Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm

Yến Khanh
03/06/2018 09:55
0

Chỉ mới đầu vụ nhưng giá trái vải đã giảm sâu do sản lượng nhiều, xuất khẩu sang Trung Quốc hạn chế do nước này cũng trúng mùa trái vải.

Newsvietuc - Ngày 1-6, giá trái vải các giống chín sớm (chưa phải vải thiều) tại TP HCM chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng/kg, giảm chỉ còn một nửa so với cách đây 10 ngày.

Các xe đẩy bán rong tại TP HCM đang bán nhiều trái vải nhưng tiêu thụ không mạnh như trước do mùa trái cây Nam Bộ đã bắt đầu, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn khi mua trái cây.

Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm - Ảnh 1.

Trái vải chín sớm được bán tại Lễ hội trái cây Nam Bộ chỉ 20.000 đồng/kg

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết trái vải về chợ bằng container lạnh từ ngày 27-5, mỗi ngày 20 – 80 tấn. Trước đó, một số sạp có bán trái vải với số lượng nhỏ được vận chuyển bằng đường hàng không. Ngày 1-6, giá trái vải bán sỉ tại chợ từ 300.000 – 400.000 đồng/thùng 20 kg, so với cùng thời điểm năm ngoái thì chỉ bằng 2/3 do mới đầu mùa hàng đã về rộ.

Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm - Ảnh 2.

Các loại trái vải bán tại TP HCM đều có tên chung là "vải thiều" dù mùa vải thiều chưa tới

Theo ông Chu Văn Giáp (nhà vườn ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang có lô trái vải xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ vào năm 2015), năm nay tiêu thụ trái vải khó khăn do thương lái Trung Quốc thu mua rất ít. "Hiện mới có các giống trái vải chín sớm, còn vải thiều vẫn chưa đến mùa thu hoạch nhưng giá đã giảm rất sâu. Hiện nay, trái vải đẹp nhà vườn bán chỉ 10.000 đồng/kg, còn loại hình thức xấu giá chỉ 5.000 – 6.000 đồng/kg nhưng rất khó bán. Với giá này, nông dân không có lãi. Tình hình tiêu thụ khó khăn, nhà tôi đang chuyển dần vườn trồng cây vải sang cây có múi" - ông Giáp nói.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết từ giữa tháng 5-2018, đảo Hải Nam (Trung Quốc) chính thức bước vào vụ thu hoạch trái vải. Diện tích trồng cây vải ở đảo này là 7.600 ha, sản lượng đạt khoảng 300.000 tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm, tăng 30% so với năm 2017. Trong khi đó, khu vực phía Bắc năm nay thời tiết thuận lợi nên không chỉ trái vải mà các cây ăn quả khác như: nhãn, cam, quýt, đều sinh trưởng tốt, có khả năng được mùa trong tháng 6.

Việt Nam mở cửa thành công quả vải tươi vào Mỹ từ năm 2015 nhưng sản lượng xuất khẩu hàng năm rất thấp do thiếu công nghệ bảo quản, không thể xuất bằng đường tàu biển. Theo cơ quan chức năng, vụ trái vải năm 2018 chưa có lô nào được doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ.

>>> Xem thêm: Từ hiện tượng giá tiêu Campuchia cao gấp 3 tiêu Việt đến bài học của ngành nông nghiệp Thái Lan

Nguồn: cafef

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.