Trung Quốc dọa xài chiêu tẩy chay hàng hóa Úc

Yến Khanh
23/12/2017 10:56
0

Trong bối cảnh quan hệ với Canberra xấu đi, các quan chức Trung Quốc cảnh báo người dân nước này có thể tẩy chay hàng hóa Úc như từng làm với các nước khác, chẳng hạn Hàn Quốc, Philippines…

Newsvietuc - Theo báo Courier Mail, Trung Quốc cho rằng nước này bị biến thành “vật tế thần” trong cuộc chiến chính trị ở Úc. Thời gian qua, Bắc Kinh bị các chính trị gia Úc, kể cả cấp lãnh đạo cao, tố cáo đã dùng tiền bạc, sức ảnh hưởng của mình để can thiệp vào công việc nội bộ của Úc.

Các mặt hàng xuất khẩu của Úc như rượu vang, sữa, vitamins… trong khi đó tăng mạnh sang Trung Quốc trong những năm gần đây nhờ vào tầng lớp trung lưu đông đảo của đất nước đông dân nhất thế giới.

Kết quả hình ảnh cho tẩy chay hàng úc

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc tính theo kim ngạch hai chiều, giá trị hàng hóa và dịch vụ năm ngoái đạt đến 155,2 tỉ USD.

Nhưng vừa qua, đoàn nhà báo Úc trong chuyến thăm đến Bắc Kinh đã nhận được cảnh báo từ các học giả và quan chức Trung Quốc rằng quan hệ làm ăn hai nước “đang đứng trước nguy cơ”.

“Có một cơn giận đang bùng phát dành cho Thủ tướng Malcolm Turnbull vì đã kích động thái độ bài Trung Quốc ở Úc” – giới học giả và quan chức Úc nhắn nhe đầy hàm ý đe dọa.

Bắc Kinh dọa thái độ trên có thể dẫn đến một chiến dịch tẩy chay hàng Úc bởi người dân Trung Quốc, tương tự những gì họ đã làm năm ngoái đối với Philippines khi Manila thắng vụ kiện “đường lưỡi bò” ở tòa quốc tế tại The Hague (Hà Lan).

Việc dân mạng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay các nước “xúc phạm” họ xảy ra thường cuyên, nhưng riêng với Úc sẽ gây thiệt hại lớn vì dù sao nước này cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, tờ Courier Mail của Úc bình luận.

“Chính phủ chúng tôi không thể kiểm soát hành động tẩy chay này. Chúng tôi không muốn phản ứng như vậy, nhưng người dân Trung Quốc tự họ làm” – một quan chức Trung Quốc giấu tên phát biểu.

Bắc Kinh đã một vài lần lên án Canberra thực thi chính sách phân biệt và theo đuổi “tư tưởng Chiến tranh lạnh” khi cáo buộc Trung Quốc dùng tiền mua ảnh hưởng trên chính trường Úc.

“Úc không thể trông đợi quan hệ làm ăn với Trung Quốc tiếp tục bình thường trong khi cứ tiếp tục đưa ra những kết luận sai trái về Trung Quốc” – vị quan chức trên tiếp lời.

Úc xuất khẩu tổng cộng 93 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ sang Trung Quốc trong năm 2016.

Trả lời Courier Mail, các học giả Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế đi lên của nước này trong vài thập niên gần đây cho phép Bắc Kinh thể hiện quan điểm cứng rắn hơn trong khu vực, nhưng nó không bao gồm can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

>>> Xem thêm: Nhập hàng Úc về bán tại Trung Quốc, nữ du học sinh kiếm về hàng chục ngàn đô mỗi tháng

“Thế giới cần thích nghi với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trung Quốc có một hệ thống chính trị hoàn toàn khác, nhưng nó không có nghĩa Trung Quốc muốn kiểm soát mọi thứ” – một học giả Trung Quốc nêu quan điểm theo kiểu biện bạch.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.