Triển vọng kinh tế Úc trong năm 2020

Yến Khanh
28/12/2019 00:07
0

Kinh tế Úc tăng trưởng chậm chạp trong năm 2019, nhiều gia đình sử dụng khoản cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và cắt giảm lãi suất để tiết kiệm và trả nợ, thay vì chi tiêu như chính phủ kỳ vọng. Liệu tình hình năm 2020 có tươi sáng hơn?

Báo Việt Úc - Kinh tế Úc trong năm 2020 dự kiến sẽ tăng trưởng từ 2-2,75%. Đó là dự báo chung của Chính phủ Liên bang, Ngân hàng Trữ kim và một số tổ chức tài chính khác.

Kết quả hình ảnh cho kinh tế úc"

Câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu các khoản cắt giảm thuế thu nhập cá nhân hiện tại có đủ để hỗ trợ cho các gia đình hay không? Trái với kỳ vọng của chính phủ, người dân đã chọn trả nợ và tiết kiệm tiền, thay vì tăng chi tiêu.

“Đối với việc cắt giảm thuế, đó có thể là vấn đề thời gian – ví dụ, nếu người dân nhận các khoản cắt giảm thuế vào cuối quý ba, thì các gia đình sẽ không có cơ hội để chi tiêu hoặc tiết kiệm cho Giáng sinh," nhà kinh tế trưởng của BIS Oxford Economics, bà Sarah Hunter nói.

Hoặc cũng có thể các gia đình đã tỏ ra thận trọng hơn, chủ động tiết kiệm thu nhập và cải thiện vị trí tài chính của họ.

Khảo sát thói quen người tiêu thụ hàng tháng của Westpac cũng cho thấy người tham gia ngày càng tỏ ra bi quan về triển vọng kinh tế và tài chính của mình.

Liệu suy thoái kinh tế có khả năng xảy ra tại Úc?

Nước Úc đã không bị suy thoái kinh tế trong 28 năm liên tiếp, và các nhà kinh tế học dự báo rằng điều này sẽ không thay đổi vào năm tới. Tỷ lệ suy thoái kinh tế xảy ra tại Úc trong năm 2020 chỉ từ 5-30%.

Do mức tăng trưởng dân số cao, suy thoái kinh tế về mặt kỹ thuật rất khó có khả năng xảy ra tại Úc…

“Tuy nhiên, đối với nhiều người Úc, nền kinh tế dường như đang suy thoái, vì công việc không ổn định và tiền lương tăng ít,” ông Callam Pickering, nhà kinh tế học của Indeed nói.

Chuyện gì sẽ xảy ra với đồng đô la Úc?

Các nhà kinh tế dự báo 1 đô la Úc sẽ tương đương 64-71 xu Mỹ trong năm 2020.

Ngân hàng Trữ kim muốn đồng đô la Úc yếu hơn để giúp tăng sức cạnh tranh quốc tế, nhưng ngân hàng trung ương của một số nước khác cũng làm điều tương tự.

“Cuộc đua toàn cầu trong chính sách tiền tệ sẽ khiến nước Úc khó thể hạ giá đồng đô la thêm nữa, và các ngân hàng trung ương khác cũng muốn đồng tiền của họ có mệnh giá thấp hơn,” ông Alex Joiner, trưởng bộ phận kinh tế của IFM Investors nhận xét.

Lãi suất hạ giảm cũng giúp làm cho thị trường địa ốc khởi sắc trở lại sau khi suy thoái vào năm 2017. Các chuyên gia kinh tế cho rằng giá nhà tại Sydney và Melbourne có thể trở lại đỉnh điểm trong vài năm.

Lãi suất căn bản trong năm 2020 sẽ như thế nào?

Trong số 11 nhà kinh tế học được ABC khảo sát, chín người cho rằng sẽ có thêm hai lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm 2020. Đến cuối năm sau, lãi suất căn bản sẽ ở mức 0,25%.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của ANZ, bà Felicity Emmett bình luận: “Ngân hàng Trữ kim có khả năng sẽ cắt lãi suất thêm hai lần nữa vào tháng 2 và tháng 5, để đối phó với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận