TOP 10 tỷ phú giàu nhất nước Úc năm 2019

Yến Khanh
24/01/2019 09:02
0

Tạp chí Forbes đã công bố danh sách các tỷ phú của Úc, người đứng đầu danh sách này có tổng tài sản ròng lên tới 20.6 tỷ đô la Úc. Ngay lập tức đã có lời kêu gọi chính phủ cải tổ hệ thống thuế để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo ở Úc.

Newsvietuc - Nhà tài phiệt ngành khai khoáng Gina Rinehart là người đứng đầu trong danh sách 50 người giàu nhất nước Úc năm 2019 do tạp chí Forbes công bố. Trong năm qua, dù tài sản của bà đã giảm $US1.8 tỷ nhưng vị thế là người giàu nhất Úc vẫn không thay đổi. Tổng tài sản ròng là $US14.8 tỷ (tương đương $AU20.6 tỷ)

Đứng thứ hai trong danh sách 50 người giàu nhất nước Úc năm 2019 là ‘ông trùm’ bất động sản Harry Triguboff, với khối tài sản ròng trị giá $US9 tỷ. Thứ ba là tỷ phú trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm bao bì giấy, thùng carton đóng gói, Anthony Pratt, chủ tịch tập đoàn Visy Industries và Pratt Industries ở Mỹ. Và người thứ tư là chủ tịch Westfield, Frank Lowy, người nắm giữ trong tay khối tài sản trị giá $US6.5 tỷ.

A file image of Australia's richest woman Gina Rinehart

Mining magnate Gina Rinehart is the nation's richest person and one of 43 Australian billionaires.

Theo Forbes, phần lớn những tỷ phú Úc trong năm 2018 vừa qua đều bị mất giá tài sản, một phần nguyên nhân là do đồng đô la Úc mất giá so với đô la Mỹ.

Bốn người con của bà Rinehart, những người đã từng đứng thứ 5 những người giàu nhất nước Úc, cũng đã bị tuột xuống hạng 11 do mất $US1.9 tỷ tài sản, tức giảm 38% tổng tài sản của họ.

Một trong những tỷ phú có sự vượt trội trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Úc là Clive Palmer, người vừa là doanh nhân đồng thời cũng là một chính trị gia. Clive Palmer đưa tên tuổi của mình quay lại bảng danh sách 50 người Úc giàu nhất 3 năm sau khi công ty quặng Nikel của ông ở Queensland bị nợ $300 triệu vào năm 2016 khiến hàng trăm người mất việc làm ở nhà máy luyện nickel tại Townsville.

Clive Palmer

Clive Palmer

Trong số 50 người giàu nhất nước Úc, có đến 10 người hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản. Có 6 phụ nữ trong danh sách này.

1. Gina Rinehart $US14.8 billion (Mining)

2. Harry Triguboff $US9 billion (Real Estate)

3. Anthony Pratt $US6.8 billion (Manufacturing)

4. Frank Lowy $US6.5 billion (Shopping Malls)

5. = Mike Cannon-Brooks $US6.4 billion (Software)

5. = Scott Farquhar $US6.4 billion (Software)

7. Andrew Forrest $US4.3 billion (Mining)

8. John Gandel $US4 billion (Shopping Malls)

9. James Packer $US3.6 billion (Casinos)

10. Lindsay Fox $3.5 billion (Logistics, Real Estate)

The sign of an Oxfam store in London

Sau khi danh sách này được công bố, tổ chức Oxfam Australia đã lên tiếng kêu gọi nước Úc nên có sự điều chỉnh và cải cách thuế để rút ngắn khoảng cách giàu nghèo ở Úc.

Tổ chức này đã bày tỏ sự lo ngại về các xu hướng trong một nghiên cứu mới nhất về sự giàu có, trong đó có nói đến sự thiệt thòi về mặt kinh tế của phụ nữ và người Thổ dân Úc.

Tổ chức thiện nguyện này đã nhấn mạnh khoảng cách trong mức lương giữa nam và nữ ở mọi ngành nghề. Đồng thời kêu gọi chính phủ liên bang thẳng tay xử lý những tập đoàn đa quốc gia đang tìm cách trốn thuế ở Úc.

Trong một phúc trình, Oxfam đã đề xuất những người giàu nhất thế giới nên phải trả thêm 0.5% thuế trên tài sản của họ, và số tiền này đã đủ để giúp đỡ 262 triệu trẻ em trên thế giới nhận được sự giáo dục căn bản.

>>> Xem thêm: Tỷ phú giàu nhất Philippines qua đời ở tuổi 94

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận