Thực hư việc thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ giá rẻ hết đát bán tràn lan

Yến Khanh
12/03/2018 12:59
0

Trước thông tin thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ đang bán ở Việt Nam tràn lan với giá rẻ, đại diện Cục Thú y khẳng định, chưa phát hiện lô hàng nào cận date, hay hết date nhập khẩu vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt nặng và yêu cầu tái xuất.

Newsvietuc - Hiện nay, trên mạng xã hội đang rộ lên thông tin thịt bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ có giá rẻ giật mình do thịt đã hết hạn sử dụng, đáng lẽ được mang đi tiêu hủy nhưng lại được tuồn vào Việt Nam. Thông tin này khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang.
Kết quả hình ảnh cho bò mỹ
Theo chia sẻ của một chủ tài khoản Facebook, thịt bò Mỹ sở dĩ giá rẻ là do đã quá hạn sử dụng ở nước ngoài phải mang đi tiêu hủy nhưng Việt Nam nhập về ăn, nguồn gốc không rõ ràng với "giá xuống khỏi container chỉ có 10.000 đồng/kg". Ngoài ra, thịt để lâu thâm đen họ phải tẩm hóa chất cho có màu đẹp.
Để tìm hiểu vấn đề này, PV Nhadautu.vn đã có cuộc khảo sát giá thịt bò tại các siêu thị lớn và các nhà hàng ăn tại thành phố Hà Nội.
Có mặt tại siêu thị BigC Thăng Long ngày 6/3, giá ba chỉ bò Mỹ được bán với giá 235.800 đồng/kg, gầu bò Mỹ 336.000 đồng/kg, nạc vai bò Mỹ 368.000 đồng/kg. Ghi nhận tại siêu thị Vinmart Thanh Xuân, giá ba chỉ bò Mỹ được bày bán với giá 239.000 đồng/kg, gầu bò Mỹ 236.900 đồng/kg, bắp bò Úc 329.900 đồng/kg.
Có thể thấy, giá thịt bò Mỹ tại hai hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội không có sự chênh lệch quá lớn. Theo chị Thu Phương (Cầu Giấy, Hà Nội), dù có nghe tin bò Mỹ rẻ bán tràn lan vì hết date nhưng vẫn mua. Vì dù sao, bò Mỹ rẻ hơn bò Việt, hơn nữa nhìn vào thời gian ghi trên bao bì đóng gói sản phẩm thấy thời gian đóng gói mới, hạn sử dụng còn lâu dài nên mua cũng yên tâm.
Thực tế, hiện nay tại các nhà hàng lẩu nướng tại Hà Nội như Lẩu Phan, lẩu nướng Ding Doong,... đang chào hàng với nhiều chương trình hấp dẫn như chỉ với 99.000 đồng/người, 129.000 đồng/người đã có thể thỏa sức ăn "no nê" không giới hạn số lượng thịt bò Mỹ. Dù giá bán thịt bò Mỹ tại các siêu thị cao hơn rất nhiều so với các nhà hàng. Tuy nhiên, vì phù hợp với túi tiền sinh viên nên những hàng lẩu nướng này vẫn thu hút lượng khách đông đảo.
Trước xôn xao dư luận, tại cuộc họp mới đây, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.
Ngoài ra, ông Thành cho hay, gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò Mỹ giá mềm có thể do người nước ngoài không thích sử dụng, tương tự như ức gà nên có giá rẻ hơn.
“Cục Thú y chưa phát hiện lô hàng nào cận date, hay hết date nhập khẩu vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt nặng và yêu cầu tái xuất”, ông Thành khẳng định.
Do vậy, hàng thịt các loại nhập về nước đều phải lưu giữ, lấy mẫu kiểm tra ngay tại cửa khẩu chứ không phải hậu kiểm. Sản phẩm phải đảm bảo theo quy định nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện. Nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền, thứ 2 bắt tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.
Dưới đây là một số hình ảnh, PV Nhadautu.vn ghi nhận tại siêu thị BigC Thăng Long và Vinmart Thanh Xuân:
Thuc hu viec thit bo nhap khau tu Uc, My gia re het dat ban tran lan
 Giá thịt bò Mỹ không hề có chuyện rẻ như trên mạng đồn đoán. Ảnh:Nguyễn Hồng
Thuc hu viec thit bo nhap khau tu Uc, My gia re het dat ban tran lan-Hinh-2
 Quầy thịt ba chỉ bò Mỹ tại BigC Thăng Long. Ảnh:Nguyễn Hồng
Thuc hu viec thit bo nhap khau tu Uc, My gia re het dat ban tran lan-Hinh-3
 Thịt ba chỉ bò Mỹ khá tươi ngon tại siêu thị Vinmart Thanh Xuân. Ảnh:Nguyễn Trang
Thuc hu viec thit bo nhap khau tu Uc, My gia re het dat ban tran lan-Hinh-4

 Giá gầu bò và bắp bò Mỹ ở Vinmart không chênh lệch quá nhiều so với BigC Thăng Long. Ảnh:Nguyễn Trang


>>> Xem thêm: Vì sao thịt bò Úc, Mỹ về Việt Nam có giá rẻ khó tin?

Nguồn: khoeplus24h.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận