Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt – Úc đang vững chắc chưa từng thấy

Yến Khanh
23/08/2019 07:48
0

Thủ tướng Scott Morrison cho biết: quan hệ Việt – Úc đang vững chắc nhất từ trước đến nay khi nhà lãnh đạo Úc sắp có chuyến thăm đặc biệt tới Việt Nam.

Báo Việt Úc - "Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của khu vực trong thập niên qua, phản ánh những bước đi đáng kể của quốc gia này để thúc đẩy nền kinh tế rộng mở và tự do" - Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước báo giới ở Canberra ngày 21-8.

Thủ tướng Scott Morrison: Quan hệ Việt - Úc đang vững chắc chưa từng thấy - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison bắt tay trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6 - Ảnh: APP

Nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh: "Quan hệ giữa chúng tôi (Úc) với Việt Nam chưa bao giờ vững chắc như hiện nay".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Morrison dự kiến đến Hà Nội vào ngày mai (22-8), bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo Hãng tin AAP của Úc, ông Morrison sẽ là thủ tướng Úc đầu tiên có một chuyến thăm riêng (stand-alone) đến Việt Nam kể từ năm 1994. Các chuyến thăm của Úc trước đây thường tới cùng một nhóm nước hoặc dự hội nghị quốc tế.

Ông Morrison cho biết chuyến thăm này nằm một phần trong cam kết liên tục của chính quyền ông với các nước láng giềng, đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Morrison dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 23-8. "Tôi đang nóng lòng được gặp Thủ tướng Phúc" - ông Morrison chia sẻ.

Theo AAP, cuộc gặp giữa ông Morrison và các quan chức Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường an ninh kinh tế và hợp tác giữa người dân hai bên, giúp mở rộng các cơ hội đầu tư thương mại giữa hai quốc gia.

Úc hiện có quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam thông qua thỏa thuận ASEAN - Úc - New Zealand và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước.

Các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam và Úc, cũng đang diễn ra.

Nguồn: tuoitre

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!