Thị trường nhà đất Úc: điểm đầu tư ưa thích của tiền bẩn

Yến Khanh
29/06/2019 05:32
0

Các chuyên gia nói rằng tiền từ những vụ buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và tiền từ các vụ hối lộ tham những buôn lậu hay những tội phạm khác đang đổ vào thị trường bất động sản Úc và có nguy cơ làm biến động giá nhà đất ảnh hưởng tới người mua chân chính ở Úc. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng Úc đang bị tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác trong việc đối phó dòng tiền bât chính đổ vào bất động sản như một cách rửa tiền, và họ thúc giục chính phủ phải hành động ngay.

Báo Việt Úc - Mặc dù giá nhà sụt giảm trong thời gian gần đây tại một s ố thành phố lớn thế nhưng nhà đât ở Úc vẫn là nguồn đầu tư béo bở mà nhiều người tìm kiếm và đổ vào.

Hình ảnh có liên quan

Giáo sư Luật tại đại học Latrobe Louis de Koker nói bất động sản ở Úc là điểm đến yêu thích hấp dẫn của những nguồn tiền bẩn.

"Tiền thu được từ buôn bán ma túy, từ tội phạm thuế, trốn thuế, từ một loạt các tội phạm kinh tế được tìm cách che giấu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản."

Dù chưa có thông kê chính xác có bao nhiêu tiền bẩn chảy vào thị trường bât động sản, nhưng các chuyên gia nói rằng nguồn tiền này cũng đủ làm biến động thị trường bât động sản.

Luật 2006 chống rửa tiền bắt buộc những người làm việc trong các dịch vụ chuyển tiền tài chánh phải báo cáo cho tổ chức AUSTRAC.

Bước thứ hai về luật pháp đang trong tiến trình soạn thảo để ra luật đó là buộc các đại lý nhân viên nhà đất và luật sư cũng phải báo cáo những vụ chuyển tiền mờ ám với AUSTRAC.

Tuy nhiên bước thứ hai này đã được đệ trình tới quốc hội từ 13 năm nay và vẫn còn nằm ở đó mà không đảng nào qua các đời chính phủ muốn đưa ra thảo luật và phê chuẩn.

Giáo sư de Koker nói đây là lúc để đưa nó ra để thực hiện.

"Rõ ràng vấn đề này bị bỏ quên trong kẹt tủ quá lâu rồi. Đây là lúc nghiêm túc xem xét và giải quyết."

Nghị sĩ đảng Xanh Peter Whish-Wilson nói những thay đổi đã nằm chờ qua lâu và ông đang tìm cách để đưa nó ra trong cuộc họp thương viện để luật định nó.

"Đó là chính sách tốt và nó cần thiết để cải tổ. Các nơi trên thế giới đã biết được rằng luật pháp Úc không thay đổi kịp để thích ứng với những vấn đề này và họ đã tìm ra kẻ hở. Đây là lúc mà Thượng viện phải đưa chuyện này ra bàn thảo và quyết định ra luật."

Tuy nhiên có một số người thì không muốn vậy như chủ tịch của Viện Bất Động Sản Úc Adrian Kelly, tỏ ra rất quan ngại về việc thị trường bất động sản bị ràng luật nếu như luật mới được áp dụng.

"Điều mà chúng ta cần nhớ đó là những đại lý nhà đât trên khắp nước Úc là những doanh nhgiệp nhỏ."

Bộ Nội Vụ Úc nói với SBS News rằng "các luật về rửa tiền vẫn được liên tục cải tiến và họ làm việc với ngành bất động sản để bảo đảm rằng hệ thống tài chánh Úc đủ chặt chẽ để chống lại những tội phạm mà không cần phải đặt thêm những gánh nặng lên thị trường nhà đất. "

Phát ngôn nhân về NgânKhố bên đối lập TNS Lao động Jim Chalmers nói Lao Động chọn cách chờ xem khi tiếp cận đến các luật mới.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!